xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ถอย! กลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน ประกาศปักหลักชุมนุมที่ศาลากลางกระบี่ จนกว่าจะได้ที่ดินทำกิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - กลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกินใน จ.กระบี่ ยังคงปักหลักชุมนุมที่ศาลากลาง จ.กระบี่ ต่อเนื่อง ประกาศไม่ถอย หลังจังหวัดยังไม่ให้คำตอบที่ชัดเจนในการจัดสรรที่ดินสวนปาล์มน้ำมันที่หมดอายุสัมปทานให้คนจน แฉเปิดช่องให้กลุ่มทุนและเจ้าหน้าที่บางคนแสวงหาผลประโยชน์วันนี้ (18 ก.ย.) ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ กลุ่มชาวบ้านไร้ที่ดินทำกิน ประมาณ 200 คน ยังคงปักหลักชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้ทางจังหวัดกระบี่ เร่งนำที่ดินสวนปาล์มน้ำมันหมดอายุสัมปทาน ที่ให้นายทุนเช่าเนื้อกว่า 7 หมื่นไร่ ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ มาจัดสรร หลังจากที่ได้เปิดให้คนจนลงทะเบียนรับการจัดสรรตั้งแต่ ปี พ.ศ.2561 โดยมีคนจนไม่มีที่ดินทำกินมาลงทะเบียนไว้กว่า 2 หมื่นคน แต่จนถึงขณะนี้ทางจังหวัดก็ยังไม่สามารถนำที่ดินมาจัดสรรให้คนจนได้ และพบว่าที่ดินบางแปลงนายทุนยังคงมีการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ โดยได้รวมตัวปักหลักชุมนุมมาตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมานายสมใจ นวลนุ่น อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เขต 1 จ.กระบี่ ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนได้นำชาวบ้านเดินทางมาที่ศาลากลางหลายครั้งแล้ว เพื่อทวงถามความคืบหน้าการจัดสรรที่ดินสวนปาล์มน้ำมันที่หมดอายุสัมปทาน ให้แก่คนที่ไม่มีที่ดินทำกิน และการขออนุญาตเก็บหาของป่า พื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน ของ บริษัท ยูนิวานิช จำกัด หมดอายุสัมปทานมากว่า 6 ปี แต่พบว่านายทุนยังคงเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ ซึ่งข้อเท็จจริงรัฐต้องยึดกลับมาแล้ว

นายสมใจ กล่าวด้วยว่า ขณะที่พื้นที่สวนปาล์มน้ำมันบางแปลงได้หมดอายุสัมปทานมานานกว่า 10 ปี ถูกกลุ่มทุนเข้าแสวงหาประโยชน์ขายต่อให้แก่กลุ่มทุนรายใหม่ นำไปออกเอกสารสิทธิครอบครองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และยังเอื้อให้ข้าราชการบางคนที่อาศัยช่องว่างของกฎหมายเข้าเก็บเกี่ยวผลประโยชน์มาอย่างต่อเนื่อง หากว่าพวกตนไม่ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้มีการจัดสรรและนำที่ดินกลับคืนมาเป็นของรัฐ เชื่อว่าตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐก็ยังคงนิ่งเฉย

ขณะที่ นายขจิต ผลอินทร์ ตัวแทนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในสวนปาล์มพิพาท ระหว่างที่ดิน ส.ป.ก.และที่ดินหมดอายุสัมปทาน ที่ดินของ บริษัท สหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด ต.กระบี่น้อย อ.เมือง กล่าวว่า ตอนนี้ชาวบ้านและนายทุนที่ยังถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินเริ่มมีความขัดแย้งกัน เพราะนายทุนมีการอ้างกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ถึงแม้ว่าที่ดินบางแปลงได้มาอย่างไม่ถูกต้องก็ตาม และยังพบว่ามีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยหนึ่ง เข้ามาเรียกเก็บผลประโยชน์จากชาวบ้าน เพื่อแลกกับการให้อยู่ในพื้นที่ โดยไม่ถูกจับกุมรายละ 1,500 บาท

และในบางคืนจะมีเสียงปืนดังเป็น 100 นัด คาดว่าเป็นอาวุธปืนสงคราม ยิงข่มขู่ชาวบ้านเพื่อให้เกิดความกลัว และอย่าเข้ามายุ่งเกี่ยวกับสวนปาล์ม โดยตนเชื่อว่าคนที่ลงมือทำได้อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายของบ้านเมือง ต้องเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐอย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นหน่วยงานใด ตนไม่ขอเปิดเผย เพราะก่อนหน้านี้ ก็เคยมีการกระทบกระทั่งกับชาวบ้านมาตลอด โดยรวมหัวกับนายทุน ตอนนี้ในสวนปาล์มไม่ต่างกับชายแดนใต้ และที่สำคัญยังมีการตั้งด่านเถื่อนตรวจค้นชาวบ้านด้วย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบด้วย เพราะตอนนี้ชาวบ้านเริ่มไม่มีความปลอดภัยแล้ว และได้ไปยื่นหนังสือให้ กอ.รมน.จ.กระบี่ ตรวจสอบแต่ถูกปฏิเสธ

ด้าน นายชูวงศ์ มณีกุล ที่ปรึกษาด้านกฎหมายกลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน เปิดเผยว่า แม้ ครม. ปี 2546 จะมีมติให้จัดสรรที่ดินให้คนจนมานานแล้ว แต่ทางจังหวัดกระบี่ ไม่เคยดำเนินการอย่างจริงจัง แต่กลับใช้มาตรการด้านกฎหมายเอาผิดต่อกลุ่มชาวบ้านผู้ยากจน ที่ออกมาเรียกร้องที่ดินทำกิน ถูกจับกุมดำเนินคดีเป็นจำนวนมาก ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกมาชี้แจงว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการ แต่กับกลุ่มนายทุนไม่มีการดำเนินการทางกฎหมายแต่อย่างใด ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจึงเห็นว่าไม่ใช่คำตอบที่ต้องการ เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จังหวัดมักจะกล่าวอ้างเช่นนี้ จึงยืนยันรวมตัวชุมนุมต่อเนื่อง โดยขออนุญาตชุมนุมไว้ 100 วัน หรือจนกว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...