xs
xsm
sm
md
lg

คาดอีก 2-3 วัน วิกฤต PM2.5 ในภาคใต้อาจรุนแรงมากยิ่งขึ้น หลายจังหวัดสั่งการรับมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - วิกฤต PM2.5 หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ยังไม่คลี่คลาย คาดอีก 2-3 วันอาจรุนแรงเพิ่มขึ้น เตรียมรับมือแจกจ่ายหน้ากากอนามัย ประสานสถานพยาบาลเตรียมความพร้อมในการรักษาผู้ได้รับผลกระทบ

วันนี้ (21 ก.ย.) ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ยะลา นายนิมะ มะกาเจ รอง ผวจ.ยะลา พร้อมด้วย นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา และหน่วยงานเกี่ยวข้องได้ร่วมกันประชุมหารือติดตามความคืบหน้า มาตรการรองรับสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย

นายนิมะ กล่าวว่า คาดการณ์ว่าอีก 2-3 วันข้างหน้า สถานการณ์อาจรุนแรงเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างด้วย เช่น ทิศทางลมหรือฝนอาจจะช่วยลดหรือบรรเทาปัญหาดังกล่าวลงได้ และได้เตรียมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ปฏิบัติตนให้ถูกต้อง ในส่วนของหน้ากากอนามัยนั้นได้สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งจัดซื้อสำรองไว้ เพื่อเตรียมรับมือและแจกจ่ายให้แก่พี่น้องประชาชนแล้ว

ด้าน นพ.ชัยวัฒน์ พัฒนาพิศาลศักดิ์ รองนายแพทย์สำนักงานสาธารณสุข จ.ยะลา เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟประมาณ 100 กว่ารายเข้ารับการรักษาบ้างแล้ว แยกเป็นผู้ป่วยที่มีผลกระทบทางสายตา ทางผิวหนัง และระบบทางเดินหายใจ แต่ทั้งนี้ มีการประสานไปยังหน่วยงานพยาบาล โรงพยาบาลในพื้นที่ให้เตรียมอุปกรณ์เวชภัณฑ์ เพื่อความพร้อมในการให้การรักษาและแนะนำผู้ที่เข้ารับการรักษาแล้ว

 
ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ ยังคงตกอยู่ในสภาพเมืองในหมอกต่อเนื่อง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดใน จ.สงขลา โดยพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องใช้ชีวิตอยู่นอกอาคารต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นควัน และบางคนบอกว่าขณะนี้เริ่มมีปัญหาเรื่องระบบหายใจและแสบตาจากหมอกควันที่ปกคลุมต่อเนื่องมาหลายวัน โดยรอบนี้หนักที่สุดและกินเวลายืดเยื้อหลายวัน ในขณะที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเช่นกัน

ทั้งนี้ นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สงขลา ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์หมอกควัน โดยนายวีรนันทน์ กล่าวว่า จังหวัดสงขลาได้ให้โรงพยาบาลและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลทุกแห่งแจกจ่ายหน้ากากอนามัยและเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากการสูดดมฝุ่นสะสม โดยเฉพาะกลุ่มที่มีอาการเฉียบพลัน ทั้งโรคระบบทางเดินหายใจและผิวหนัง อีกทั้งการสัญจรเดินทางโดยยานพาหนะให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพทัศนวิสัยในการมองเห็นน้อยลง

สำหรับ จ.นราธิวาส ท้องฟ้ายังคงขมุกขมัว ไม่ปลอดโปร่ง มีหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซียเข้าปกคลุม ซึ่งในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส มีผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในระดับปานกลาง วัดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ที่ 47 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยประชาชนทั่วไปทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ แต่ก็ขอให้มีการติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มีอาการไอ หอบ หรือแสบตางดกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของตนเองเบื้องต้น 

ขณะเดียวกัน ในวันนี้เจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาสและสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส ยังคงแจกหน้ากากอนามัยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการเตรียมแจกจ่ายไว้ให้แก่ประชาชน จำนวน 120,000 ชิ้น เมื่อวานนี้มีการแจกแล้ว 5,000 ชิ้น โดยเจ้าหน้าที่ทยอยแจกต่อเนื่องเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพให้แก่ประชาชนเบื้องต้น
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...