xs
xsm
sm
md
lg

พัทลุงประชุมด่วนเตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัยและดินถล่มหลังเกิดฝนตกหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
พัทลุง - จังหวัดพัทลุงจัดประชุมด่วนเพื่อเตรียมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม หลังสภาพพื้นที่จังหวัดพัทลุงมีฝนตกต่อเนื่อง

วันนี้ (17 ต.ค.) ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายศิลป์ชัย รามณีย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง นายไพศาล ขุนศรี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประชุมด่วนเตรียมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม หลังสภาพพื้นที่จังหวัดพัทลุงมีฝนตกต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เนื่องจากในช่วงกลางเดือนตุลาคม-มกราคมของทุกปี พื้นที่จังหวัดพัทลุง จะได้รับอิทธิพลลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย จังหวัดพัทลุงจึงได้ประชุมเตรียมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม หลังสภาพพื้นที่จังหวัดพัทลุงมีฝนตกต่อเนื่อง

และได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจเตรียมการป้องกัน และแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม โดยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้กองป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นศูนย์สั่งการ ประสานงาน และมีศูนย์ปฏิบัติการร่วม อบจ.ส่วนหน้าอีก 2 เขต ส่วนเครื่องมืออุปกรณ์ที่จะช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะนี้ได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว ทั้งรถบรรทุก รถกู้ชีพ รถแบ็กโฮ เรือท้องแบน เรือยาง เครื่องสูบน้ำ และอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่สำรองเกือบ 100 นาย
 

 
ด้าน นายศิลป์ชัย รามณีย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เผยว่า การเตรียมความพร้อมปีนี้ถือว่ามีความพร้อมสูงสุด โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างๆ ได้มีการขุดลอกคูคลองเตรียมการระบายน้ำไว้แล้ว นอกจากนี้ ได้ประสานงานกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตสงขลา ซึ่งหากเกิดอุทกภัย วาตภัย เกินกำลังที่หน่วยงานในจังหวัดพัทลุงจะรับมือได้ ก็สามารถขอรับการช่วยเหลือได้ทันที ขณะเดียวกัน ตอนนี้ได้จัดตั้งวอร์รูมที่ศาลากลางจังหวัดพัทลุง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ประชุมและหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน 

ส่วนอ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่ง คือ อ่างเก็บป่าพะยอม อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส และอ่างเก็บน้ำป่าบอน ขณะนี้ยังสามารถเก็บน้ำได้เป็นจำนวนมาก และหลังจากนี้หากมีสภาพฝนตกหนักเหนืออ่างเก็บน้ำ ก็จะทำการพร่องน้ำเพื่อรองรับน้ำฝนที่จะไหลเข้าอ่างเก็บ นอกจากนั้น สถานที่อพยพผู้ประสบภัยต้องไม่อยู่บนถนน ต้องเป็นอาคารสถานที่ปลอดภัยและสะดวก

สำหรับสภาพอากาศวันนี้ ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ลมตะวันออก ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...