xs
xsm
sm
md
lg

สับสน! ชาวบ้านขอช่วยอนุรักษ์ “เป็ดหงส์” แต่กรมอุทยานฯ กลับมีหนังสือด่วนผลักดันออกนอกพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
พัทลุง - ชาวบ้านร้องขอให้ช่วยอนุรักษ์สัตว์ป่า แต่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สับสนกลับมีหนังสือด่วนสั่งการ อ้างชาวบ้านขอให้ผลักดัน “เป็ดหงส์” อพยพ และขยายพันธุ์เพิ่มออกนอกพื้นที่

นายประไพศักดิ์ สุขย้อย หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ส่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่ติดตามพฤติกรรมของฝูงเป็ดหงส์ และเก็บข้อมูลเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชา เนื่องจากเมื่อเร็วๆ นี้ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ได้รับหนังสือสั่งการด่วนมาจากส่วนกลาง ให้ผลักดันฝูงเป็ดหงส์ ที่อพยพมาหากินอยู่ในเขตพื้นที่ อ.ระโนด จ.สงขลา ออกนอกพื้นที่

เนื่องจากทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับเรื่องร้องเรียนจาก นายณรงค์ พงศ์อนันต์ ชาวบ้านในพื้นที่ แจ้งว่า ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ อบต.บ้านใหม่ อ.ระโนด จ.สงขลา มีเป็ดหงส์อพยพเข้ามาเป็นจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ชาวบ้าน และมีการขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น รวมทั้งหวั่นเกรงว่าจะติดเชื้อโรค โดยเฉพาะไข้หวัดนก บริเวณหมู่บ้าน และพื้นที่ใกล้เคียง จึงขอให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุพืช สั่งเจ้าหน้าที่ออกมาดำเนินการผลักดันเป็ดหงส์อพยพดังกล่าวออกจากพื้นที่โดยด่วน

ทางเขตห้ามล่าฯ จึงส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจ และเก็บข้อมูล เพื่อจะได้สรุปว่าเป็นไปตามที่มีการร้องเรียนหรือไม่อย่างไร เพราะเท่าที่ทราบเป็ดหงส์ เป็นสัตว์ป่าหายาก และใกล้จะสูญพันธุ์ ทุกภาคส่วนจะต้องให้ความสำคัญ และช่วยกันอนุรักษ์ ยิ่งทราบว่ามีการอพยพ และขยายพันธุ์ในพื้นที่ทะเลน้อย และรอบๆ เขตห้ามล่าฯ ทั้งเจ้าหน้าที่ และประชาชนจะต้องช่วยกันปกป้อง และอนุรักษ์ให้มีการเพิ่มประชากรมากขึ้น แต่เมื่อมีการร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ ก็ต้องดูว่ามีปัญหาอย่างไร และมีเป็ดหงส์มากน้อยแค่ไหน ก่อนจะสรุปรายงานไปยังส่วนกลาง เพื่ออาจจะมีหนังสือสั่งการยกเลิกของเก่า และออกหนังสือสั่งการมาใหม่ก็เป็นได้
 

 
นายณรงค์ พงษ์อนันต์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลระโนด จ.สงขลา เขตรอยต่อ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ตนได้แจ้งสายด่วนไปยังกรมอุทยานฯ เพื่อร้องขอให้ส่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ ช่วยออกลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยสัตว์ป่า โดยเฉพาะเป็ดหงส์ที่อพยพเข้ามาหากิน และผสมพันธุ์วางไข่ ออกลูกในเขตหมู่บ้านต่อเนื่องมาแล้วหลายปี เป็ดหงส์มีจำนวนเพิ่มขึ้น เกรงว่าจะมีชาวบ้านแอบจับเป็ดหงส์ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าหายากไปขายเป็นอาหาร จึงขอให้ป่าไม้ลงพื้นที่ให้ขอมูลแก่ชาวบ้าน เพื่อที่จะได้รู้ว่าเป็นสัตว์ป่าที่มีค่า หายาก และใกล้จะสูญพันธุ์

แต่เมื่อมีหนังสือออกมาจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กลับเป็นว่าตนร้องขอให้ช่วยผลักดันเป็ดหงส์ออกนอกพื้นที่ ทำให้ตนเสียหาย และเดือดร้อน เพราะชาวบ้านได้ช่วยกันอนุรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ก็กำลังวางแผนกำหนดเขตพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ แต่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กลับมีหนังสือให้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ดำเนินการผลักดันเป็ดหงส์ออกนอกพื้นที่เป็นกรณีเร่งด่วน

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า หลังจากที่ทีมงานส่งเอกสารหนังสือสั่งการจากกรมอุทยานฯ ให้ดำเนินการผลักดันเป็ดหงส์ออกนอกพื้นที่ ตนก็ได้แจ้งไปยังสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ขอให้มีหนังสือสั่งการให้ถูกต้อง โดยต้องสั่งให้ช่วยกันอนุรักษ์ให้เป็ดหงส์ได้อยู่ในพื้นที่อย่างปลอดภัย และขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น ไม่ใช่สั่งให้ไล่สัตว์ป่าหายากที่ชาวบ้างหวงแหน และอนุรักษ์ต่อเนื่องมาแล้วเป็นเวลา 3 ปีให้หนีไป
 

 
สำหรับเป็ดหงส์นั้น เป็นสัตว์ป่าหายาก และใกล้จะสูญพันธุ์ และยังไม่มีรายงานว่าเป็ดหงส์จะมีการขยายพันธุ์ที่ไหนในประเทศ ที่พบเห็นอยู่บ้างก็เป็นเป็ดหงส์อพยพ แต่ก็หายากมาก แต่เมื่อปี พ.ศ.2560 มีรายงานพบเป็ดหงส์ จำนวน 3 ตัว กลางป่าพรุ และทุ่งหญ้าในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ปี พ.ศ.2561 พบเป็ดหงส์เพิ่มจำนวน 20 ตัว และปีนี้พบเป็ดหงส์หากินอยู่ในพื้นที่ทะเลน้อย และพื้นที่นอกเขตป่าใน อ.ระโนด จ.สงขลา ประมาณ 50 ตัว

ซึ่งยังพบว่าเป็ดหงส์ได้ขยายพันธุ์ช่วงฤดูวางไข่ เป็ดหงส์ก็จะหาทะเลที่เหมาะสำหรับวางไข่ ส่วนใหญ่ก็จะไข่ และฟักไข่บนต้นโตนดกลางทุ่ง เขตรอยต่อระหว่างหมู่บ้านกับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย และคาดว่าเมื่อทุกฝ่ายให้ความสำคัญช่วยกันอนุรักษ์ เป็ดหงส์ก็จะเพิ่มมากขึ้น และทุ่งนาของ อ.ระโนด จ.สงขลา ก็จะได้ชื่อว่าเป็นแหล่งธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทย ที่เป็ดหงส์สามารถหากิน และขยายพันธุ์ได้อย่างปลอดภัย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...