xs
xsm
sm
md
lg

ควันไฟจากอินโดมาถึงกระบี่ – พังงา แล้ว เตือนดูแลสุขภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ควันไฟจากอินโดมาถึงกระบี่ - พังงา แล้ว ผวจ.กระบี่ เตือนประชาชน ระวังสุขภาพ และ อันตรายจากการสัญจร ขณะที่จังหวัดพังงาหมอกควันท้องฟ้ามืดครึ้ม มีหมอกควันปกคลุมทั่วพื้นที่

พ.ต.ท.ม.ล. กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากกรณีที่ได้เกิด หมอกควันที่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย กระแสลมพัดพาเข้ามายัง หลายจังหวัดในภาคใต้ของประเทศไทย รวมถึงจังหวัดกระบี่ ที่ได้รับผลกระทบแล้วบางส่วน ทั้งด้านคุณภาพอากาศ สุขภาพของประชาชน และทัศนวิสัยในการเดินทาง การใช้รถใช้ถนน ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น

ส่วนผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษต้องเพิ่มความเข้มในการดูแลสุขภาพและป้องกันตนเอง และถ้ามีอาการทางสุขภาพ เช่น ไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้น ไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ควรปรึกษาแพทย์สำหรับ ประชาชนที่ต้องเดินทางสัญจร โดยพาหนะให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพทัศนวิสัยในการมองเห็นน้อยลง ขอให้รถทุกคันเปิดไฟหน้ารถเพื่อเพิ่มความปลอดภัยด้วย และได้มอบหมายให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้ง ส่วนราชการ อำเภอ อปท. และเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง แจ้งเตือน ปชช.ให้รีบทราบและมีความระมัดระวัง

อย่างไรก็ตามในส่วนของค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ขณะนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ได้ประสานงานกับ กรมควบคุมมลพิษ แจ้งข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้ติดตั้งเครื่องวัดคุณภาพอากาศ ที่ จ.กระบี่ แล้ว 1 ตัว หากทราบค่าจากการเก็บข้อมูล จะรายงานให้ทราบ เพื่อดำเนินการที่เหมาะสมต่อไป

ขณะที่จังหวัดพังงา หลายพื้นที่พบว่า ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีหมอกควันปกคลุมทั่วภูเขา และตัวเมืองใน อ.เมืองพังงา อ.ทับปุด อ.กะปง และ อ.ตะกั่วป่า ที่มีปริมาณกลุ่มหมอกควันหนาแน่นมองเห็นได้ชัดเจน ทำให้ทัศนวิสัยท้องฟ้ามืดครึ้ม ไม่มีแสงแดด อากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าวเป็นผลมาจากควันไฟบนเกาะสุมาตรา ของอินโดนีเซีย

ประชาชนในพื้นที่เริ่มสวมใส่หน้ากากอนามัยบ้างแล้ว เบื้องต้น จังหวัดพังงา ยังไม่ได้รับรายงานว่าส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ จึงฝากเตือนถึงผู้ป่วยที่เป็นโรคทางระบบทางเดินหายใจให้หลีกเลี่ยงในการออกไปที่แจ้งหากจำเป็นที่จะต้องออกจากบ้านก็ให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...