xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยบุตร” เตรียมชงเรื่อง “ผู้พิพากษาคณากร” เข้า กมธ.ยุติธรรมฯ พรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเพจ Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - “ปิยบุตร” เตรียมชงเรื่อง “ผู้พิพากษาคณากร” เข้า กมธ.ยุติธรรมฯ พรุ่งนี้ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พิจารณาข้อเรียกร้อง วอนอย่าหลงประเด็นบิดเบือนว่าจัดฉาก

จากกรณีที่นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองในห้องพิจารณาคดี บัลลังก์ 4 ศาลจังหวัดยะลา ภายหลังจากที่อ่านคำพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 5 คน ในคดียิงประชาชนเสียชีวิต 5 ราย ที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลานั้น

วันนี้ (8 ต.ค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร โพสต์ในเพจ “Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล” ว่า ในวันพรุ่งนี้ จะนำเอกสารและข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับกรณีนายคณากรไปหารือกับที่ประชุม กมธ.ยุติธรรมฯ เพื่อพิจารณาต่อไป โดยเบื้องต้นเห็นว่าข้อร้องเรียนของผู้พิพากษานั้นมีมูลและอาจเป็นปัญหาจริง นอกจากนี้ ยังได้รับข้อร้องเรียนในลักษณะคล้ายกันจากผู้ที่เกี่ยวข้องในหลายกรณีทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ที่อยู่ภายใต้การบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงและกฎหมายหมายพิเศษ

สิ่งที่เตรียมจะนำเข้าหารือกับ กมธ.ยุติธรรมฯ ได้แก่ (1) ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร (2) พิจารณาข้อเรียกร้องของนายคณากร ที่ให้แก้ไขกฎหมาย กฎระเบียบเกี่ยวกับการพิจารณาคดี เพื่อให้ผู้พิพากษามีความเป็นอิสระ (3) การทำข้อเสนอและร่างกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวอันเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ซึ่งไม่ใช่การแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แต่เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว การดำเนินงานในเรื่องนี้เป็นความพยายามเพื่อปรับปรุงและรักษาความน่าเชื่อถือของกระบวนการยุติธรรม

“ที่สำคัญที่สุด อยากย้ำว่าโปรดอย่าหลงประเด็นที่บางฝ่ายพยายามโหมบิดเบือนว่า ผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ จัดฉากสร้างเรื่อง ฝักใฝ่การเมือง ทำผิดกฎหมาย และกฎระเบียบต่างๆ มากมาย จนทำให้ข้อเรียกร้อง ข้อเท็จจริง และความตั้งใจของคุณคณากรสูญหายไปกับกระแสข่าว หน้าที่ที่สำคัญที่สุดของทุกคนใน กมธ. คือ การพิจารณาข้อร้องเรียนของคุณคณากรอย่างละเอียด และหาหนทางว่าเราจะร่วมมือกันแก้ไข พัฒนา และทำให้กระบวนการยุติธรรมและองค์กรตุลาการไทยเป็นที่พึ่งพิงของประชาชนได้อย่างแท้จริงได้อย่างไรบ้าง”
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...