xs
xsm
sm
md
lg

ไอเดียเก๋! ครอบครัวชาวสวนสตูล หันทำ “ห่อหมกกระบอกไม้ไผ่” ออเดอร์สั่งเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - จากอาชีพเสริมสู่อาชีพหลัก! ชาวสวนยางสตูลสร้างอาชีพเสริม ดึงแนวคิดรักษ์โลก ลดสภาวะสิ่งแวดล้อม หันทำ “ห่อหมกกระบอกไม้ไผ่” ยอดสั่งทะลุเป้ากว่า 20-100 กระบอกต่อวัน

ยุคเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ทำให้ครอบครัวที่ทำอาชีพหลักอย่างทำสวนยางพารา ต้องหันมาหารายได้เสริม อย่างครอบครัวของ นางจิตรา แสงอัมไพ กับลูกสาวคือ น.ส.รัตนาภรณ์ แสงอัมไพ อายุ 21 ปี และ น.ส.ทีปกาญน์ แสงอุทัย อายุ 44 ปี น้าสาว และญาติๆ ได้หันมาทำ “ห่อหมกทะเล” ด้วยกระบอกไม้ไผ่ขาย โพสต์ลงขายตามเฟซบุ๊ก จนล่าสุดขายดีมียอดสั่งทุกวันๆ ละ 20-100 กระบอก บางวันถึง 200 กว่ากระบอกเลยทีเดียว จนทุกวันนี้การทำห่อหมกทะเลกระบอกไม้ไผ่ขายได้กลายเป็นอาชีพหลักไปแล้ว

นางจิตรา แสงอัมไพ ผู้ทำห่อหมกกระบอกไม้ไผ่ บอกว่า ครอบครัวตนเองทำสวนยางพารา และเมื่อราคายางขึ้นบ้าง ราคาดิ่งลงบ้าง และบางทีฝนตกลงมาทุกๆ วัน จนไม่สามารถที่จะไปกรีดยางพารา และนำน้ำยางพารามาขายได้ เพราะการทำสวนยางพาราเป็นอาชีพหลักที่เลี้ยงครอบครัวมานาน ยิ่งสภาพอากาศฤดูที่ไม่แน่นอน จนคาดหวังกับอาชีพทำสวนยางพาราไม่ค่อยได้แล้ว

ตนจึงนำความรู้จากที่เคยทำข้าวหลามขายมาก่อน มาพลิกแพลงใช้กระบอกไม้ไผ่ที่ตัดทิ้งเหลือใช้ มาใส่ห่อหมกต่อยอดอีกได้ รวมทั้งตนเอง และครอบครัวชอบกินห่อหมก จึงมีแนวคิดทำห่อหมกทะเลใส่กระบอกไม้ไผ่ ทำเสร็จก็ให้ลูกสาวโพสต์ลงเฟซบุ๊ก จนล่าสุด มีลูกค้ามาสั่งไปรับประทาน ต่างติดใจสั่งกันเยอะๆ บอกต่อปากต่อปาก ทำให้มียอดขายดี มีออเดอร์สั่งเข้ามาเยอะมากจนทำไม่ทัน
 

 
นางจิตรา กล่าวอีกว่า ปัจจุบันนี้การขายห่อหมกทะเลกระบอกไม้ไผ่กลายเป็นอาชีพหลักไปแล้ว ซึ่งความพิเศษของห่อหมกทะเลเราไม่ใส่แป้งลงไป โดยส่วนผสมจะเน้นเนื้อปลาสดๆ ใช้เนื้อปลาสาก ทำครั้งละ 10 กิโลกรัมต่อวัน สิ่งหนึ่งที่ตนเองทำห่อหมกทะเลกระบอกไม่ไผ่ ประทับใจลูกค้า คือไม่หวงปริมาณ ทำให้ลูกค้าอิ่ม สำหรับราคาห่อหมกทะเลกระบอกไม้ไผ่ จะขายในราคาต่างกัน ห่อหมกทะเลปลาสากล้วนๆ ขายอยู่ที่ 50 บาท และห่อหมกทะเลกระบอกไม้ไผ่ใส่กุ้งเป็นตัวๆ และมีปลาหมึก มีเนื้อปูแน่นๆ ขายเพียงกระบอกละ 70-80 บาท หรือลูกค้าจะสั่งตามที่ต้องการก็ได้

ด้าน น.ส.รัตนาภรณ์ แสงอัมไพ ลูกสาวซึ่งเป็นฝ่ายขาย และโพสต์ลงบนโซเชียล บอกว่า ตนเองมีหน้าที่รับออเดอร์ยอดสั่งจากลูกค้า โดยจะมีลูกค้าใน จ.สตูล และต่างจังหวัด เช่น อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตรัง และ จ.กระบี่ เข้ามา เราทำเสร็จก็ส่งผ่านรถโดยสาร และแพกเป็นอย่างดี ส่งไกลก็ขายแค่กระบอก 50-70 หรือ 80 บาท

สำหรับร้านห่อหมกทะเลกระบอกไม้ไผ่ ตั้งขายอยู่ที่บ้านเลขที่ 169 หมู่ 3 ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล สั่งซื้อได้ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “กิ่งไผ่ห่อหมก” และเฟซบุ๊ก “LookTan Rattanaporn Sang-ampai” ทักสอบถามทางกล่องแชตได้เลย และเบอร์โทร. 09-7326-9173 หรือ 08-3081-8281 ถ้าติดต่อตรงนี้ไม่ติด ยังมีเฟซบุ๊กของน้าสาวชื่อ “นานา แสงอุทัย” โทร.สั่ง 08-1479-4163 สั่งจองอาหารทะเลสดใหม่ทุกวัน และสิ่งที่สำคัญ ก่อนรับประทานเมื่อยกออกจากเตา ผ่าแบบข้าวหลามอร่อยถึงใจพร้อมทานคู่กับผักสดๆ
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...