xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านบนเกาะและริมทะเล จ.ตรังเจอพิษหมอกควันเข้า ร.พ.เพียบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - รพ.กันตัง มีประชาชนจากเกาะลิบง เกาะมุกด์ รวมทั้งพื้นที่ชายฝั่ง และใกล้เคียง เดินทางเข้ามารับการรักษาจำนวนมาก ผลจากหมอกควันที่ปกคลุมมานาน 1-2 สัปดาห์แล้ว จนส่งผลเสียต่อสุขภาพ

วันนี้ (25 ก.ย.) ที่ จ.ตรัง ผลจากการที่ค่าฝุ่นละอองใน จ.ตรังส่วนใหญ่ยังเกินค่ามาตรฐาน และยังมีหมอกควันปกคลุมเต็มพื้นที่ ซึ่งแตกต่างกันที่ปริมาณความหนาแน่นเท่านั้น โดยเฉพาะพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลทั้ง 5 อำเภอของ จ.ตรังประกอบด้วยปะเหลียน, หาดสำราญ, ย่านตาขาว, สิเกา และกันตัง ซึ่งเป็นพื้นที่รับลมและหมอกควัน โดยเฉพาะที่ อ.กันตังพบว่า สภาพพื้นที่มีภูเขาขวางกั้นเป็นตอนๆ ทำให้อากาศถ่ายเทยาก จึงทำให้หมอกควันปกคลุมพื้นที่และมรสุมพัดเข้ามาเติมตลอดเวลา ทำให้ประชาชนในพื้นที่ต้องประสบกับปัญหาหมอกควันหนาแน่น และยาวนานกว่าอำเภออื่นๆ ที่ไม่ติดทะเลนานนับ 1-2 สัปดาห์แล้ว จึงส่งผลเสียต่อสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างมาก

ที่โรงพยาบาลกันตัง ประชาชนจากเกาะลิบง เกาะมุกด์ รวมทั้งตำบลพื้นที่ชายฝั่ง และใกล้เคียง เดินทางเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก  ส่วนใหญ่เป็นคนชราและเด็ก รวมทั้งเด็กเล็ก ที่มีอาการป่วยด้วยระบบทางเดินหายใจ ไอ ตัวร้อนเป็นไข้ ด้านเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกันตังก็ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยพร้อมกับแจกหน้ากากอนามัยและประชาสัมพันธ์ให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการดูแลตนเอง โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยงคือ คนชรา เด็ก และหญิงมีครรภ์ โดยให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แจ้งและต้องสวมหน้ากากอนามัย ทั้งนี้ คนชรา และเด็กเล็กไม่ควรให้ออกนอกบ้านในช่วงนี้

นพ.บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า สสจ.ตรังจัดตั้งศูนย์บัญชาการภาวะภัยสุขภาพขึ้น โดยประชุมและประเมินตรวจสอบสถานการณ์ทุกวันเพื่อแจ้งเตือนประชาชน พร้อมกับจัดเตรียมอุปกรณ์ เช่น หน้ากากอนามัยรวม 120,000 ชิ้น กระจายไปให้แก่ทุกอำเภอ ซึ่งหากไม่เพียงพอก็พร้อมขอสนับสนุนจากกระทรวงสาธารณสุขเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านทุกช่องทางให้ประชาชนดูแลตนเอง ทั้งการหลีกเลี่ยงอยู่ในที่โล่งแจ้ง การสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันตนเองในเบื้องต้น

นพ.บรรเจิด กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังเครือข่ายสาธารณสุขทั้ง 5 อำเภอติดชายฝั่งทะเลให้ดูแลประชาชนเป็นกรณีพิเศษ เพราะเป็นพื้นที่รับลมและหมอกควันด่านแรกและยาวนานกว่าพื้นที่อื่นๆ ในส่วนของการดูแลเด็กเล็กทุกโรงพยาบาลชุมชน ก็ปฏิบัติตามขั้นตอนทุกประการ แต่หากสถานการณ์รุนแรงถึงขั้นสีแดง ก็จะมีพื้นที่สำหรับการดูแลเป็นกรณีพิเศษ แต่ขณะนี้ปัญหาในพื้นที่ยังไม่รุนแรงถึงขั้นนั้น ซึ่งสภาพอากาศในพื้นที่ขึ้นอยู่กับปัจจัยทิศทางลมเป็นสำคัญ และปัจจัยฝนหากตกลงมาจะทำให้ช่วยชะล้างได้ดีขึ้น
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...