xs
xsm
sm
md
lg

ลามถึงภูเก็ต ควันไฟอินโดฯ ทำท้องฟ้าขมุกขมัวตลอดทั้งวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ลามถึงภูเก็ต ควันไฟอินโดฯ ทำท้องฟ้าขมุกขมัวตลอดทั้งวัน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเตือนประชาชนงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง พร้อมแจกหน้ากากป้องกัน ขณะที่เครื่องบินยังขึ้นลงได้ตามปกติ

วันนี้ (22 ก.ย.) จากกรณีเกิดความรุนแรงของมลพิษฝุ่นควันยังคงต่อเนื่องในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ได้แก่ จ.สตูล สงขลา ยะลา และปัตตานี เนื่องจากเกิดเหตุไฟไหม้ป่าที่ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุด ได้มีการออกประกาศเตือนเรื่องของกลุ่มควันดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อภาคใต้ตอนบน จะได้รับผลกระทบฝุ่นควันเพิ่มเติม ได้แก่ จังหวัดตรัง พัทลุง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ พังงา และภูเก็ต เนื่องจากทิศทางลมใต้จากเกาะสุมาตราที่พัดผ่านจุดเผาไหม้ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดหมอกควันจำนวนมากได้พัดขึ้นทางเหนือซึ่งจะเข้าสู่ภาคใต้ตอนบนด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ตลอดทั้งวันในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ลักษณะท้องฟ้าค่อนข้างขมุกขมัว คล้ายมีหมอกควัน โดยเฉพาะในช่วงบ่ายจะมีความหนาแน่นมากขึ้นจนผิดสังเกต แต่ยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่าเป็นหมอกควันจากเพื่อนบ้านหรือไม่ เช่น บริเวณปลายแหลมสะพานหิน อ.เมือง ภูเก็ต บริเวณแหลมพรหมเทพ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เป็นต้น นอกจากนี้ บริเวณจุดชมวิวสวนสาธารณะเขารัง ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองบรรยากาศของตัวเมือง ตลอดจนวิวทะเลบริเวณปลายแหลมสะพานหิน และอ่าวฉลองได้อย่างชัดเจนในช่วงเวลาอากาศปกติ แต่ปรากฏว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ไม่สามารถมองเห็นบรรยากาศของตัวเมือง หรือทิวทัศน์ของชายทะเลทั้ง 2 จุดได้ เนื่องจากบรรยากาศเต็มไปด้วยหมอกควัน

ขณะที่ นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต ท้องฟ้าขมุกขมัวเหมือนมีหมอกหรือควันไฟมาปกคลุมในพื้นที่ของตำบลราไวย์ ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนเฝ้าสังเกตระมัดระวัง งดการทำกิจกรรมในที่โลง ถ้ารู้สึกว่าหายใจไม่สะดวก หรือแสบจมูก สามารถติดต่อรับหน้ากากอนามัยได้ที่เทศบาลตำบลราไวย์

เช่นเดียวกับองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล ที่ตื่นตัวกับเรื่องนี้ ได้มีการแจกหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชนในพื้นที่เพื่อป้องกันไม่ให้สูดดมกลุ่มหมอกควันดังกล่าวเข้าไป

ขณะที่แหล่งข่าวจากสถานีวิทยุการบินภูเก็ต ระบุว่า จากสภาพท้องฟ้าที่ขมุกขมัวคล้ายมีหมอกควันปกคลุม ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการขึ้นลงของเครื่องบินที่ท่าอากาศยานภูเก็ต ซึ่งวันนี้เครื่องบินยังสามารถขึ้นลงได้ตามปกติ ส่วนค่า PM 2.5 อยู่ที่ 13 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...