xs
xsm
sm
md
lg

แม่จำเลยคดียิง 5 ศพบันนังสตาเปิดใจรู้สึกไม่ได้รับความยุติธรรม เตรียมเข้าเยี่ยมผู้พิพากษา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - แม่จำเลยที่ 4 เปิดใจรู้สึกว่าไม่ได้รับความยุติธรรมจากกระบวนการ หลังลูกชายตกเป็นจำเลยในคดียิง 5 ศพที่บันนังสตา เตรียมเข้าเยี่ยมขอบคุณผู้พิพากษาและให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่

วันนี้ (8 ต.ค.) นางมะ แม่ของจำเลยที่ 4 ในคดีเหตุยิงชาวบ้านเสียชีวิต 5 ศพที่บ้านดือโล๊ะดือลง ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงเหตุการณ์ในวันที่ลูกชายคนโตวัย 30 ปี ซึ่งเป็นอาสาสมัครกู้ภัยของ อบต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีดังกล่าว และถูกเจ้าหน้าหน้าที่เข้าจับกุมตัวภายในห้องพักของ อบต.ตลิ่งชัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ยิงชาวบ้านเสียชีวิต 5 ศพ ผ่านไป 1 เดือน

โดยนางมะ เล่าให้ฟังว่า คืนวันที่เกิดเหตุเวลาประมาณ 03.00 น.มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเข้ามาที่บ้านก่อน ซึ่งในขณะนั้นมีคนอยู่ในบ้าน 6 คน คือตนเอง สามี และลูกอีก 4 คน จากนั้นก็เห็นไฟฉายสีแดง ส่องเข้ามาในบ้าน แล้วก็มีเสียงเรียกจากเจ้าหน้าที่ คนภายในบ้านตกใจตื่นกันหมด ก่อนที่จะไปเปิดประตูบ้าน ก็พบกับกลุ่มเจ้าหน้าที่หลายสิบคน ทางเจ้าหน้าที่ก็ถามว่าอยู่กันกี่คน มีลูกกี่คน แล้วก็ถามหาตัวลูกชายคนโต ก็บอกกับทางเจ้าหน้าที่ไปว่า ลูกชายไปเข้าเวรนอนอยู่ที่ทำงาน ที่ อบต.ตลิ่งชัน ทางเจ้าหน้าที่ก็จัดกำลังไปที่ อบต.ตลิ่งชัน เพื่อนของลูกชายก็บอกว่า มีเจ้าหน้าที่มาและใช้ของแข็งกระแทกประตูจนเสียงดัง พวกตนก็ตื่น แล้วทางเจ้าหน้าที่ก็ถามหาชื่อลูกชาย ลูกชายก็ยกมือบอกว่า ผมครับ หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็เข้าล็อกตัวใส่กุญแจมือ

ขณะเดียวกันที่บ้านในขณะนั้น ทางเจ้าหน้าที่ก็ขอเข้าตรวจค้น ตนเองก็อนุญาตให้ค้นได้ทุกซอกทุกมุมในบ้านโดยเปิดเผย โดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็เอาเอกสารมาให้เซ็นต์ชื่อ โดยที่ไม่ได้อ่านให้ฟังเลยว่าในเอกสารนั้นเขียนว่าอย่างไร บอกเพียงแต่ว่าให้รีบเซ็นต์ชื่องานจะได้เสร็จเร็วๆ จะได้รีบไปเร็วๆ ซึ่งตนเองก็คิดว่าคงไม่มีอะไร ตรวจค้นก็ไม่เจออะไร และลูกชายก็ไม่ได้กระทำความผิดอะไร จึงได้เซ็นต์ชื่อไป มาทราบข่าวอีกครั้งลูกชายก็ถูกนำตัวไปที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 33 บันนังสตา ก่อนที่จะถูกส่งตัวไปควบคุมเพื่อซักถามที่ศูนย์ซักถามในค่ายทหารพรานที่ ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา

ขณะที่ถูกควบคุมตัว ทางครอบครัวทั้งตัวเองและสามีก็ได้ไปเยี่ยมตลอด อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ซึ่งก็ถามพูดคุยถามไถ่ตลอดว่าเป็นอย่างไรบ้าง แต่ก็สังเกตที่ต้นคอ ที่ลำคอมีรอยแดงช้ำ แต่ลูกก็ไม่พูด เพียงแต่กระซิบบอกว่ามีบ้างนิดๆ แต่ไม่ได้พูดอะไรมาก เพราะกลัวเจ้าหน้าที่ที่ยืนคุมอยู่ระหว่างที่เข้าไปพบ

หลังจากที่คำพิพากษายกฟ้องคดี ก็รู้สึกดีใจและกังวลบ้าง กังวลว่าลูกชายจะได้ออกมาไหมจะได้ออกจากคุกหรือไม่ เพราะคดีมันก็นานแล้ว ที่ผ่านมาลูกชายไม่เคยเกี่ยวข้องกับคดีอะไรเลย ยาเสพติดก็ไม่มี ตอนลูกชายโดนจับก็ตกใจแต่ในใจยังอุ่นใจที่ว่าลูกชายไม่ได้กระทำความผิด คิดว่าทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วเดี๋ยวก็ปล่อย คือตอนนั้นมั่นใจว่าข้าราชการทำงานตรงไปตรงมาและไว้ใจข้าราชการ แต่ตอนนี้ความรู้สึกมันเปลี่ยนไปแล้ว

ในเหตุการณ์ที่ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษา ก่อเหตุยิงตัวเองหลังจากที่อ่านคำพิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว ตอนนั้นรู้สึกตกใจมากไม่คิดว่าท่านผู้พิพากษาจะทำอย่างนั้น หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้นก็ติดตามข่าวตลอด อยู่ที่บ้านละหมาดภาวนาให้ท่านหายไวๆ หากมีโอกาสเข้าไปเยี่ยมก็จะขอบคุณท่าน ให้กำลังใจท่านในการปฏิบัติหน้าที่ที่ดีต่อไป

ทางครอบครัวรู้สึกว่าไม่ได้รับความยุติธรรมจากกระบวนการยุติธรรม หลังจากที่ท่านผู้พิพากษาตัดสินคดีแล้วก็เชื่อว่าทางครอบครัวจะได้รับความเป็นธรรม แต่หลังจากพิจารณาคดียกฟ้องแล้ว ลูกชายก็ยังคงถูกฝากขังอีก

ที่ผ่านมาก็อยากจะสอบถามทางเจ้าหน้าที่ว่าลูกชายมีความผิดตรงไหน แต่ก็ไม่กล้าเพราะไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร อยากจะทราบว่าการสืบสวนสอบสวนเป็นเวลาปีกว่าแล้ว ทำไมยังไม่จบสักที การเอาผิดคนที่กระทำความผิดต้องวัดหรือต้องพิสูจน์อย่างไร
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...