xs
xsm
sm
md
lg

หลายจังหวัดภาคใต้ตอนล่างหมอกควันยังวิกฤต ‘เมืองเบตง’ ม่านหมอกเริ่มเบาบาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - สถานการณ์หมอกควันไฟป่าพัดเข้าปกคลุมในหลายจังหวัดทางภาคใต้ตอนล่าง ล่าสุด วันนี้ ‘เมืองหาดใหญ่’ ยังคงเต็มไปด้วยหมอกควันหนาทึบ ขณะที่ ‘เมืองเบตง’ สถานการณ์เริ่มเบาบางลง แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดต่อเนื่อง

สงขลา - เผยภาพมุมสูง ‘เมืองหาดใหญ่’ หมอกควันยังหนาทึบ กระทบสุขภาพประชาชน

วันนี้ (20 ก.ย.) สถานการณ์หมอกควันไฟป่าในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ยังคงเต็มไปด้วยหมอกควันเต็มเมือง ในระดับที่ฝุ่นควันส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนส่วนใหญ่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะป่วยผู้โรคทางเดินหายใจ และโรคภูมิแพ้

ภาพมุมสูงของตัวเมืองหาดใหญ่ ยังคงถูกปกคลุมไปด้วยม่านหมอกควันหนาทึบต่อเนื่องกันเป็นวันที่ 3 และคุณภาพอากาศยังอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 เฉลี่ยรายชั่วโมงยังเกินค่ามาตรฐาน โดยแตะระดับอยู่ที่ 67 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ประชาชนต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางหมอกควัน และต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยขณะออกจากบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ และภูมิแพ้

ทั้งนี้ ประชาชนยังคงต้องเผชิญวิกฤตหมอกควันในครั้งนี้ ซึ่งหนักที่สุดในรอบปีนี้ ไปจนถึงประมาณสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากทิศทางลมยังคงพัดหมอกควันจากไฟไหม้ป่าในประเทศอินโดนีเซีย เข้ามาอย่างต่อเนื่อง
 


จ.พัทลุง
 
พัทลุง - หมอกควันไฟป่าอินโดฯ เริ่มเข้าปกคลุมพื้นที่ 6 อำเภอใน จ.พัทลุง ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2

สภาพอากาศท้องฟ้าในพื้นที่ จ.พัทลุง ยังคงมีหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย พัดเข้าปกคลุมอย่างหนาแน่นในหลายอำเภอ ทั้ง อ.ป่าบอน ปากพะยูน ตะโหมด กงหรา เขาชัยสน บางแก้ว และ อ.เมืองพัทลุง โดยเฉพาะในช่วงสายหลังจากที่กระแสลมแรงจากฝั่งอันดามัน พัดเข้ามาปกคลุมทำให้ท้องฟ้าในพื้นที่ จ.พัทลุง เริ่มขุ่นมัว ท้องฟ้าสลัว และเต็มไปด้วยหมอกควันขาวๆ ที่มองเห็นได้ในระยะใกล้ เหมือนกับหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้

แม้ว่าภาพรวมขณะนี้จะยังไม่มีผลกระทบต่อชาวบ้านที่สัมผัสได้มากนัก แต่ชาวบ้านบางรายบอกว่า แสงแดดที่จ้า บวกกับความสลัวของฟ้าที่ปกคลุมด้วยหมอกควัน หากมองไปที่โล่งนานๆ จะเริ่มแสบตา หลังจากหมอกควันปกคลุกหนาแน่นในหลายอำเภอดังกล่าว

ทางจังหวัดพัทลุง ได้ประกาศแจ้งเตือนสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ พบว่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่าระหว่าง 42-54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐาน 25 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง จะต้องไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ซึ่งคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

จึงขอประกาศให้ประชาชนในพื้นที่ทราบ และปฏิบัติตนเองดังนี้ ประชาชนทั่วไปควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ถ้ามีอาการทางสุขภาพ เช่น ไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ปวดหัว หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ควรปรึกษาแพทย์

ส่วนการสัญจรเดินทางโดยพาหนะให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพทัศนวิสัย และให้ประชาชนติดตามข่าวสารสถานการณ์คุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง ทางเว็บไซต์ของสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16
 


