xs
xsm
sm
md
lg

พบเชื้อราพันธุ์ใหม่ระบาดหนักใน จ.นราธิวาส ทำสวนยางเสียหายแล้วนับแสนไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - พบเชื้อราพันธุ์ใหม่ระบาดอย่างหนัก กระทบทำสวนยางพาราของชาวบ้านใน จ.นราธิวาส เสียหายแล้วนับแสนไร่ เผยเป็นชนิดเดียวกับที่พบเชื้อในประเทศอินโดนีเซีย และมาเลเซีย

นายวีระ นุ้ยผอม ผอ.กยท.สาขาสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมเดินทางไปพบปะพูดคุย และทำความเข้าใจกับชาวบ้านหมู่บ้านโล๊ะจูด หมู่ 9 ต.โล๊ะจูด อ.แว้ง จ.นราธิวาส หลังจากที่ตรวจพบว่าต้นยางพาราของชาวบ้านมีการแพร่ระบาดของเชื้อรา Pestalotiopsis sp. อย่างหนักในพื้นที่ 44 หมู่บ้าน 6 ตำบล ซึ่งมีสวนยางพาราทั้งสิ้น 106,415 ไร่ โดยต้นยางพาราแต่ละต้นจะมีลักษณะคล้ายกับการผลัดใบ แต่ข้อสังเกตคือ ใบของต้นยางพาราที่ร่วงลงมาแต่ละใบที่ติดเชื้อรา จะมีลักษณะเด่นชัดคือใบจะมีรูปร่างคล้ายวงกลมสีเหลือง เป็นจุดๆ เหมือนรอยไหม้ ซึ่งเชื้อราชนิดนี้ได้แพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ซึ่งมีภูมิอากาศร้อนชื้น และฝนตกชุกเหมือนกับพื้นที่ภาคใต้ของไทย
 

 
โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า โรคเชื้อรานี้คาดว่ามีการแพร่ระบาดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน จากกระแสลมที่พัดพานำเชื้อราเข้ามาในพื้นที่ อ.แว้ง และกระแสลมได้พัดพาเชื้อรานี้ต่อไปยังอำเภอใกล้เคียง จนแพร่ระบาดไปยังพื้นที่อำเภอต่างๆ ของ จ.นราธิวาส ซึ่งอาการใบร่วงจากเชื้อรานี้มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโต และผลผลิตของต้นยางพารา เนื่องจากแต่ละต้นมีใบร่วงมากกว่าร้อยละ 90 จึงเป็นต้นเหตุทำให้ผลผลิตลดลงถึงร้อยละ 30-50 เลยทีเดียว และหากเจ้าของสวนยางพารายังคงกรีดยางเพื่อเป็นรายได้ ในขณะที่ต้นยางพาราติดเชื้อรานี้ มีโอกาสจะส่งผลกระทบต่อต้นยางพาราในอนาคตได้ คือ อายุของต้นยางพาราอาจจะสั้นลง เนื่องจากต้นยางพาราขาดน้ำเลี้ยง และเปลือกของต้นยางพาราจะแห้ง และยืนต้นตายไปในที่สุด

นอกจากนี้ ยังได้รับการเปิดเผยจาก นายวีระ นุ้ยผอม ผอ.กยท.สาขาสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เพิ่มเติมว่า พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อรา Pestalotiopsis sp. ในขณะนี้สำรวจพบหลายอำเภอ ซึ่งพื้นที่ที่แพร่ระบาดหนักสุดอยู่ใน อ.แว้ง ระแงะ และ อ.รือเสาะ ส่วนอำเภออื่นๆ ก็เริ่มมีการแพร่ระบาดอยู่หลายจุด โดยภาพรวมคิดเป็นเนื้อที่หลายแสนไร่ ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงาน กยท.ที่รับผิดชอบพื้นที่นั้นๆ ได้เข้าไปสำรวจ และทำความเข้าใจกับชาวบ้านในเบื้องต้นแล้ว

โดยทาง ผอ.กยท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งคาดว่าในเร็ววันนี้ โดยเฉพาะตนกำลังปรึกษาหารือกับผู้บังคับบัญชา เพื่อนำโดรนติดตั้งเครื่องบรรจุน้ำยาฆ่าเชื้อรา บินเพื่อโปรยน้ำยาฆ่าเชื้อราทางอากาศให้แก่สวนยางพาราของชาวบ้าน โดยจะทดลองสวนยางพาราของชาวบ้านในพื้นที่ ต.โล๊ะจูด อ.แว้ง หากพบว่ามาตรการดังกล่าวได้ผล ก็จะมีการปรึกษาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีและใช้โดรนเพื่อขอสนับสนุนโดรนมาบินโปรยยาฆ่าเชื้อราในโอกาสต่อไป
 

 
ด้าน นายนิพนธ์ ศรีสุวรรณ ประธานศูนย์รวบรวมน้ำยางสด อ.แว้ง กล่าวว่า ในเบื้องต้นโรคใบร่วงนี้ตอนแรกดูเหมือนกับเป็นเหตุปกติ โดยในเวทีชาวบ้านมีการพูดคุยเริ่มแรก คือ น้ำยางไม่ออกสาเหตุเกิดจากอะไร ก็มานั่งวิเคราะห์กันในช่วงฤดูนี้ใบมันไม่น่าร่วง และเมื่อประมาณเดือนสิงหาคม มีการจัดประชุมกรรมการกลุ่มแปลงใหญ่ โดยมีสมาชิกบางคนพูดขึ้นว่า เหตุที่เกิดขึ้นมันผิดปกติ ใบร่วงมันน่าจะเป็นโรคอะไรสักอย่าง จึงได้แจ้งไปยังการยางแห่งประเทศไทย สาขาสุไหงโก-ลก ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงมาดูเห็นผิดสังเกต จึงได้แจ้งประสานไปตามลำดับชั้น

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่วิจัยเกี่ยวกับโรคได้ลงมาดู แล้วนำใบยางที่ร่วงไปเพาะเชื้อ จนทราบว่าเป็นโรคที่ระบาดมาจากเพื่อนบ้านเรา และรุนแรงน่าเป็นห่วง โดยเจ้าหน้าที่ได้แนะนำว่าให้กวาดใบ และฉีดพ่น ซึ่งแนวทางจริงในการปฏิบัติมันทำไม่ได้พื้นที่กว้าง ซึ่งแปลงใหญ่มีสมาชิก 65 ราย เนื้อที่เกือบ 1,000 ไร่ ติดเชื้อราทั้งหมดเลย และทราบว่าขณะนี้แพร่ระบาดไปในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก สุคิริน สุไหงปาดี และได้ลุกลามไป อ.ระแงะ ซึ่งต่อไปอาจจะขึ้นไปทางบาเจาะ หรือลุกลามไปยังเขต จ.ปัตตานี ยะลา และ จ.สงขลา หากไม่รีบป้องกัน ส่วนผลผลิตที่เคยได้รับหายไปประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งผลกระทบตรงนี้มันเป็นวัฏจักร ถ้าเราสังเกตใบมันจะร่วง และจะเกิดยอดขึ้นมาใหม่ ยอดใหม่มันก็จะติดโรคอีกมันก็จะวนอยู่อย่างนี้ ซึ่งมันจะกระทบต่อต้นยางหน้าตาย น้ำยางไม่มี
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...