xs
xsm
sm
md
lg

ครอบครัวเศร้าสลดหลังสูญเสียผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหญิงกรงปินัง ด้านนายอำเภอรุดเยี่ยมให้กำลังใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - คืบหน้าเหตุคนร้ายดักยิง “นางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ” ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหญิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา จนเสียชีวิต ทั้งครอบครัวโศกเศร้าหลังต้องสูญเสียเสาหลัก ด้านนายอำเภอรุดเยี่ยมให้กำลังใจ และมอบเงินช่วยเหลือ

วันนี้ (4 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ก่อเหตุดักยิง นางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ ตำแหน่งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหญิง ฝ่ายรักษาความสงบเรียบร้อย หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา และยังมีตำแหน่งเป็นประธานกลุ่มเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบอำเภอกรงปินัง จ.ยะลา จนเสียชีวิต ขณะกำลังขับรถจักรยานยนต์ส่วนตัวเข้าไปทำธุระที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงใน ม.2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง หลังจากที่ได้ร่วมประชุมประจำเดือนที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เสร็จสิ้น ซึ่งเหตุดังกล่าวทำให้ นางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ ถูกยิงเสียชีวิต และ น.ส.รอกาย๊ะ ยูโซ๊ะ น้องสาว ได้รับบาดเจ็บสาหัส ล่าสุดอาการยังสาหัสอยู่ในห้องไอซียู โรงพยาบาลศูนย์ยะลา

ซึ่งในวันนี้ที่บ้านของ นางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ ม.2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา มีญาติพี่น้องภายในครอบครัว และคนรู้จักในหมู่บ้านเดินทางมาเยี่ยม และแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียบุคคลในครอบครัวอย่าง นางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ทางญาติและครอบครัว รวมไปถึงผู้คนในหมู่บ้านได้นำร่างของ นางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ ไปฝังยังกูโบร์ฝังศพของหมู่บ้าน บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าสลดเสียใจ

ขณะเดียวกัน ภายในครอบครัวก็ยังตกใจและคาดไม่ถึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมา นางมือละ หรือเจ๊สอง ที่เพื่อนสนิทเรียกกัน หรือกะล๊ะ เป็นบุคคลที่ทุ่มเททำงานอุทิศตนช่วยเหลือผู้คนในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นพี่น้องไทยพุทธหรือมุสลิม เพราะเป็นคนที่อัธยาศัยดีและมุ่งมั่นทำงาน อีกทั้งยังมีจิตใจอาสาช่วยเหลือไม่ว่าเรื่องเล็กน้อยหรือใหญ่โต ก็จะทำเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมมาโดยตลอด

น.ส.ปาตีเมาะ เปาะอีแตดาโอ๊ะ นายกสมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ ซึ่งได้เดินทางเข้าเยี่ยมครอบครัวของนางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ เปิดเผยว่า กรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้นับเป็นความสะเทือนใจต่อการกระทำที่กลุ่มผู้ไม่หวังดีกระทำต่อผู้หญิง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางสมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพได้มีการขับเคลื่อนและเรียกร้องมาโดยตลอด ให้หยุดกระทำรุนแรงต่อเด็กและสตรี และมีการผลักดันในส่วนของการคุ้มครองสิทธิของผู้หญิงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ควรมีมาตรการหรือกลไกในการปกป้องหรือคุ้มครองความปลอดภัยในชีวิตให้แก่กลุ่มสตรีที่ออกมาทำงานขับเคลื่อนสังคม ซึ่งในส่วนตรงนี้ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่คิดต่างจากรัฐ หรือภาครัฐบาล ควรที่จะมีมาตรการในการปกป้องดูแลหรือคุ้มครองผู้หญิงไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการก่อเหตุรุนแรง

