xs
xsm
sm
md
lg

ทต.ลำแก่น ยอมรับโอนอาคารไม่พร้อมใช้งาน ขาดไฟฟ้า ประปา วัสดุไม่คงทน เตรียมหารือแก้ปัญหาอีกรอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - เทศบาลลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ลงพื้นที่ตรวจสอบอาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและจำหน่ายสินค้าชุมชน ที่ถูกชาวบ้านร้องเรียนสร้างแล้วปล่อยทิ้งร้าง ยอมรับรับมอบอาคารไม่พร้อมใช้งาน ขาดไฟฟ้า ประปา ใช้งบจังหวัด 4 ล้านกว่าบาทสร้าง เตรียมประชุมหาแนวทางแก้ไขอีกครั้งหลังจากนี้

จากกรณีที่ชาวบ้านบ้านลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ร้องเรียนว่า อาคารโครงการของรัฐก่อสร้างเสร็จถูกปล่อยทิ้งร้างในแหล่งท่องเที่ยวย่านเขาหลัก ล่าสุด นายวิมล กุฎี ประธานสภาเทศบาลตำบลลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา และเจ้าหน้าที่สำนักงานเทศบาลตำบลลำแก่น ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบตามที่ชาวบ้านร้องเรียน พบว่า อาคารดังกล่าวเป็นการก่อสร้างอาคารโครงการศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและจำหน่ายสินค้าชุมชน ประจำอำเภอท้ายเหมือง จ.พังงา อยู่ริมถนนเพชรเกษมสายตะกั่วป่า-ท้ายเหมือง บริเวณบ้านเขาหลัก หมู่ 2 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา

สร้างด้วยเงินงบประมาณของจังหวัดพังงา จำนวน 4,897,000 บาท เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2560 แล้วเสร็จวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 มีโครงสร้างโครงหลังคาเป็นไม้ไผ่ ตัวอาคารเป็นปูนและกระจก มีห้องศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและแสดงสินค้า เจ้าของโครงการปล่อยให้ทรุดโทรมไม่ได้รับการดูแลรักษา โดยเฉพาะการใช้วัสดุอุปกรณ์การก่อสร้างที่เป็นไม้ไผ่มีสภาพแตกหัก เปราะบาง แผ่นหลังคาที่สานต่อด้วยไม้ไผ่ซีกมีเห็ดราขึ้น หลังคามีรูรั่ว เสี่ยงต่อการหักโค่นได้ต่อไปในอนาคต จึงเป็นที่สงสัย สำหรับแบบแปลน การใช้วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างไม่มั่นคง ทนทานต่อสภาพภูมิอากาศโดยเฉพาะการวางแปลนลักษณะต้านแรงลม ทางประชาชนในพื้นที่จึงขอให้มีการตรวจสอบอาคารดังกล่าวที่สร้างขึ้นด้วยงบประมาณภาษีประชาชนเพื่อความโปร่งใสในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่

นายวิมล กุฎี ประธานสภาเทศบาลตำบลลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ออกมายอมรับว่า อาคารดังกล่าวทางฝ่ายบริหารเทศบาลตำบลลำแก่น แจ้งทางสภาฯ ว่า อาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและจำหน่ายสินค้าชุมชนประจำอำเภอท้ายเหมือง สร้างขึ้นด้วยงบประมาณจังหวัด ในพื้นที่ หมู่ 2 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เมื่อสร้างเสร็จสิ้นร้านค้าชุมชนในพื้นที่ต่างๆ ไม่เฉพาะในตำบลลำแก่น สามารถจำหน่ายสินค้าในอาคารดังกล่าวได้ แต่ไม่มีผู้ดูแล ฝ่ายบริหารเทศบาลตำบลลำแก่น จึงขอความเห็นชอบให้สภาเทศบาลตำบลลำแก่นรับมอบอาคารดังกล่าวให้เทศบาลฯ ลำแก่นรับผิดชอบ เนื่องจากเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าให้แก่นักท่องเที่ยว จนทางสภาฯ มีมติเห็นชอบรับมอบเมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2562 ที่ผ่านมา

ขณะที่พบว่าอาคารดังกล่าวไม่มีความพร้อมที่จะใช้งานได้ เนื่องจากไม่มีการติดตั้งระบบไฟฟ้า และน้ำประปา จึงได้ลงพื้นที่พร้อมด้วยนายอำเภอท้ายเหมือง พบว่า ทางเทศบาลตำบลลำแก่นสามารถติดตั้งระบบสาธารณูปโภคได้ในระยะต่อไป เบื้องต้น ทางพ่อค้าแม่ค้าไม่สามารถเข้าจำหน่ายสินค้าได้ วัสดุโครงไม้ โดยเฉพาะไม้ไผ่เป็นส่วนใหญ่ไม่มีความคงทนพบมีมอดเจาะไชชิ้นไม้บางส่วนร่วงลงมา ส่วนตัวอาคารเป็นคอนกรีตมีความคงทนมากกว่า โดยหลังจากนี้ ทางเทศบาลจะมีการหารือถึงแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...