จ.สตูล
 
สตูล - ผู้ป่วยเพิ่ม! แพทย์เตือนปฏิบัติตามประกาศราชการ จากสภาวะวิกฤตหมอกควัน

บริเวณทะเลฝั่ง ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล ทัศนวิสัยในการมองเห็นทะเล หลังกลุ่มหมอกควันไฟป่าจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เข้าปกคลุมนานกว่าครึ่งเดือน ส่งผลกระทบในการสัญจรผ่านไปมาของชาวประมงที่อาศัยตามเกาะแก่ง รวมทั้งการทำประมงที่ต้องวิ่งเรือใกล้ป่าโกงกางในช่วงนี้ เนื่องจากมองไม่เห็น และอาจมีเรือสวนผ่านมา ส่งผลให้เกิดอันตรายได้

ขณะที่สภาพอากาศทั่วไปยังมีหมอกควันไฟป่าปกคลุมทั่วทั้งเมืองสตูล แม้ค่าปริมาณฝุ่นในขณะนี้ จังหวัดสตูลอยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศปานกลาง แต่สำหรับกลุ่มเสี่ยงเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

นพ.สุพล เจริญวิกกัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลควนโดน กล่าวว่า สถานการณ์หมอกควันที่ปกคลุมในหลายพื้นที่ทางภาคใต้ขณะนี้ ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำเตือนของทางราชการ ว่า สภาพอากาศขณะนี้ไม่ควรจะมาออกกำลังกายนอกบ้าน ในระยะนี้ให้หันมาออกกำลังกายภายในบ้านแทน พร้อมกันนี้ หากต้องออกไปทำธุระข้างนอก ควรสวมหน้ากากอนามัยตามคำแนะนำของทางราชการ และควรติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

ส่วนในกลุ่มคนเป็นโรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง และหลอดลมต่างๆ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศ หากอาการทรุดลงควรรีบเข้ารับการรักษายังโรงพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมยอมรับว่าตัวเลขผู้ป่วยทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น สอดรับกับช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนด้วย มีไข้หวัดระบาดอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน ภาวะหมอกควันก็เข้ามาซ้ำเติมอีก โดยผู้ป่วยสามารถเข้ารับหน้ากากอนามัยได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน
 


อ.เบตง จ.ยะลา
 
เบตง - สถานการณ์หมอกควันเริ่มจางลง แต่ในช่วงเช้าในตัว ‘เมืองเบตง’ ยังถูกปกคลุมแน่น

สถานการณ์หมอกควันที่ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นอำเภอติดต่อกับ อ.เปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ที่พัดเข้าปกคลุมหลายระลอก โดยเฉพาะที่ อ.เบตง ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง โดยมีค่าฝุ่นขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน อยู่ในระดับที่เริ่มเป็นอันตรายต่อสุขภาพติดต่อกันมา 2-3 วัน

ล่าสุด ภาพรวมสถานการณ์ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ (19 ก.ย.) เริ่มดีขึ้น เนื่องจากมีฝนตกลงมาเกือบ 20 นาที จึงช่วยชะล้างม่านหมอกควันให้เจือจางลง จนสภาพอากาศแจ่มใสขึ้นเล็กน้อย ซึ่งภาพถ่ายในมุมสูงจะเห็นในตัวเมืองเบตงยังไม่ชัดเจนมากนัก เนื่องจากยังมีหมอกควันจางๆ ปกคลุมอยู่

ส่วนสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ อ.เบตง ซึ่งได้รับผลกระทบติดต่อกันมา 2-3 วัน จากการติดตามคุณภาพอากาศในพื้นที่ตัวเมืองเบตง พบค่าความเข้มข้นของ PM2.5 หรือปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน 49 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้สภาพอากาศกลับมาอยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลางไม่เกินค่ามาตรฐาน

ด้าน นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม แม้แนวโน้มจะดีขึ้นแต่ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไป เนื่องจากสถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าที่ประเทศอินโดนีเซีย ยังไม่คลี่คลาย เนื่องจากยังอยู่ในช่วงฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ซึ่งยังมีหมอกควันที่พัดเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และคุณภาพอากาศก็ยังขึ้นๆ ลงๆ ตามความเข้มข้นของปริมาณหมอกควัน ประชาชนยังต้องเฝ้าระวัง

ขณะที่พบประชาชนเริ่มมีอาการ เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตาบ้างแล้ว นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า ในช่วงนี้ทางสาธารณสุขอำเภอเบตง ได้แจกจ่ายหน้ากากอนามัยในการป้องกันเบื้องต้น แต่ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันเมื่อออกจากบ้าน

หากมีอาการไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรดื่มน้ำมากๆ และใช้น้ำเกลือกลั้วคอป้องกันเจ็บคอ ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง และควรปิดประตูหน้าต่างไม่ให้ฝุ่นเข้า โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยงควรเฝ้าระวังสุขภาพถ้ามีอาการในเบื้องต้น
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...