xs
xsm
sm
md
lg

สนธิกำลังตรวจค้นอาวุธสงครามในสวนปาล์มหมดสัมปทาน หลังม็อบร้องเรียนถูกยิงขู่นับร้อยนัด ไม่พบ คาดผู้ก่อเหตุออกนอกพื้นที่แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
กระบี่ - ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกระบี่ สนธิกำลังตำรวจ เข้าตรวจค้นอาวุธสงครามในสวนปาล์มหมดสัมปทาน ที่กลุ่มม็อบไร้ที่ดินทำกินเข้ายึดครอง เบื้องต้นไม่พบ คาดคนลงมือออกจากที่เกิดเหตุไปแล้ว

เมื่อเวลา 12.30 น.วันนี้ (18 ต.ค.) นายเศวตฉัตร สุวรรณรัตน์ ปลัดอาวุโส อำเภอเมืองกระบี่ จ.กระบี่ นายมโน เครือแก้ว กำนันตำบลกระบี่น้อย พ.ต.ท.ทวีศักดิ์ ยองเข รอง ผกก.สส.สภ.เมืองกระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส.เมืองกระบี่ ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่กว่า 50 นาย เข้าตรวจสอบเหตุร้องเรียนมีกลุ่มบุคคลใช้อาวุธปืนสงครามยิงข่มขู่ม็อบสวนปาล์มกระบี่น้อย ม.10 ต.กระบี่น้อย นับ 100 นัด เหตุเกิดเมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยกระสุนปืนได้ตกใส่รถของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายเล็กน้อย 1 คัน

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงภายในสวนปาล์ม บ.สหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด ม.4 ต.กระบี่น้อย เจ้าหน้าที่พบกลุ่มม็อบประมาณ 10 คน ใช้ชื่อว่า ชุมชนเจริญพัฒนา โดยมีนายราเชน จันทร์อ่อน เป็นแกนนำ พักอาศัยอยู่ตามแคมป์ซึ่งสร้างกระจายอยู่ในสวนปาล์ม เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังเข้าตรวจค้น รวม 4 จุด พบเพียงอาวุธปืนลมไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก ไม่มีเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึด

นอกจากนี้ กำลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบม็อบกลุ่มกระบี่น้อย ในพื้นที่ ม.10 ต.กระบี่น้อย มีนายขจิตร ผลอินทร์ เป็นแกนนำ พร้อมกันนี้ ทางแกนนำได้ยื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอเมืองกระบี่ ผ่านนายเศวตฉัตร สุวรรณรัตน์ ปลัดอาวุโส อ.เมืองกระบี่ และนายมโน เครือแก้ว กำนัน ต.กระบี่น้อย ขอให้มีการกวดขันจับกุมกลุ่มบุคคลที่ใช้อาวุธปืนสงครามยิงข่มขู่อย่างอุกอาจนับ 100 นัด โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย และทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล

นายมโน เครือแก้ว กำนัน ต.กระบี่น้อย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่มีการร้องเรียนยิงข่มขู่กันในพื้นที่สวนปาล์ม ของบริษัท สหอุตสากรรมน้ำมันปาล์ม เบื้องต้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ากลุ่มไหนเป็นคนลงมือกระทำ เนื่องจากในพื้นที่สวนปาล์มมีกลุ่มม็อบ 2 กลุ่ม และบริษัทฯ รวมแล้ว 3 ฝ่าย ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นกลุ่มไหนที่เป็นคนลงมือเพราะต่างฝ่ายต่างก็อ้างว่าเป็นฝีมือฝ่ายตรงข้าม และเชื่อว่าคนก่อเหตุออกไปจากพื้นที่ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจค้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมม็อบสวนปาล์ม ต.กระบี่ และสัญญาว่าจะนำพื้นที่หมดอายุสัมปทาน และพื้นที่ที่นายทุนรุกที่ของรัฐผิดกฎหมาย นำมาจัดสรรให้แก่คนยากจนไร้ที่ดินทำกิน สำหรับพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันของ บ.อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มฯ ทางปฏิรูปที่ดิน จ.กระบี่ ได้เข้าตรวจสอบ พบว่ามีที่ดินบางส่วนที่บริษัทครอบครองผิดกฎหมาย ได้ตรวจยึดมาแล้ว แต่อยู่ระหว่างการดำเนินการทางกฎหมาย และเป็นที่ดินพิพาทระหว่างนายทุนและเจ้าหน้ารัฐ แต่รัฐไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ปล่อยให้บริษัทครอบครองหาผลประโยชน์ จนปัจจุบันชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันบุกเข้ายึดสวนปาล์ม ของบริษัทฯ เพื่อเรียกร้องให้นำที่ดินที่บริษัทฯ ครอบครองผิดกฎหมายมาจัดสรรให้คนจน และประกอบกับม็อบมีหลายกลุ่ม และเจ้าหน้าที่รัฐบางคนเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์อยู่ด้วย จึงทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...