xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายเกษตรอินทรีย์ จ.สตูล ยกทัพบุกศาลากลาง จี้รัฐบาล “ลุงตู่” ยกเลิกใช้ 3 สารเคมีพิษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เครือข่ายเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม จ.สตูล ยกทัพบุกศาลากลางจังหวัด ยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ จี้รัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีพิษโดยไม่มีเงื่อนไข

วันนี้ (21 ต.ค.) เครือข่ายเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดสตูล ร่วมตัวกันเดินทางไปยื่นหนังสือถึงรัฐบาล โดยผ่านไปทางผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลที่ศาลากลางจังหวัด เพื่อเรียกร้องให้สตูลเป็นจังหวัดเกษตรอินทรีย์ และให้รัฐบาลยกเลิกสารเคมีพิษเกษตรทั้ง 3 ชนิดอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยระบุว่า

คำประกาศเจตนารมณ์เครือข่ายเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดสตูล เรื่อง เราต้องการให้สตูลเป็นจังหวัดเกษตรอินทรีย์ และให้รัฐบาลยกเลิกสารเคมีพิษเกษตร

จากข้อมูลของสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 12 (สคร.12) ได้เปิดเผยสถานการณ์การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ซึ่งพบว่า จังหวัดสตูลเป็น 1 ใน 7 จังหวัดภาคใต้ที่มีการใช้สารเคมีพิษทางการเกษตรมากสุด และส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยจากผลกระทบดังกล่าวเป็นอันดับต้นของภาคใต้เช่นกัน

ในขณะที่จังหวัดสตูล ได้มีการรณรงค์ ส่งเสริมให้เกษตรกรเปลี่ยนแนวคิดจากเกษตรเคมีมาเป็นการเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยหวังจะให้ทันกับกระแสการคุ้มครองผู้บริโภคที่คนส่วนใหญ่เริ่มตระหนักถึงภัยร้ายจากพืชผักผลไม้ที่มีสารเคมีปนเปื้อนเพิ่มมากขึ้น และตลอดเวลาไม่น้อยกว่า 3 ปีที่ผ่านมานี้ เครือข่ายเกษตรอินทรีย์จากทุกภาคของประเทศไทย รวมถึงกลุ่มองค์กรภาคีต่างๆ และรวมถึงประชาชนทั่วไป ได้มีการขับเคลื่อนเพื่อผลักดันให้รัฐบาลเห็นความสำคัญต่อเรื่องนี้ และให้แสดงความจริงใจกับประชาชนด้วยการประกาศยกเลิกการใช้สารเคมีพิษในการเกษตรอย่างน้อย 3 ชนิด คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ทั้งนี้ได้มีการยืนยันด้วยข้อมูลทางวิชาการแพทย์แล้วว่าสารเคมีพิษดังกล่าวส่งผลกระทบทั้งทางตรง และทางอ้อมต่อร่างกายมนุษย์ที่นำไปสู่การเป็นโรคร้ายหลายชนิด โดยเฉพาะโรคมะเร็ง

เครือข่ายเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดสตูล จึงขอประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันว่า เราต้องการให้พื้นที่การเกษตรจังหวัดเป็นพื้นที่ของเกษตรอินทรีย์ที่ปลอดภัย และต้องปลอดสารเคมีพิษทางการเกษตรทั่วทั้งจังหวัด ทั้งนี้ เพื่อปกป้องการดำรงชีวิตของผู้ผลิต และผู้บริโภคไปพร้อมกัน พร้อมกันนี้ เราขอเรียกร้องให้จังหวัดสตูลได้แสดงความกล้าหาญต่อเรื่องนี้ โดยประกาศมาตรการเพื่อนำไปสู่เจตนารมณ์ดังกล่าวโดยเร็วที่สุด

และในโอกาสเดียวกันนี้ เราขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ดำเนินการยกเลิกการใช้สารเคมีพิษทั้ง 3 ชนิดนี้อย่างไม่มีเงื่อนไข โดยต้องคำนึงถึงสุขภาพชีวิตของประชาชนทั้งประเทศเป็นที่ตั้ง มากกว่าการคำนึงถึงผลประโยชน์ของคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

ด้วยความเชื่อมั่น
ประกาศ ณ ศาลากลางจังหวัดสตูล
วันที่ 21 ตุลาคม 2562
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...