xs
xsm
sm
md
lg

โยธาธิการแจงเดินหน้าสร้างต่อบ่อบำบัดน้ำเสียทิ้งร้างนานกว่า 20 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - โยธาธิการจังหวัดชุมพร ควงวิศวกรควบคุมงานชี้แจงชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียเมืองชุมพร 200 ล้าน ถูกปล่อยทิ้งร้างมานานกว่า 20 ปี เผยกำลังเดินหน้าสานต่อ จะแล้วเสร็จปี 2563

วันนี้ (13 ต.ค.) จากกรณีชาวบ้านร้องเรียนสื่อมวลชน เกี่ยวกับโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียเมืองชุมพร ที่ก่อสร้างในพื้นที่กว่า 100 ไร่ บริเวณหมู่ 4 ต.บางหมาก อ.เมือง จ.ชุมพร มูลค่า 200 ล้านบาท ก่อสร้างมาตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2538 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 7 ตุลาคม 2540 และมีการต่อสัญญาจ้างอีกหลายครั้ง มีการเบิกจ่ายงบประมาณไปแล้วกว่า 162 ล้าน แต่การก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ จนโครงการถูกปล่อยทิ้งร้างมานานจนถึงปัจจุบันกว่า 20 ปี ส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน ชาวประมงที่เลี้ยงปลากระชัง ผู้ประกอบการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ปลายน้ำมาอย่างต่อเนื่อง เพราะปริมาณน้ำเสียจำนวนมากในย่านเศรษฐกิจชุมพรเมือง และในเขตเทศบาลเมืองชุมพร ถูกปล่อยทิ้งไหลลงสู่แม่น้ำท่าตะเภาโดยไม่มีการบำบัดแต่อย่างใด ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่ชาวบ้านอยู่อาศัยในการประกอบอาชีพ

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ที่สำนักงานควบคุมงานก่อสร้างระบบระบายน้ำหลักเพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเมืองชุมพร นายกุมพล พฤฒิพฤกษ์ โยธาธิการและผังเมือง จ.ชุมพร พร้อมด้วย นายกฤษณ์ จรรยาเจริญ วิศวกรควบคุมงาน และนายสมจิตร ภัคดีวานิช นายช่างโยธาควบคุมงาน บริษัท เมกก้าเทค คอนซัลแตนท์ จำกัด ได้เชิญ นายอาทิตย์ เดชบุญพบ อายุ 58 ปี ตัวแทนชาวบ้านและผู้เลี้ยงปลาในกระชังบางหมาก-ท่ายาง และนายคม ศรีราช อายุ 37 ปี เจ้าของโรงแรมวิลล่าวานิช ตัวแทนผู้ประกอบการท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเสียในแม่น้ำท่าตะเภา ซึ่งอยู่ในพื้นที่ก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย มูลค่า 200 ล้าน ที่ถูกทิ้งร้างมานานกว่า 20 ปี เพื่อมาดูแผนการดำเนินงานและการก่อสร้างปรับปรุงโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียดังกล่าว ภายใต้ชื่อโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำหลักเพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเมืองชุมพร

นายกุมพล พฤฒิพฤกษ์ โยธาธิการและผังเมือง จ.ชุมพร นายกฤษณ์ จรรยาเจริญ วิศวกรควบคุมงาน และนายสมจิตร ภัคดีวานิช นายช่างโยธาควบคุมงาน บริษัท เมกก้าเทค คอนซัลแตนท์ จำกัด ได้ร่วมกันชี้แจงทำความเข้าใจกับตัวแทนชาวบ้านว่า ขณะนี้โครงการก่อสร้างปรับปรุงบ่อบำบัดน้ำเสียในพื้นที่ดังกล่าว ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ ตามที่กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้จัดสรรงบประมาณ จำนวน 219 ล้านบาท เพื่อแก้ไข บรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ชุมชนเทศบาลเมืองชุมพรและชุมชนต่อเนื่อง โดยการขุดลอกและการปรับปรุงคลองม่วงค้อม และปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานเดิม ได้แก่ การปรับปรุงระบบรวบรวมน้ำเสียเพื่อแก้ปัญหาน้ำเสียในชุมชนเมือง หรือการรวบรวมน้ำในเมืองทั้งน้ำดี น้ำเสียไปสู่แก้มลิงและบ่อพักน้ำ เพื่อทำการบำบัดตามธรรมชาติ โดยไม่มีเครื่องจักรก่อนระบายสู่ลำน้ำธรรมชาติ

สำหรับการก่อสร้างภายในโครงการดังกล่าว มีบริษัท เมกก้าเทค คอลซัลแตนท์ จำกัด เป็นผู้ดำเนินงานควบคุมการก่อสร้าง ตามสัญญาจ้างเริ่มก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2561 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 7 สิงหาคม 2563 ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินงานปรับปรุงคลองระบายน้ำคลองม่วงค่อม งานปรับปรุงสถานีสูบน้ำ 4 แห่ง งานปรับปรุงอาคารสำนักงานสถานีสูบน้ำ ระบบไฟฟ้า งานระบบท่อประปา งานก่อสร้างปรับปรุงถนนทางเข้าสถานีสูบน้ำ และงานก่อสร้าง โดยเฉพาะท่อระบายน้ำของเดิมนั้นมีสภาพชำรุดไม่สามารถใช้ได้จะต้องมีการขุดรื้อถอนและวางใหม่ทั้งหมด

แต่อย่างไรก็ตาม การดำเนินการมีปัญหาความล่าช้าเนื่องจากพื้นที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองชุมพร การจราจรแออัดจึงต้องเลี่ยงทำงานในช่วงเวลาที่เหมาะสม เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จก็จะแก้ปัญหาน้ำเสียและป้องกันปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ชุมชนเมือง และพื้นที่เกี่ยวเนื่องได้ทั้งระบบ

ด้าน นายคม ศรีราช อายุ 37 ปี เจ้าของโรงแรมวิลล่าวานิช ตัวแทนผู้ประกอบการท่องเที่ยวชุมชน นายอาทิตย์ เดชบุญพบ อายุ 58 ปี ตัวแทนชาวบ้านผู้เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำท่าตะเภา หลังได้รับฟังข้อชี้แจงและซักถามปัญหาข้อสงสัยต่างๆ ได้กล่าวว่า พวกตนและชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบางหมากเป็นเขตติดต่อกับเทศบาลเมืองชุมพร ซึ่งอยู่ปลายน้ำได้รับผลกระทบมลพิษ และน้ำเสียที่ปล่อยทิ้งจากชุมชนเมืองมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่ยินยอมให้มีการก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเสียในเขตเทศบาลเมืองชุมพร ทั้งๆ ที่ปัญหาน้ำเสียไม่ได้เกิดจากคนในพื้นที่ตำบลบางหมาก แต่กลับก่อสร้างไม่แล้วเสร็จปล่อยทิ้งร้างมานาน ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านยังไม่รู้เลยว่าได้มีโครงการก่อสร้างปรับปรุงบ่อบำบัดน้ำเสียขึ้นมาใหม่ เพราะอยู่ระหว่างดำเนินการเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองชุมพร ยังไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบางหมาก ซึ่งเป็นพื้นที่บำบัดน้ำเสียซึ่งได้รับผลกระทบได้รับรู้ ดังนั้น เมื่อได้รับรู้ข้อมูลก็ถือเป็นเรื่องที่ดี และจะติดตามความคืบหน้าของโครงการต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...