xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว! จัดระเบียบสายสื่อสารบนเสาไฟฟ้าในภูเก็ต 12 เส้นทาง ประเดิมถนนแม่หลวน วิกฤตหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคภูเก็ต ร่วมหน่วยงานเกี่ยวข้องในพื้นที่ และบริษัทโทรคมนาคมจัดระเบียบสายสื่อสารโทรคมนาคม พร้อมกัน 74 จังหวัดทั่วประเทศ ประเดิมถนนแม่หลวน ก่อนขยายต่อไปอีก 11 เส้นทางในภูเก็ต เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบและสวยงามเมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (25 ก.ย.) ที่บริเวณหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 18 นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายวิชาญ แพร่นาม ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดภูเก็ต ว่าที่ ร.ต.วิกรม จากที่ นายอำเภอเมืองภูเก็ต นายอดุลย์ ชูทอง นายอำเภอถลาง ร่วมทำพิธีเปิด Kick off จัดระเบียบสายสื่อสารโทรคมนาคมของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 74 ทั่วประเทศ พร้อมทั้งปล่อยขบวนเจ้าหน้าที่ดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสาร โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าส่วนภูมิภาคภูเก็ต ตัวแทนจาก กสทช.ตัวแทนจากบริษัทสื่อสาร เข้าร่วม เพื่อบูรณาการจัดระเบียบสายไฟฟ้า

โดยเริ่มต้นที่บริเวณถนนแม่หลวน ซึ่งเป็นถนนที่สายสื่อสารอยู่ในขั้นวิกฤตมากกว่า 300 มิลลิเมตร โดยนายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ขึ้นกระเช้าตัดสายสื่อสารที่ไม่ได้ใช้งานแล้วออกไป เพื่อเป็นการเปิดโครงการจัดระเบียบสายสื่อสารของจังหวัดภูเก็ต

นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การจัดระเบียบสายสื่อสารในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทย ที่ดำเนินการโดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ และบริษัทสื่อสารต่างๆ เพื่อจัดระเบียบสายสื่อสารที่รกรุงรังให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สร้างความสวยงามให้แก่เมือง โดยดำเนินการพร้อมกันทั่วประเทศ 74 จังหวัด ซึ่งจะเสร็จสิ้นพร้อมกันในเดือน มิ.ย.2563 ที่จะถึงนี้ เนื่องจากความไม่เป็นระเบียบของสายสื่อสารเป็นปัญหาที่สั่งสมมานาน ส่งผลให้เกิดความไม่สวยงาม และอาจจะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้ ทาง กฟภ.จึงได้ดำเนินการจัดระเบียบพร้อมกันทั้งประเทศ

เนื่องจากบริเวณเสาไฟฟ้าในปัจจุบันนั้น มีสายสื่อสารจำนวนมากพาดผ่าน ทั้งสายไฟฟ้าแรงสูง สายไฟฟ้าแรงต่ำ และสายสื่อสารโทรคมนาคมซึ่งเป็นสายที่อยู่ชั้นล่างสุดของเสาไฟฟ้า ประกอบด้วย สายโทรศัพท์ สายอินเทอร์เน็ต สายเคเบิลทีวี เป็นต้น จะเห็นว่าสายเหล่านั้นมีจำนวนมาก พาดระโยงระยางห้อยพันกันรุงรัง บางจุดห้อยลงมาชิดตัวบ้าน หรือห่างจากถนนเพียงไม่กี่เมตร อาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่สัญจรไปมาได้ จึงจำเป็นที่จะต้องจัดระเบียบให้สวยงามและปลอดภัย

ด้าน นายวิชาญ แพร่นาม ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคภูเก็ต กล่าวว่า การจัดระเบียบสายสื่อสารในภูเก็ตครั้งนี้ ดำเนินการพร้อมกับจังหวัดอื่นๆ ทั้ง 74 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมีกำหนดการแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.2563 นี้ ซึ่งในส่วนของภูเก็ตนั้น ได้ดำเนินการในถนนสายที่วิกฤตที่มีสายสื่อสารเกิน 300 มิลลิเมตร ที่ถนนแม่หลวน ตั้งแต่แยกอำเภอเมืองภูเก็ตไปจนถึงหน้าโรงเรียนภูเก็ตไทยหัวอาเชียนวิทยา เป็นสายแรก หลังจากนั้น ก็จะดำเนินการต่อไปยังถนนสายเป้าหมาย ด้วยการตัดสายสื่อสารที่ไม่ได้ใช้งานแล้วหรือที่เรียกว่าสายตาย ที่คาดว่ามีเกิน 50% ออกทั้งหมด หลังจากนั้นจะนำสายที่เหลือไปยึดเกาะไว้กับคอนเหล็กที่ได้ติดตั้งไว้กับเสาไฟฟ้าแล้ว

โดยได้กำหนดดำเนินการออกเป็น 2 ส่วน คือ ในส่วนของถนนที่มีสายสื่อสารวิกฤตและมีการติดตั้งคอนเหล็กยึดสายสื่อไปแล้ว ทั้ง 6 เส้นทาง คือ ถนนแม่หลวน ตั้งแต่แยกอำเภอเมืองภูเก็ตไปจนถึงแยกโรงเรียนไทยหัวอาเซียนวิทยา ที่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคมนี้ ถนนเทพกระษัตรี ตั้งแต่บริษัทอีซูซุเกาะแก้วถึงสามแยกบางคู จากสามแยกบางคูมาจนถึงสี่แยกมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จากสี่แยกราชภัฏภูเก็ตมาจนถึงสี่แยกโรงเรียนสตรีภูเก็ต ถนนซอยนาในถึงอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร และถนนพระบารมี-วงเวียนกระหลิม จำนวน 1,765 ต้น รวมระยะทาง 31.85 กิโลเมตร

ส่วนที่ 2 สายสื่อสารอยู่ในขั้นวิกฤตแต่ยังไม่ได้มีการติดตั้งคอนเหล็กยึดสายสื่อสาร 6 เส้นทาง ที่จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.2563 นี้ คือ ถนนดำรงจากหน้าโรงเรียนสตรีภูเก็ตมาจนถึงสี่แยกศาล ถนนสุรินทร์ทั้งสาย ถนนนริศรทั้งสาย ถนนรัษฎานุสรณ์ จากสี่แยกราชภัฏภูเก็ตถึงสามแยกถนนตรัง อนุสาวรีย์ท้าวเทพฯ ถึงซอยนาในขาออก และจากวงเวียนกระหลิมไปจนถึงแหลมสิงห์ รวมทั้งหมด 1,355 ต้น ระยะทาง 24.5 กิโลเมตร

ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคภูเก็ต กล่าวต่อว่า ภายหลังจากที่มีการจัดระเบียบสายสื่อสารแล้วเสร็จ จะทำให้สายสื่อสารมีความเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น สร้างความสวยงามให้แก่ถนนสายต่างๆ ซึ่งการวางสายสื่อสารกับเสาไฟฟ้านั้นผู้ดำเนินการจะต้องขออนุญาตกับการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคก่อนเพื่อให้ทราบว่าสายแต่ละสายนั้นเป็นของบริษัทใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...