xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.รพ.ยะลาแถลงอาการ “ผู้พิพากษาคณากร” ปลอดภัยแล้ว เชื่อกระสุนที่ใช้เป็นของจริง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยะลาแถลงอาการ “ผู้พิพากษาคณากร” พบใช้อาวุธปืนยิงทะลุร่างกายด้านซ้าย ม้ามฉีกได้รับบาดเจ็บ ยันยังไม่ต้องผ่าตัดให้นอนดูอาการ 1 สัปดาห์ เชื่อกระสุนที่ใช้เป็นของจริง

วันนี้ (6 ต.ค.) ที่โรงพยาบาลยะลา นายแพทย์บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยะลา และ นายแพทย์สมชาย ไวกิตติพงษ์ ศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอก ได้ร่วมกันแถลงข่าวอาการของ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุใช้อาวุธปืนยิงตัวเองจนได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา

นายแพทย์บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยะลา เปิดเผยว่า สำหรับอาการของผู้ป่วยท่านนี้ ท่านมาโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2652 ประวัติคือโดนกระสุนปืนที่ทรวงอกด้านซ้ายด้านล่าง ทะลุออกด้านหลังซ้าย และได้มีการนำตัวส่งโรงพยาบาลยะลาทันที เท่าที่ตรวจดูก็พบรอยรูกระสุนที่บริเวณทรวงอกด้านซ้ายทะลุหลังซ้าย เมื่อมาถึงห้องฉุกเฉินคนไข้ก็มีสัญญานชีพปกติ หายใจปกติ มีอาการเจ็บบริเวณชายโครงซ้าย แพทย์ที่ตรวจดูในห้องฉุกเฉินขณะนั้น ประเมิณว่ากระสุนน่าจะโดนบริเวณชายปอดซ้าย และบริเวณม้าม

จากนั้นได้ทำการเอ็กซ์เรย์ทรวงอกพบว่าไม่มีลมรั่วในช่องปอด หรือเลือดออกในช่องปอดด้านซ้าย แต่เนื่องจากว่าคนไข้มีอาการปวดในช่องท้องช่วงบน จึงคาดว่าน่าจะบาดเจ็บบริเวณม้าม จึงได้ทำการเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ จึงพบว่า บริเวณม้ามมีรอยฉีกขาด ทำให้มีเลือดออกบริเวณช่องท้อง แต่ในปริมาณไม่มาก ซึ่งแพทย์ที่ดูแลอาการวินิจฉัยว่า อาการเช่นนี้ยังไม่จำเป็นที่จะต้องผ่าตัด จึงให้รักษาตัวตามอาการที่ตึกไอซียู และให้ยาที่ช่วยในเรื่องหยุดเลือดของม้ามได้ จากนั้นก็ให้อยู่ในห้องไอซียู 1 วัน ติดตามสัญญานชีพ เฝ้าระวังเลือดออกในช่องท้อง ป้องกันการช็อคจากการเสียเลือด
 

 
แต่จากการเฝ้าดูอาการ 1 วันพบว่า สัญญานชีพปกติ จึงให้เฝ้าดูอาการต่อโดยไม่ต้องตัดม้าม จากนั้นก็ได้ย้ายผู้ป่วยไปพักรักษาตัวที่ห้องพิเศษ และเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาคนไข้ก็มีอารมณ์แจ่มใส ยิ้มแย้มแจ่มใส อาการทางทรวงอกก็ไม่มีอะไร ช่องท้องมีอาการปวดแผลที่ถูกยิง และได้เอ็กซ์เรย์ซ้ำอีกครั้งที่ช่องปอดก็พบว่าไม่มีอะไร

สรุปปัญหาในตอนนี้คือม้ามที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะต้องผ่าตัด แต่ก็ต้องดูอาการไปอีกสักระยะให้แน่ใจว่าไม่มีเลือดออกแล้ว จากนี้ก็คงจะเหลือการดูแลทางด้านจิตใจ ที่จะให้แพทย์ทางด้านจิตเวช และทีมแพทย์มาพูดคุยกับคนไข้ ซึ่งภาพรวมขณะนี้ท่านปลอดภัยแล้ว แต่ต้องการให้พักผ่อนมากที่สุด จึงได้มีการสั่งห้ามเยี่ยมสำหรับผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้รบกวนผู้ป่วย 

นอกจากม้ามแล้วก็ไม่พบการบาดเจ็บที่อวัยวะอื่นภายใน แต่ก็จะต้องดูอาการอีกระยะ เช่นอาจจะมีอาการปวดท้องเพิ่มมากขึ้น ก็จะต้องนำไปเอ็กซ์เรย์ช่องท้องอีกครั้ง เพราะบางรายในระยะแรกจะมองไม่เห็น ผู้ป่วยน่าจะต้องพักรักษาตัวไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ เพื่อให้ท่านร่างกายหายเป็นปกติ ส่วนอาการเครียดของผู้ป่วยเท่าที่ได้พูดคุยก็ไม่น่าจะมีความเครียดอะไร ส่วนรายละเอียดลึกๆ ก็คงจะต้องให้จิตแพทย์มาประเมิณอีกครั้งในวันจันทร์หรืออังคารที่จะถึงนี้ 

“ส่วนกระสุนที่พบก็น่าจะเป็นกระสุนขนาด 9 มม. และเป็นกระสุนจริง บาดแผลมีรูเข้าและรูออก ไม่มีเศษกระสุนภายใน ซึ่งโดยหลักการแพทย์แล้ว อาการเช่นนี้ถือว่าสาหัส” ผอ.รพ.ยะลา กล่าว 

ด้าน นายแพทย์สมชาย ไวกิตติพงษ์ ศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลยะลา เปิดเผยว่า สำหรับอาการคนไข้ในขณะนี้ถือว่าปลอดภัยแล้ว พ้นระยะวิกฤตแล้ว อย่างที่ท่านผู้อำนวยการแจ้งคือ จะต้องรอเยียวยาทางด้านจิตใจ และทางด้านร่างกายก็ถือว่าพ้นระยะวิกฤตไปแล้ว ไม่มีอะไรที่น่าห่วง
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...