xs
xsm
sm
md
lg

จนปัญญาไล่ม็อบชุมนุมเรียกร้องที่ทำกิน ผวจ.กระบี่ คุกเข่าอ้อนออกจากพื้นที่ขอใช้พื้นที่จัดงานบุญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - จนปัญญาไล่ม็อบชุมนุมเรียกร้องที่ทำกิน ผวจ.กระบี่ คุกเข่าอ้อนขอร้องให้ออกจากสนามหน้าศาลากลาง ต้องการใช้พื้นที่จัดงานบุญ ขณะกลุ่มผู้ชุมนุมยังสงวนท่าที
เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ (2 ต.ค.) พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ ประธานจัดงานเทศกาลถือศิลกินเจ จังหวัดกระบี่ ได้เข้าเจรจาพูดคุยกับชาวบ้านที่เดินทางมาปักหลักกางเต็นท์ ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้ทางจังหวัดกระบี่ นำที่ดินหมดสัญญาสัมปทานที่นายทุนเช่าปลูกปาล์มน้ำมัน เนื้อที่ประมาณ 7 หมื่นไร่ มาจัดสรรให้แก่คนจนไม่มีที่ดินทำกิน ที่ลงทะเบียนไว้กว่า 3 หมื่นราย

โดยเมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้เดินไปถึงเต็นท์ของผู้ชุมนุม ก็ได้มุดเข้าไปในเต็นท์ พร้อมนั่งคุยกับชาวบ้านในท่าคุกเข่า และสอบถามถึงความเป็นอยู่ และความต้องการ พร้อมกับขอร้องให้ทางชาวบ้านยุติการชุมนุมไปก่อนในช่วงนี้ เนื่องจากทางจังหวัดกระบี่ จะมีการจัดงานบุญ หรืองานเทศกาลถือศิลกินเจ โดยจะมีการรวมพลศาลเจ้าทุกแห่งในพื้นที่ จ.กระบี่ คาดว่าจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนเข้าร่วมกว่า 2 พันคน ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-7 ต.ค.เกรงว่าจะทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้รับความสะดวก พร้อมให้ผู้ชุมนุมไปลงชื่อไว้ เบื้องต้นทางกลุ่มผู้ชุมนุมยังสงวนท่าทีไม่ยอมออก โดยบอกว่าแกนนำไม่อยู่ ขอพูดคุยกับทางแกนนำก่อน

นางเฉลิม ธีระพงษ์ อายุ 84 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวว่า มีการชุมนุมเรียกร้องที่ดินทำกิน ที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ ก็ได้เดินทางมาร่วมชุมนุมเรียกร้องที่ดินทำกินด้วย เพราะตนเองก็เป็นคนยากจน และไม่มีที่ดินทำกินจริงๆ และหลังจากที่ทาง ผวจ.กระบี่ลงมาพบพร้อมกับรับปากว่าจะเร่งนำที่ดินที่หมดสัญญาสัมปทาน มาจัดสรรให้ทำกิน ก็รู้สึกดีใจ ถึงแม้ว่าจะให้คนกระบี่ก่อน ตามกติกา แต่ตนเองก็ยังมีความหวัง

ด้าน พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ ได้ให้สัมภาษณ์ ภายหลังจากการเจรจาพูดคุยกับชาวบ้าน ว่า หลังจากที่ชาวบ้านได้ออกมาเรียกร้องให้ทางจังหวัดทำที่ดินที่หมดสัญญาสัมปทานมาจัดสรรให้คนจน เบื้องต้นได้ให้ผู้ที่มีความประสงค์ต้องการที่ดินทำกินและไม่มีที่ดินทำกินจริงๆ มาลงทะเบียนไว้กับทางจังหวัด ซึ่งมีชาวบ้านมาลงทะเบียนไว้ทั้งสิ้นกว่า 3 หมื่นราย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายชื่อ และรับมอบที่ดินจากกรมป่าไม้ มาจัดสรรให้แก่คนจนต่อไป โดยผู้ที่ได้รับสิทธิก่อนก็คือคนที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.กระบี่

นายชูวงศ์ มณีกุล แกนนำชาวบ้านกลุ่มไร้ที่ดินทำกิน ที่ปักหลักชุมนุมหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ตนยืนยันว่าจะปักหลักชุมนุมเรียกร้องที่ดินทำกิน ที่หน้าศาลากลางต่อไป ถึงแม้ว่าทาง ผวจ.จะลงมาคุยและรับปากว่าจะเร่งแก้ปัญหาให้ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมก็ตาม เนื่องจากที่ผ่านมาเกือบ 10 ปี ที่ตนได้ชุมนุมเรียกร้องมา แต่สุดท้ายก็ถูกเจ้าหน้าที่หลอกทุกครั้ง ขณะที่สวนปาล์มน้ำมัน บางแปลงที่หมดอายุสัมปทานมานานกว่า 10 ปี ถูกกลุ่มทุนเข้าแสวงหาประโยชน์ ขายต่อให้กับกลุ่มทุนรายใหม่ นำไปออกเอกสารสิทธิครอบครองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และยังเอื้อให้ข้าราชการบางคนที่อาศัยช่องว่างของกฎหมายเข้าเก็บเกี่ยวผลประโยชน์มาอย่างต่อเนื่อง

นายชูวงศ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนเตรียมยื่นร้องต่อศาลจังหวัดกระบี่ เพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว หลังจากทางจังหวัดกระบี่ ได้มีหนังสือแจ้งให้ออกจากพื้นที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ เพื่อใช้พื้นที่จัดกิจกรรมงานประเพณีถือศีลกินเจ ระหว่างวันที่ 29 กันยายน ถึงวันที่ 7 ตุลาคม เนื่องจากทางกลุ่มได้รับอนุญาตชุมนุมในที่สาธารณะถูกต้องตามกฎหมาย จึงยืนยันไม่ย้ายออกจากพื้นที่ แต่หากศาลมีคำสั่งให้ออก ก็พร้อมปฏิบัติตาม

นายชูวงศ์ กล่าวด้วยว่า ครม. ปี 2546 มีมติให้จัดสรรที่ดินให้คนจนมานานแล้ว แต่ทางจังหวัดกระบี่ ไม่เคยดำเนินการอย่างแท้จริง แต่กลับใช้มาตรการด้านกฎหมาย เอาผิดกับกลุ่มชาวบ้านผู้ยากจน ที่ออกมาเรียกร้องที่ดินทำกิน ถูกจับกุมดำเนินคดีเป็นจำนวนมาก ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการ ตนในฐานะแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมจึงเห็นว่าไม่ใช่คำตอบที่ต้องการ เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จังหวัดก็มักจะกล่าวอ้างเช่นนี้ จึงยืนยันรวมตัวชุมนุมต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 100 วัน ตามที่ขออนุญาตไว้ จนกว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...