xs
xsm
sm
md
lg

ขีดเส้นตาย! แก้ปัญหาซากเรือประมงเวียดนามลอยเกลื่อนทะเลเกาะสมุยเสร็จภายใน 15 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุราษฎร์ธานี - เจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะสมุย เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือแก้ไขปัญหากรณีซากเรือประมงเวียดนามที่ถูกจับดำเนินคดีลอยเกลื่อนทะเลเกาะสมุย เบื้องต้น ตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาเรือทั้ง 23 ลำ ภายใน 15 วัน

วันนี้ (7 ต.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 สาขา อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายพิเชษฐ์ สุดเดือน ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 สาขาเกาะสมุย ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับซากเรือประมงเวียดนามในทะเลอ่าวไทย ฝั่งเกาะสมุย ที่ถูกจับกุมและซากเรือถูกคลื่นซัดจนอุปกรณ์แตกกระจายเกลื่อนทะเลเกาะสมุย โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย นายสุทธิพงษ์ ทองเรือง ปลัดป้องกันอำเภอเกาะสมุย พ.ต.ท.พิชัย สองเมือง รอง ผกก.สอบสวน สภ.เกาะสมุย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ เกาะสมุย เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่จากฐานทัพเรือเกาะสมุย ตำรวจสันติบาล และผู้ประกอบการด้านให้บริการเดินเรือโดยสาร ระหว่างอำเภอดอนสัก-เส้นทางอำเภอเกาะสมุย รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยกเว้นผู้ประกอบการเรือประมงชายฝั่งในพื้นที่ที่เดือดร้อน ไม่ได้รับเชิญมาร่วมประชุมในครั้งนี้

เบื้องต้น ที่ประชุมได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นหลายฝ่ายเพื่อร่วมสรุปแก้ไขปัญหาซากเรือประมงที่มีทั้งประมงสัญชาติไทย และเวียดนาม ที่ถูกจับกุมในคดีต่างๆ โดยเรือประมงไทยถูกจับกุมในคดีกระทำประมงโดยผิดกฎหมาย ส่วนเรือประมงเวียดนาม ถูกทางการไทยจับกุมในข้อกระทำการประมงล่วงละเมิดน่านน้ำไทยเข้ามาทำประมง โดยเรือประมงดังกล่าวได้ถูกจับกุมต่างกรรมต่างวาระ ซึ่งซากเรือและของกลางถูกนำมาส่งมอบให้แก่พนักงานสอบสวน สภ.เกาะสมุย ในฐานะเจ้าของคดี และเรือนำไปจอดลอยลำในทะเลอ่าวบ้านหน้าทอน หมู่ 3 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จำนวน 23 ลำ อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีต่อศาลจังหวัดเกาะสมุย ถูกคลื่นซัดจนเรือแตกกระจายลอยเกลื่อนในทะเล จำนวน 3 จุด คือ จุดหน้าสถานีตำรวจน้ำเกาะสมุย หน้าโรงพยาบาลเกาะสมุย และบริเวณในคลองลิปะใหญ่

โดยที่ผ่านมา ซากเรือดังกล่าเป็นอุปสรรคในการเดินเรือและเป็นอุปสรรคที่เรือประมงพื้นบ้านเข้าออกภายในคลองลิปะใหญ่มาเป็นเวลานาน และเป็นปัญหาเรื้อรังมาหลายปี จนนักท่องเที่ยว และชาวประมงออกมาร้องเรียนผ่านผู้สื่อข่าวตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ในการประชุมในวันนี้ มีการหาแนวทางการแก้ไข และวิธีนำซากเรือประมงออกจากพื้นที่ในทะเลอ่าวบ้านหน้าทอน ซึ่งการที่จะย้ายซากเรือออกไปต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก และยังไม่สามารถหาเจ้าภาพจัดงบประมาณนำซากเรือออกไปได้

โดยในที่ประชุมได้มีมติให้ทางตำรวจ สภ.เกาะสมุย เจ้าของคดี ดำเนินการตั้งคณะกรรมการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ดำเนินการสำรวจเรือที่จมทั้งหมด และตั้งคณะกรรมการประเมินราคา ขณะเดียวกัน ตำรวจในฐานะเจ้าของคดีต้องตั้งคณะกรรมการเพื่อจำหน่ายซากเรือขายทอดตลาด และดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายต่างๆ ต่อไป ทั้งนี้ มติที่ประชุมจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 10 วัน โดยทางเจ้าท่าสาขาเกาะสมุยได้ออกประกาศมาตรการความปลอดภัยในการสัญจรทางน้ำ บริเวณที่เรือจมตามจุดต่างๆ โปรดระมัดระวังในการเดินเรือ

นายพิเชษฐ์ สุดเดือน ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 สาขาเกาะสมุย กล่าวว่า หลังจากที่เป็นข่าวตามสื่อต่างๆ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เร่งเชิญหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องมาร่วมประชุม เพื่อสรุปแนวทางการหามาตรการแก้ไข โดยในที่ประชุมมีมติเห็นชอบสรุปว่า ทางตำรวจ สภ.เกาะสมุย ในฐานะเจ้าของคดี จะร่วมกันตั้งคณะกรรมการร่วมกันขึ้นมาโดยมีหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง พร้อมสรุปซากเรือประมง จำนวน 23 ลำที่ลอยและจมอยู่ในทะเลอ่าวบ้านหน้าทอนของเกาะสมุย ว่าเรือทั้ง 23 ลำที่เป็นซากอยู่นี้กระจายอยู่ตรงจุดใดบ้าง เพื่อออกไปสำรวจในจำนวนเรือทั้ง 23 ลำนี้ เมื่อสำรวจแล้วก็จะเร่งสรุปวันในการดำเนินการประกาศเพื่อขายซากเรือทอดตลาด ตามระเบียบของทางราชการตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเเล้วเสร็จโดยใช้เวลาประมาณ 15 วัน และในระหว่างนี้ก็จะทำการประกาศประชาสัมพันธ์พี่น้องชาวเรือให้หลีกเลี่ยงในบริเวณที่มีซากเรือจม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...