xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” แนะดับไฟใต้ต้องคืนความเป็นธรรม-ดูแลปัญหาปากท้องประชาชนในพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - “ธนาธร” ลงพื้นที่นราธิวาส ย้ำปัญหาไฟใต้ยังดับไม่ได้ เพราะรัฐบาลแก้ปัญหาไม่ถูกทาง ชี้ใช้กฎหมายพิเศษยิ่งสร้างปัญหา ยกกรณี “อับดุลเลาะ” ทุกวันนี้ยังตอบไม่ได้ว่าทำผิดกฎหมายข้อไหน ลงทะเบียนซิมไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา แนะรัฐบาลดูแลเรื่องปากท้องประชาชน คืนความเป็นธรรม

วานนี้ (13 ก.ย.) ที่ตลาดน้ำชุมชนยะกัง อ.เมือง จ.นราธิวาส นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้มาพบปะประชาชนและรับทราบปัญหาในพื้นที่ จ.นราธิวาส ซึ่งประชาชนหลายคนได้สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงยื่นหนังสือเพื่อขอให้ฝ่ายค้านดำเนินการในเรื่องความเป็นธรรม เศรษฐกิจ พืชเกษตรที่ตกต่ำ ปัญหาปากท้อง และการสร้างงานในพื้นที่ ซึ่งนายธนาธร ได้รับการต้อนรับจากกลุ่มเยาวชน ประชาชนทุกสาขาอาชีพ บรรยากาศเป็นไปอย่างเป็นกันเอง และร่วมกันถ่ายเซลฟี่กับนายธนาธร อย่างยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมกันนี้ ได้ตะโกนส่งเสียงขอให้นายธนาธร เป็นนายกรัฐมนตรีในอนาคต

นายธนาธร ให้สัมภาษณ์ว่า ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือ ดูแลเรื่องเศรษฐกิจพื้นที่ให้ดีขึ้น เรื่องปากท้องประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ และต้องคืนความเป็นธรรมแก่พื้นที่และประชาชน จะแก้ปัญหาได้ต้องดึงประชาชนและทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม การพัฒนาและแก้ปัญหาให้มากที่สุด ดื้อและดันทุรัง ไม่เกิดผลในทางที่ดีต่อการแก้ปัญหา อย่าลืมว่า “ที่ใดมีการข่มขี่ ที่นั่นมีการต่อสู้ ที่ใดไม่มีความเป็นธรรม ที่นั่นไม่มีสันติภาพ”

นายธนาธร กล่าวว่า ปัญหาที่ผ่านมาเกิดจากรัฐบาลแก้ปัญหาไม่ถูกทาง โดยเฉพาะการแก้ปัญหาความไม่สงบ ทั้งการให้อำนาจหรือใช้กฎหมายพิเศษ เช่น กฎอัยการศึกที่ใช้ในภาวะสงคราม หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเข้าดำเนินการกับประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้หมายศาลในการดำเนินการ ทำให้หลายเรื่องสร้างปัญหา เข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่ประชาชนควรมี

“กรณีเจ้าหน้าที่ใช้กฎหมายพิเศษคุมตัวนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อ้างเป็นผู้ต้องสงสัย จนเป็นที่มาที่สุดนายอับดุลเลาะ เสียชีวิต ปัจจุบันนี้ยังพิสูจน์ไมได้ว่า นายอับดุลเลาะ ทำผิดอะไร ผิดกฎหมายข้อไหน เป็นแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบ และตายเพราะอะไร ยังไม่ใครตอบได้ ฉะนั้น การแก้ปัญหาโดยใช้กฎหมายพิเศษ ควรยกเลิกใช้ได้แล้ว” นายธนาธร กล่าว

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า กรณีให้ประชาชน 3 จังหวัดที่ใช้โทรศัพท์ต้องลงทะเบียนซิมด้วยอัตลักษณ์บุคคล จะรู้ส่วนตัวบุคคลทุกเรื่อง ถามว่าจะรักษาความลับบุคคลได้ดีมากน้อยแค่ไหน ประชาชนข้องใจและไม่เชื่อมั่นในเรื่องเหล่านี้ และจะไม่สามารถแก้ปัญหาความไม่สงบได้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...