xs
xsm
sm
md
lg

เร่งส่งซากพะยูนผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตาย หลังพบรอยถูกของมีคมตัดเหวอะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - จนท.นำซากพะยูนตัวที่ 11 ส่งชันสูตรที่ศูนย์วิจัยฯ จ.ภูเก็ต สลดพบรอยของมีคมตัด สันนิษฐานอาจมีผู้ไปพบซากขณะลอยอยู่ในทะเล ก่อนตัดเลาะเอากระดูกหรือชิ้นส่วนเอาไปตามความเชื่อ

วันนี้ (18 ก.ย.) เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง เร่งนำซากพะยูนตัวใหญ่ ไม่ทราบเพศ ไม่ทราบสาเหตุการตาย ขนาดโตเต็มวัย คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 5-7 วัน กลับมาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือหาดยาว ต.เกาะลิบง โดยเชื่อว่าเป็นพะยูนตัวที่ 11 ที่ถูกพบลอยตายอยู่ในทะเลตรัง บริเวณระหว่างเกาะยา จ.ตรัง กับเกาะไหง จ.กระบี่ ห่างกันประมาณ 3 ไมล์ทะเล โดยผู้พบใช้เชือกมัดซากผูกติดไว้กับถังแกลลอนน้ำมัน ตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา และแจ้งเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 ให้ออกไปเก็บซาก แต่ค้นหาไม่พบเนื่องจากฝนตกหนัก และคลื่นลมแรง จนกระทั่งมีชาวบ้านไปพบซากถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตื้นอยู่บริเวณชายหาดบ้านหลังเขา ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เมื่อช่วงสายของวันนี้
 

 
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่า ซากพะยูนเหลือเพียงหนัง และเศษเนื้อ ยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักประมาณเกือบ 200 กิโลกรัม ส่วนของครีบหางกว้างประมาณ 40 เซนติเมตร นับเป็นพะยูนตัวเต็มวัยหนุ่มสาว เบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะตายอย่างเฉียบพลัน หรือตายจากอุบัติเหตุ แต่ที่สลดซ้ำคือ พบส่วนของผิวหนังมีร่องรอยถูกของมีคมตัดเป็นแนวตามลำตัว สันนิษฐานว่าอาจมีชาวประมงบางคนไปพบซากขณะถูกผูกมัดไว้กับถังแกลลอนน้ำมันลอยอยู่ในทะเล จึงกรีดตัดเลาะเอากระดูก หรือชิ้นส่วนสำคัญเอาไปตามความเชื่อโบราณเรื่องการทำเครื่องรางของขลัง และหากพะยูนตัวนี้เป็นเพศผู้ก็อาจมีเขี้ยวหายไปด้วย

ด้าน นายวิทยา มากนคร เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 เชื่อว่า ซากพะยูนที่พบตัวนี้จะต้องเป็นตัวเดียวกับที่ได้ออกเรือตามหาก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน เนื่องจากจุดเกยตื้นบริเวณบ้านหลังเขา จะสัมพันธ์กับทิศทางของคลื่นลม และอยู่ไม่ไกลจากจุดที่คนไปพบขณะลอยอยู่ในทะเล จึงเชื่อว่าเป็นซากพะยูนตัวเดียวกัน ส่วนเพศระบุไม่ได้ โดยจะเร่งนำซากไปส่งศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน จ.ภูเก็ต ต่อไป เพราะเท่าที่ตรวจสอบด้วยตาเปล่า พบว่า บริเวณส่วนหนังถูกของมีคมตัด ทำให้ชิ้นส่วนกระดูกหายไป ทั้งนี้ เพื่อให้ทีมสัตวแพทย์ได้ผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป และดูว่าชิ้นส่วนไหนหายไปบ้าง

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
อีกแล้ว! พบ “พะยูน” ตายลอยไส้ทะลักในทะเลตรัง นับเป็นตัวที่ 11 ของปีนี้
เจอซากพะยูนเกยหาดเกาะลิบง คาดเป็นตัวที่กำลังตามหาหลังพบเมื่อ 4 วันก่อน
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...