xs
xsm
sm
md
lg

รองนายกเล็กกะรนมั่นใจ ที่ดินรกร้างถูกออกโฉนดทับเป็นคลองบางรัก ได้เวลาตามหาและทวงคืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - รองนายกเทศมนตรีตำบลกะรน จ.ภูเก็ต มั่นใจที่รกร้างว่างเปล่า ที่โรงแรมดังออกโฉนดทับและกำลังเสนออธิบดีกรมที่ดินเพิกถอน เป็นคลองบางรักที่กำลังตามหาและทวงคืน ผู้เฒ่าผู้แก่ยืนยันได้ เตรียมขอภาพถ่ายทางอากาศจากกรมแผนที่ทหารมาเปรียบเทียบนายอิทธิพร สังข์แก้ว รองนายกเทศมนตรีตำบลกะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เปิดเผยถึงความเป็นมาของคลองบางรัก บริเวณหาดกะตะน้อย ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่ชาวบ้านในพื้นที่หาดกะตะน้อยร้องเรียนให้ตรวจสอบว่า คลองบางรักหายไปไหน เพื่อต้องการทวงคืนกลับมาเป็นคลองสาธารณะต่อไป ว่า เดิมที่ดินบริเวณหาดกะตะน้อย ที่มีคลองบางรักอยู่นั้น เดิมทีเป็นที่ดินที่ชาวบ้านครอบครองอยู่จำนวนหลายราย และที่ครอบครองใหญ่มากที่สุด คือ นายลิ้น ทวีสนาม ซึ่งเป็นกำนันตำบลกะรนในขณะนั้น ได้แบ่งที่ดินบริเวณหาดกะตะน้อยขายเป็นแปลงๆให้แก่ชาวบ้าน โดยทุกแปลงจะมีถนนสาธารณะ วันดีคืนดี นายทุนได้มากว้านซื้อที่ดินบริเวณหาดกะตะน้อย เพื่อสร้างโรงแรม และได้รวมที่ดินหลายๆ แปลงออกเป็นโฉนดฉบับเดียวกัน การออกโฉนดดังกล่าวได้กลืนถนนและคลองบางรักไปด้วย ทำให้คลองบางรัก ซึ่งเป็นคลองสาธารณะที่รับน้ำจากด้านบนไหลลงทะเลหายไป ทำให้เกิดน้ำท่วมหาดกะตะน้อยมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก

รองนายกเทศมนตรีตำบลกะรน กล่าวต่อว่า วันนี้มีเอกสารที่เป็นภาพถ่ายทางอากาศทำให้เห็นพื้นที่หาดกะตะน้อยชัดเจนมากในเรื่องคลองสาธารณะ และถนนสาธารณะ ที่ถูกนายทุนครอบครองยึดไป ทำให้ชาวบ้านตำบลกะรนเสียโอกาสในการใช้พื้นที่สาธารณะ ตอนนี้กะตะน้อยน้ำท่วมทุกปี จากคลองบางรักด้านทิศเหนือหายไป พร้อมกับถนน เทศบาลตำบลกะรน พยายามเรียกร้องให้ผู้ใหญ่เข้ามาดูแลตรวจสอบในเรื่องนี้ เพื่อทวงคืนคลองบางรักมาเป็นสมบัติของแผ่นดินต่อไป ไม่ใช่ให้เป็นสมบัติของใครคนใดคนหนึ่ง

นายอิทธิพร ยังกล่าวถึงสภาพของคลองบางรักในสมัยก่อนนั้น ว่า ตนก็เป็นอีกคนหนึ่งในกะตะน้อยที่ได้เห็นคลองบางรักมาก่อนที่จะหายไป เมื่อก่อนเวลาเดินไปวางอวนหรือไปสวนก็จะผ่านคลองบางรัก ต้นคลองที่อยู่ด้านบนรับน้ำจากห้วยด้านบนเขา จะมีความกว้างประมาณ 4-6 เมตร แล้วแต่สภาพ มาจนถึงปลายคลองกว้างประมาณ 8-10 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่กว้างที่สุด เพราะคลื่นจะตีทำให้ปากคลองกว้างขึ้น และในช่วงหน้ามรสุมจะเห็นได้ชัดเจนมาก

“คลองบางรักเป็นคลองที่รับน้ำจากลำห้วยด้านบนภูเขา ไหลลงสู่ที่นาของชาวบ้านซึ่งอยู่ด้านบนของชายหาด ในช่วงน้ำหลากลงมาจะเอ่อลงคลองบางรักไหลลงทะเล ทำให้หาดกะตะน้อยไม่มีปัญหาน้ำท่วมแม้น้ำจะมากเพียงไรก็ตาม เพราะมีคลองบางรักคอยระบายน้ำ”

