xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์บริการวิชาการ ม.อ. แถลงจัดทำโครงศึกษาวิจัย แนวทางการบริหารจัดการปากร่องน้ำบ้านน้ำเค็ม จ.พังงา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ศูนย์บริการวิชาการ ม.อ. ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ แถลงข่าวโครงการทำการศึกษาวิจัยแนวทางในการบริหารจัดการปากร่องน้ำบ้านน้ำเค็ม จ.พังงา เพื่อเสนอแนวทางในการบริหารจัดการชายฝั่งบ้านน้ำเค็ม มุ่งฟื้นฟูบ้านน้ำเค็มควบคู่กับการอนุรักษ์

วันนี้ (25 ต.ค.) ที่ห้องประชุม 215 สำนักอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผศ.ดร.จุมพล ชื่นจิตต์ศิริ รองอธิการบดีฝ่ายกฎหมายและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พร้อมด้วย ผศ.ดร.ประภาศ เมืองจันทร์บุรี รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและชุมชนสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ รศ.ดร.มิตรชัย จงเชี่ยวชาญ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผศ.ดร.นิเวศน์ อรุณเบิกฟ้า รองผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ ผศ.พยอม รัตนมณี หัวหน้าโครงการฯ ร่วมกันแถลงข่าวโครงการทำการศึกษาวิจัยแนวทางในการบริหารจัดการปากร่องน้ำบ้านน้ำเค็ม จังหวัดพังงา โดยมีสื่อมวลชนทุกแขนงเข้าร่วมรับฟังอย่างพร้อมเพรียงกัน

สำหรับ “ชุมชนบ้านน้ำเค็ม” ตั้งอยู่ในเขต ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ประกอบด้วย ประชากร 2,202 ครัวเรือน ประกอบอาชีพทำการประมงเป็นหลัก โดยใช้ร่องน้ำคลองตะกั่วป่าเป็นเส้นทางสัญจร และที่จอดเรือประมง ในปี พ.ศ.2547 ได้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิในฝั่งทะเลอันดามัน ภัยพิบัติในครั้งนี้นอกจากจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สินของพี่น้องบ้านน้ำเค็มแล้ว คลื่นยักษ์ยังทำลายปากร่องน้ำ อันเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการทำมาหากินของชาวบ้านอีกด้วย
 

 
โดยคลื่นยักษ์ได้หอบสันดอนทรายเข้ามาในปากร่องน้ำ ทำให้ร่องน้ำตื้นเขิน และเมื่อสันทราย ซึ่งเคยทำหน้าที่เป็นแนวกันคลื่นที่เป็นแนวธรรมชาติได้ถูกทำลายไป ทำให้คลื่นลมสามารถทะลวงเข้ามาด้านในปากร่องน้ำ คลื่นก่อให้เกิดความเสียหายต่อท่าเทียบเรือ ทรัพย์สิน ชุมชน และป่าชายเลน ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณริมคลองตะกั่วป่าอีกด้วย

ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าวมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และยังขยายผลกระทบออกไปเป็นวงกว้าง ครอบคลุมผ่าน ต.เกาะคอเขา จนกระทั่งปัจจุบัน ตะกอนได้ทับถมปากร่องน้ำขึ้นเป็นกองสูงโผล่ขึ้นเหนือน้ำ เป็นอุปสรรคอย่างยิ่งต่อการสัญจรทางน้ำ ตะกอนบางส่วนได้ปิดทับหน้าท่า และท่าเทียบเรือ จนไม่สามารถใช้การได้อีกต่อไป ตะกอนยังทำให้เรือประมงพาณิชย์เกยตื้น สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินของอาชีพชุมชน

นอกจากนั้น ในช่วงหน้ามรสุม คลื่นจะกระโจมเข้าด้านในคลองตะกั่วป่า ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเรือประมงที่จอดหลบอยู่ด้านในด้วย สร้างความเดือดร้อนให้ชุมชน และทำให้ป่าชายเลนบริเวณริมคลองตะกั่วป่าได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก หากไม่เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ทั้งต่อวิถีชีวิตของชุมชน เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม

ดังนั้น เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยศูนย์บริการวิชาการ จึงได้ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ ดำเนินการศึกษาวิจัยตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 ถึงเดือนมีนาคม 2563 รวมเป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อเสนอแนวทางในการบริหารจัดการชายฝั่งบ้านน้ำเค็ม โดยการสำรวจสมุทรศาสตร์เพื่อฟื้นฟูบ้านน้ำเค็ม จ.พังงา สำหรับใช้เป็นแนวทางในการบริการจัดการร่องน้ำ รวมถึงการอนุรักษ์ และฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งบ้านน้ำเค็มต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...