xs
xsm
sm
md
lg

โปรยยาหอม! “ธรรมนัส” ประกาศเดินหน้ายึดคืนสวนปาล์มหมดสัมปทานนับแสนไร่แจกคนจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่ จ.กระบี่ ประกาศบนเวทีมอบเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 ให้เกษตรกรที่ จ.กระบี่ รัฐบาลพร้อมเดินหน้ายึดคืนพื้นที่จากนายทุน ฮุบที่รัฐแจกคนจน เนื้อที่เกือบ 1 แสนไร่

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (12 ต.ค.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการนำร่องบริหารจัดการดินตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่บ้านบางเจริญ ม.5 ต.นาเหนือ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ หลังจากที่มีการนำร่องโครงการฯ โดยได้ขออนุญาตใช้พื้นที่เขตปฏิรูปที่ดิน เนื้อที่ 215 ไร่ โดยชาวบ้านที่เข้าร่วมโครงการได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมต่อพื้นที่ จนชาวบ้านสามารถมีรายได้พึ่งพาตนเองได้ จากที่ประกอบอาชีพปลูกปาล์มน้ำมันและยางพารา ซึ่งปัจจุบันราคาไม่แน่นอน โดยชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการทำเกษตรตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง มีรายได้เฉลี่ย 12,000 บาทต่อราย

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ดูความก้าวหน้าแปลงปลูกพืชผักของเกษตรกรที่ร่วมโครงการนำร่อง หลังจากที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี เกษตรกรสามารถปรับเปลี่ยนจากเกษตรกรแบบปลูกพืชเชิงเดี่ยว คือ ปาล์มน้ำมัน และยางพารา มาเป็นเกษตรแบบผสมผสาน ได้แก่ การผลิตพืชอาหาร ประเภทพืชผัก ที่สามารถปลูกได้ 2-3 ครั้งต่อปี มีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นหลักแสนบาท จึงต้องการที่จะส่งเสริมสนับสนุนเกษตรกรให้มีความมั่นคงมากขึ้น โดยจะออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 ให้แก่เกษตร โดยจะลดขั้นตอนทางราชการให้รวดเร็วมายิ่งขึ้น โดยจะเร่งส่งเรื่องให้เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมไปดำเนินการ ทำให้เกษตรกรที่มาต้อนรับปรบมือด้วยความดีใจ

จากนั้นในช่วงบ่าย ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะได้เดินทางต่อยังโรงเรียนพนมเบญจา อ.เขาพนม เพื่อมอบ ส.ป.ก.4-01 ให้เกษตรกรในจังหวัดกระบี่ จำนวน 335 ราย โดยมี พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ และหน่วยงานให้การต้อนรับ พร้อมกับร่วมแจกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 ให้แก่ชาวบ้าน ท่ามกลางความยินดี

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนในฐานะ รมช.เกษตรฯ จะเดินหน้าทวงคืนพื้นที่ของรัฐทุกแปลงที่ถูกนายฮุบไว้ โดยทราบว่าในพื้นที่ จ.กระบี่ มีพื้นที่ที่หมดอายุสัมปทาน และพื้นที่ ส.ป.ก.รวมกันเกือบ 1 แสนไร่ เฉพาะพื้นที่หมดสัญญาสัมปทานที่นายทุนสัมปทานปลูกปาล์มน้ำมัน ก็ประมาณ 7 หมื่นไร่ ซึ่งยังไม่รวมถึงพื้นที่สวนปาล์มที่นายทุนบุกรุกเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ ส.ป.ก.อีกนับหมื่นไร่ ปัจจุบัน นายทุนยังคงครอบครองทำประโยชน์อยู่ ถึงแม้ว่า ส.ป.ก.จะเพิกถอนสิทธิไปแล้วบางแปลงก็ตาม โดยมีนายทุนและผู้มีอิทธิพลเข้าไปหากินอยู่

นอกจากนี้ ยังได้เดินทางไปพบปะพูดคุยกับกลุ่มเรียกร้องที่ดินทำกินที่เข้าปักหลักอาศัยในพื้นที่ ส.ป.ก. ต.ห้วยยูง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ และพื้นที่ ต.กระบี่น้อย โดยมีชาวบ้านมาร่วมต้อนรับกว่า 700 คน เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้าน โดยนายขจิต ผลอินทร์ แกนนำกลุ่มกระบี่น้อย ที่เข้าไปเรียกร้องที่ดินทำกิน ในสวนปาล์มของ บ.สหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่า บริษัทฯ ได้มีการบุกรุกพื้นที่ ส.ป.ก.ในพื้นที่ ต.กระบี่น้อย อ.เมือง รวมกว่า 7 พันไร่ และเข้าทำประโยชน์อยู่นาน จึงอยากให้ทางรัฐบาลเร่งนำที่ดินกลับมาจัดสรรให้แก่ชาวบ้านโดยเร็วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...