สำหรับการตรวจสอบทวงคืนคลองบางรัก นั้น รองนายกเทศมนตรีตำบลกะรน กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการประชุมคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทับคลองบางรัก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้แต่งตั้ง ซึ่งเป็นชุดเดียวกับคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการ เดอะ พีค เรสซิเดนซ์ ได้มีการประชุมหารือกันที่เทศบาลตำบลกะรน ซึ่งประกอบด้วย เจ้าพนักงานที่ดิน โยธาฯ ฝ่ายปกครอง ศูนย์ดำรงธรรม เทศบาลตำบลกะรน โดยทางเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบโฉนดที่ดินอของโรงแรมดังแห่งหนึ่งบนหาดกะตะน้อยออกโฉนดทับที่รกร้างว่างเปล่า ซึ่งจากการตรวจสอบพบมีการนำที่รกร้างว่างเปล่ามารวมอยู่ในโฉนดที่ดินจริงๆ และที่ประชุมมีมติที่จะเสนอให้อธิบดีกรมที่ดินพิจารณาเพิกถอนโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าวภายในเดือนกันยายน 2562 นี้

“มั่นใจว่า ที่รกร้างว่างเปล่าที่ถูกออกโฉนดไปแล้วนั้น เป็นคลองบางรักอย่างแน่นอน เพราะที่ดินแปลงดังกล่าวตั้งอยู่ในตำแหน่งใกล้เคียงกับคลองบางรัก ซึ่งหากเราดูจากภาพถ่ายทางอากาศ ที่ถ่ายไว้เมื่อปี 2519 จะเห็นว่าสภาพก่อนที่จะมีการกว้านซื้อที่ดินและก่อสร้างโรงแรม ในขณะนั้นที่ดินบริเวณดังกล่าว ถ้าดูจากภาพถ่ายทางอากาศจะเห็นว่ามีภูเขา มีทุ่งนา ถนน คลองบางรัก สันทราย และชายหาด แต่ภาพถ่ายทางอากาศในปี 2542 จะเห็นว่าสภาพของพื้นที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมด คลองบางรักหายไปด้วย มีอาคารโรงแรมและสนามหญ้าเข้ามาแทนที่” นายอิทธิพร กล่าวและว่า

ผู้เฒ่าผู้แก่ที่อยู่ในพื้นที่หาดกะตะน้อยตั้งแต่ดั้งเดิม สามารถที่จะยืนยันได้ว่าที่บริเวณหาดกะตะน้อย มีคลองบางรัก อยู่ 2 จุด คือ อยู่ทางด้านเหนือและด้านใต้ ตอนนี้คลองด้านด้านใต้ยังพอมีสภาพเป็นคลองอยู่บ้าง แต่ทางด้านเหนือนั้นถูกถมไปทั้งหมดแล้ว ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่พร้อมที่จะมาให้ข้อมูลกับทางเทศบาลเพื่อยืนยันว่ามีคลองบางรักอยู่ที่หาดกะตะน้อยจริงๆ โดยข้อมูลที่ได้จากผู้เฒ่าผู้แก่นั้นทางเทศบาลจะนำเสนอไปยังเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตในการพิจารณาต่อไป

นายอิทธิพร กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่ล่าสุด ในช่วงที่มี ส.ส.ลงมาตรวจสอบพื้นที่เพื่อติดตามทวงคืนคลองบางรักนั้น ที่บริเวณปากคลองยังมีน้ำไหลจากด้านบนลงมาอยู่ และเวลาที่คลื่นซัดก็จะเห็นเป็นร่องคลองอย่างชัดเจน ทำให้มั่นใจว่า ที่รกร้างวางเปล่าที่ถูกร้องเรียนไปยังกรมที่ดินว่ามีการออกโฉนดที่ดินทับนั้นเป็นคลองบางรักอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้มีการยืนยันที่ชัดเจนและมีหลักฐาน ทางเทศบาลตำบลกะรน กำลังที่จะทำหนังสือไปยังกรมแผนที่ทหารเพื่อขอภาพถ่ายทางอากาศในบริเวณหาดกะตะน้อยมาทำการเปรียบเทียบ เพื่อทวงคืนคลองบางรักมาเป็นสมบัติของชาติต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...