xs
xsm
sm
md
lg

“ทวี” ยันรัฐธรรมนูญแก้ได้แต่ต้องสร้างการยอมรับและทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - “ทวี สอดส่อง” เลขาธิการพรรคประชาชาติ ยันแก้รัฐธรรมนูญสามารถทำได้กลางเวทีเสวนาที่ ม.อ.ปัตตานี แต่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันและมีการทำประชามติสร้างการยอมรับจากทุกฝ่าย

วันนี้ (11 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้าน จนถูก กอ.รมน.ภาค 4 ได้ดำเนินการแจ้งความกล่าวโทษต่อแกนนำฝ่ายค้านที่ร่วมขึ้นเวทีปราศรัย จำนวน 14 คน พร้อมด้วยนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนักวิชาการหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จำนวน 2 คน

ล่าสุด ดร.สุพจน์ อาวาส โฆษกพรรคประชาชาติ ได้เปิดเผยว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ได้เดินทางไปร่วมเสวนาในหัวข้อ “อดีต ปัจจุบัน อนาคตของรัฐธรรมนูญไทย” ในวันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2562 ระหว่างเวลา 13.00-16.00 น. ซึ่งจัดโดยกลุ่มเครือข่ายองค์กรนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งมี นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ ผู้แทนกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า และนายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ณ วิทยาลัยอิสลาม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
 

 
และในการนี้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ย้ำว่า มีความจำเป็นที่จะต้องแก้รัฐธรรมนูญและเขียนไว้ให้ทำได้ แผนรัฐบาลได้แถลงนโยบายไว้ในข้อ 12 ซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วน นอกจากนี้ ก่อนปิดประชุมสมัยสภาครั้งที่แล้ว พรรคการเมืองต่างๆ ได้เสนอที่จะศึกษาและแสดงเจตนารมณ์ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ทุกฝ่ายต้องขับเคลื่อนร่วมกัน อีกทั้งทุกคนต้องมีส่วนร่วม และพรรคการเมืองฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรค มีมติที่จะไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวดที่ 1 และหมวดที่ 2 ซึ่งเป็นความเห็นรวมกัน และโดยส่วนตัวเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติจากประชาชนมา ดังนั้น เรื่องความชอบธรรมในการแก้หรือไม่ หากทำประชามติรัฐก่อนได้จะสร้างการยอมรับจากทุกฝ่าย เมื่อมีการทำประชามติแล้วผลออกมาอย่างไรถือเป็นความประสงค์ของประชาชน

นอกจากนี้ การแก้รัฐธรรมนูญจะต้องไม่ใช้ความรู้สึก ต้องใจกว้าง ตัวอย่างเช่นในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการเปิดเผยผลการสำรวจความคิดเห็นของนักศึกษาใน 28 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศของเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ภายใต้คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน จำนวน 3,000 คน พบว่า นักศึกษาที่มีอายุประมาณ 18 ปีแทบทุกคน หรือร้อยละ 95.1 ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และส่วนใหญ่ร้อยละ 63.9 ต้องการให้แก้ไขโดยยกร่างใหม่ทั้งฉบับ และที่เหลือร้อยละ 36.1 ต้องการให้มีการแก้ไขรายมาตรา เป็นต้น
 

 
นอกจากนี้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ยังกล่าวเสริมด้วยว่า รัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดต้องคืนสิทธิ เสรีภาพ และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้แก่ประชาชน รวมถึงต้องธำรงไว้ซึ่งหลักนิติธรรม และที่ผ่านมายังไม่มีรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดและถูกนำมาบังคับใช้เลยในประเทศไทย ตลอดจนการได้มาซึ่งอำนาจอธิปไตยของไทยแต่ละครั้ง หรืออย่างน้อย 4 ครั้ง ก็ต้องเสียเลือด เสียเนื้อ 

และเมื่อฝ่ายการเมืองซึ่งมาจากการเลือกตั้งได้ปกครองประเทศก็มักประสบชะตากรรมทางการเมือง หรือมีอันเป็นไป รวมถึงเปิดช่องให้กองทัพใช้เป็นเหตุและกล่าวอ้าง พร้อมทั้งกรูกันเข้ายึดอำนาจและล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยไปพร้อมกับการฉีกรัฐธรรมนูญ ซึ่งทุกคนบอกว่าเป็นกฎหมายสูงสุดที่ใช้ในการปกครองประเทศ

“การกระทำของกองทัพเป็นสิ่งขัดแย้งกับความเป็นจริง เพราะสิ่งที่สูงที่สุดจะต้องเป็นสิ่งที่แตะต้อง หรือทำลายล้างมิได้ และทุกครั้งหรือภายหลังจากที่มีการฉีกรัฐธรรมนูญ ก็จะระดมเอานักวิชาการ หรือบรรดาตุลาการซึ่งถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มผู้หวังดีเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญและนำมาบังคับใช้ อีกทั้งรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นแต่ละฉบับ โดยเฉพาะฉบับปัจจุบันก็เข้าลักษณะที่นำไปใช้เป็นเครื่องมือ หรือยังประโยชน์ให้แก่ตนและหมู่พวก หรือเข้ากับลักษณะที่ว่า ชนใดร่างกฎหมายก็เพื่อประโยชน์ของคนชั้นนั้น” พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง กล่าวทิ้งท้ายในที่สุด
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...