“ซึ่งขณะนี้มีหัวหน้าคณะทำงานท่านใหม่เข้ามาทำงานขับเคลื่อนการพูดคุย ก็คิดว่ากลุ่มผู้ทำงานที่เป็นผู้หญิงอาจจะต้องมาร่วมลงความคิดเห็นในการนำเสนอการปกป้องดูแล หรือการคุ้มครองกลุ่มผู้หญิงในพื้นที่ เสนอต่อคณะทำงาน จริงๆ แล้วที่ผ่านมา กลุ่มผู้หญิงที่ทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ออกมาเรียกร้องและไม่ยอมรับการกระทำหรือการก่อเหตุรุนแรงที่มีผู้หญิงตกเป็นเป้าหมายหรือเป็นเหยื่อ และมองว่าการก่อเหตุโดยใช้ผู้หญิงเป็นเครื่องมือของความรุนแรงนั้นเป็นเรื่องที่ขาดซึ่งมนุษยธรรม” นายกสมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าว

ขณะที่ นายอมร ปรีดางกูร นายอำเภอกรงปินัง จ.ยะลา ได้รุดเดินทางเข้าเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวของ นางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ พร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือจากเพื่อนสมาชิกกลุ่ม อส.เป็นเงินจำนวนหนึ่ง โดยนายอำเภอกรงปินังได้เปิดเผยว่า สำหรับนางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหญิง ฝ่ายรักษาความสงบเรียบร้อยในหมู่บ้าน ล่าสุด ได้รับรางวัลผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านดีเด่น เป็นบุคคลที่เป็นผู้ทำงานหลักในพื้นที่ ทั้งงาน ชรบ. งานพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน ทั้งการดูแลให้ความช่วยเหลือพี่น้องไทยพุทธ มุสลิมในชุมชน อีกทั้งยังมีจิตอาสาแบ่งปันพื้นที่ตนเองทำเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชน

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น นับเป็นการสูญเสียบุคคลที่น่ายกย่องในการทำงานอย่างจริงจัง และแม้ว่าประเด็นของการก่อเหตุจะเป็นอย่างไรนั้น ทางอำเภอภาครัฐก็ยืนยันที่จะให้การช่วยเหลือเยียวยาดูแลครอบครัวอย่างดีที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม จากรูปการของการก่อเหตุสันนิษฐานให้ประเด็นของการก่อเหตุเพื่อทำลายขวัญกำลังใจผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ เพราะเป็นแนวทางของกลุ่มก่อเหตุความไม่สงบในการแย่งชิงมวลชนหรือทำลายขวัญกำลังใจคนทำงาน ซึ่งจะมีการหารือร่วมกันในหลายฝ่ายในการวางมาตรการดูแล และการสืบสวนหาเบาะแสของการก่อเหตุในครั้งนี้

ทั้งนี้ นางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ นับเป็นเสาหลักในการดูแลครอบครัว ภายหลังจากที่สามีซึ่งเป็น อส.อำเภอกรงปินัง ได้เคยถูกลอบวางระเบิดที่ตลาดกรงปินัง เมื่อปี 2547 จนบาดเจ็บสาหัส และปัจจุบัน สภาพร่างกายก็ไม่ปกติดังเดิม ต่อมาลูกเขยซึ่งเป็น อส.ก็ได้ประสบเหตุถูกยิงจนได้รับบาดสาหัสเช่นกัน ทำให้นางมือละ หรือเจ๊สอง ต้องทำงาน พลิกผันตัวเองมาเป็นผู้นำชุมชน สร้างความสมัครสมานสามัคคี ดูแลทั้งกลุ่มชาวบ้านไทยพุทธและมุสลิมให้มีความปรองดอง ดูแลโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต เป็นผู้นำกลุ่ม ชรบ.ดูแลหมู่บ้าน อีกทั้งการพัฒนาเยาวชนต่อต้านกลุ่มยาเสพติด แต่สุดท้ายแล้วก็มาประสบเหตุถูกคนร้ายดักยิงจนเสียชีวิต ขณะที่น้องสาวต้องได้รับบาดเจ็บสาหัส
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...