xs
xsm
sm
md
lg

แชร์ว่อน! คลิปฝูงลูกปลาทูกินขยะไมโครพลาสติกกลางทะเลเกาะไหง จ.กระบี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - แชร์ว่อน คลิป ฝูงลูกปลาทูกินขยะและไมโครพลาสติกกลางทะเลใกล้เกาะไหง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ นักอนุรักษ์แสดงความเป็นห่วง และเป็นวิกฤตอันตราย ปัญหาที่ต้องช่วยกันแก้ อนาคตเรายังต้องกินอาหารทะเลปนเปื้อนสารเคมีในสัตว์ทะเลแน่นอน ถ้ายังไม่ช่วยกันทิ้งให้ลงถังขยะ
วันนี้ (14 ก.ย.) โซเชียลต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์และแชร์ต่อกันจำนวนมาก เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ "Sea Man Koh Ngai " โพสต์คลิปวิดีโอฝูงลูกปลาทูกำลังกินเศษขยะในทะเล ที่ เกาะไหง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีขยะพลาสติกปะปนอยู่ พร้อมระบุว่า #ฝูงลูกปลากินขยะและไมโครพลาสติกที่ลอยอยู่ผิวน้ำตามแนวปะการังที่ลอยมากับขยะ วิกฤตอันตรายปัญหาที่ต้องช่วยกันแก้ อนาคตเรายังต้องกินอาหารทะเลปนเปื้อนสารเคมีในสัตว์ทะเลแน่นอน ถ้ายังไม่ช่วยกันทิ้งให้ลงถังขยะ

หลังมีการเผยแพร่คลิปดังกล่าว ออกไป ชาวเน็ตและนักอนุรักษ์ ต่างแสดงความเป็นห่วง และวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา ควรจะมีมาตรการป้องกันและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่มองว่าขยะที่พบในคลิปดังกล่าว น่าจะถูกกระแสน้ำพัดพามาจากแหล่งท่องเที่ยวสำคัญใน จ.กระบี่ ที่อยู่ติดชายฝั่งทางทะเล โดยเฉพาะจากพฤติกรรมการขนย้ายขยะจากเกาะสู่ฝั่ง ซึ่งพบว่าในระหว่างการขนย้าย มักมีเศษขยะบางส่วน และเศษพลาสติก ตกหล่นลงในทะเลโดยไม่มีผู้รับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำในทะเล เช่น พะยูน โลมา เต่าทะเล ที่ทยอยตายต่อเนื่อง

สำหรับเกาะไหง เป็นเกาะเล็กๆอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งดำน้ำปูปะการังที่สวยงาม ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และมีชายหาดส่วนตัว เงียบสงบ น้ำทะเลเขียวใสสามารถเห็นพื้นทรายหรือปะการังที่อยู่ข้างล่างได้ เหมาะสำหรับคนที่มองหาความเงียบสงบและไม่พลุกพล่าน เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว มีโรงแรมที่พักเพียงไม่กี่แห่งที่เปิดให้บริการนักอนุรักษ์แพร่คลิป ฝูงลูกปลาทู กินขยะพลาสติกกลางทะเลใกล้เกาะไหง สะท้อนปัญหานาโนพลาสติกในเนื้อปลา

ทั้งนี้ปัญหาขยะไมโครพลาสติก หรือขยะพลาสติก และเม็ดโฟมขนาดเล็ก กำลังเป็นกระแสที่กลุ่มนักอนุรักษ์ กำลังให้ความสำคัญ โดยก่อนนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊กของ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ กล่าวถึงขยะที่ลอยปะปนอยู่ในทะเล ทำให้สัตว์ทะเลที่บริโภคแพลงตอน กินสิ่งเหล่านี้เข้าไป บางส่วนสามารถสลายกลายเป็นนาโนพลาสติก แทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดและเนื้อเยื่อของสัตว์ทะเล โดยเฉพาะปลาทู ที่มนุษย์นำมาบริโภค ซึ่งองค์การอนามัยโลก เคยเตือนว่าอาจจะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...