xs
xsm
sm
md
lg

‘ดีเอสไอ’ จับ ‘อุซตาส’ โยงคดีระเบิด-ซุ่มยิง อส.ดับ 2 ศพ หิ้วส่งดำเนินคดีที่กรุงเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - ‘ดีเอสไอ’ บุกจับ ‘มะหะมะรอมือลี สาแม’ ครูสอนศาสนา ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร โยงระเบิด-ซุ่มยิง อส.นาประดู่ดับ 2 ศพ พบมีหมายจับคดีความมั่นคง อดีตค่าหัว 5 แสนบาท ก่อนนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ดำเนินคดีที่กรุงเทพฯ

วันนี้ (3 ต.ค.) พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 และสำนักอำนวยการข่าวกรอง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จับกุมตัว นายมะหะมะรอมือลี สาแม แกนนำ BRN บุคคลหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ข้อหากบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร หลังจากหลบหนีหมายจับมา 14 ปี

โดยมี พล.อ.จตุพร กลัมพสุต ผอ.สำนักข่าวกรอง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ร่วมในการส่งมอบผู้ต้องหารายนี้ โดย พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ได้อ่านหมายจับให้ผู้ต้องหารับทราบข้อกล่าวหา ก่อนจะนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์เดินทางไปขึ้นเครื่องบิน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายที่ศาลอาญากรุงเทพฯ ต่อไป
 

 
ทั้งนี้ จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562 คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด และซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ อส.ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ขณะดูแลความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านควนประ ทำให้ อส.เสียชีวิต จำนวน 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 นาย และจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบโทรศัพท์มือถือที่คาดว่าเป็นของคนร้ายตกอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ และจากการตรวจสอบพบว่าหมายเลขดังกล่าว มีชื่อผู้จดทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์ เป็นเยาวชนในพื้นที่ อ.ควนโดน จ.สตูล เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวเยาวชนที่เป็นผู้จดทะเบียนซิมโทรศัพท์มาให้ข้อมูล จนทราบว่า นายมะหะมะรอมือลี สาแม ครูสอนศาสนาโรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล เป็นผู้ใช้ให้เปิดซิมโทรศัพท์ จำนวน 2 ซิม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัว นายมะหะมะรอมือลี สาแม มาให้ข้อมูล และจากการตรวจสอบประวัติพบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หมายจับ ป.วิอาญา ศาลอาญาที่ 87/2548 ลง 7 ม.ค. 48 ซึ่งเคยมีรางวัลนำจับ 500,000 บาท และมีหมายจับ พ.ร.ก.ศาลปัตตานี ที่ ฉฉ.130/62 ลง 20 ก.ย. 62 จึงได้เชิญตัวไปดำเนินกรรมวิธีซักถามที่หน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี
 

 
ผลการซักถาม นายมะหะมะรอมือลี ยอมรับว่า เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ผ่านการสาบานตนในปี 2526 ขณะเรียนที่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้า “ดาแอเราะห์” หรือผู้รับผิดชอบในเขตพื้นที่ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 5 ตำบล คือ ต.ลิดล, ต.พร่อน, ต.ลำใหม่, ต.ยะลา และ ต.ลำพะยา จ.ยะลา และหลังจากมีหมายจับจึงได้หลบหนีไปตามที่ต่างๆ จนมาเป็นครูสอนศาสนาที่โรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ จ.สตูล จนถึงปัจจุบัน

ซึ่งจากกรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด อส.ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ เสียชีวิต 2 ศพ เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น นายมะหะมะรอมือลี สาแม ยังให้การยอมรับว่า ตนเองได้สั่งให้เยาวชนคนดังกล่าว ซึ่งเป็นนักเรียนในโรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ที่ตนเองสอนอยู่ไปซื้อซิมโทรศัพท์ จำนวน 2 ซิม ซึ่งเป็นหมายเลขตรงกับโทรศัพท์ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยได้มอบซิมโทรศัพท์ให้กับนายฟาอิส หรือนายรุสลัน โต๊ะบีลา ซึ่งเป็นครูสอนวิชาพละ โรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ และเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีดังกล่าวนำไปก่อเหตุ ล่าสุดหลบหนีไปแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมขออนุมัติออกหมายจับต่อไป
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...