xs
xsm
sm
md
lg

สาธารณสุข 5 อำเภอริมฝั่งอันดามันเร่งแจกหน้ากากอนามัยป้องกันหมอกควัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - สาธารณสุขทั้ง 5 อำเภอ จ.ตรัง ที่มีพื้นที่ติดริมชายฝั่งทะเลอันดามัน นำเจ้าหน้าที่เร่งแจกหน้ากากอนามัย พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงป้องกันตัวจากปัญหาหมอกควัน

วันนี้ (24 ก.ย.) จากปัญหาหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซีย ที่เข้ามาปกคลุมพื้นที่ทั้ง 10 อำเภอของ จ.ตรัง ส่งผลทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องมีปัญหาด้านสุขภาพ สาธารณสุข จ.ตรัง จึงได้เร่งแจกจ่ายหน้ากากอนามัยจำนวน 12,000 ชิ้น ให้แก่สาธารณสุขอำเภอ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะในพื้นที่ 5 อำเภอติดชายฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันยาวนานกว่าพื้นที่อื่นๆ นานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว
 

 
เนื่องจากมีพื้นที่อยู่ใกล้ทะเล ลมมรสุดพัดผ่านเข้ามาตลอดเวลา ประกอบด้วย อ.ปะเหลียน อ.หาดสำราญ อ.ย่านตาขาว อ.สิเกา และ อ.กันตัง สาธารณสุขอำเภอจึงร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) และอาสาสมัครสาธารณสุขตำบล (อสม.) ร่วมกันรณรงค์และแจกหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และออกให้ความรู้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง

โดยที่มัสยิดสิเหร่ ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง นายราชัน อรุณแสง สาธารณสุข อ.กันตัง พร้อมด้วย อสม.ต.บ่อน้ำร้อน นำหน้ากากอนามัยจำนวนหนึ่งพร้อมแผ่นพับให้ความรู้ ออกแจกจ่ายให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ซึ่งประกอบด้วย เด็กและคนชรา เพื่อใช้สำหรับการสวมใส่ป้องกันฝุ่นละอองเวลาออกนอกบ้าน พร้อมให้คำแนะนำประชาชนงดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ส่วนผู้มีโรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และควรไปพบแพทย์
 

 
นายราชัน อรุณแสง สาธารณสุข อ.กันตัง กล่าวว่า สาธารณสุข อ.กันตัง ได้รับหน้ากากอนามัยมาทั้งหมด 2,000 ชิ้น เพื่อให้ อสม.นำไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ทั้งบนเกาะและพื้นที่ริมชายฝั่งทะเล ซึ่งเชื่อว่าจะเพียงพอต่อประชาชน แต่หากไม่เพียงพอก็พร้อมขอสนับสนุนเพิ่ม หรือทาง อสม.ก็จะมีการแนะนำการทำหน้ากากอนามัยด้วยตนเองให้แก่ประชาชนด้วย แม้ในวันนี้อากาศจะดีขึ้น แต่สภาพหมอกควันในพื้นที่ยังมีอยู่ และไม่มั่นใจในสถานการณ์เนื่องจากขึ้นอยู่กับพื้นที่ต้นทางและทิศทางลม ซึ่งหากลมพัดเข้ามาประชาชนในพื้นที่อำเภอชายฝั่งจะได้รับหมอกควันก่อนใคร

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์หมอกควันใน จ.ตรัง พบว่า ในช่วงสายถึงค่ำของทุกวัน หมอกควันจะหนาแน่นกว่าในภาคเช้า ทำให้ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศออกมาแตกต่างกัน เช่น ล่าสุดในภาคบ่ายพบค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน 54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และสูงกว่าค่ามาตรฐาน แต่ในภาคเช้าจะมีค่าเพียง 49 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และเชื่อว่าแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีกหากไม่มีฝนตกลงมา
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...