xs
xsm
sm
md
lg

ช่างปั้นแจงดราม่าใช้โฟมปั้นพะยูนน้อย “มาเรียม” แค่ขึ้นรูปนำกลับรีไซเคิลได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - แจ้งกรณีดราม่าใช้โฟมปั้นพะยูนน้อย “มาเรียม” ช่างปั้นแจง ใช้โฟมขึ้นรูป เป็นกระบวนการปกติของงานปั้น ยืนยันโฟมที่ใช้นำกลับมารีไซเคิล ไม่ทิ้งแน่นอน

จากรณีโลกโซเชียลนำภาพการปั้นพะยูนมาเรียม มาโพสต์ตั้งข้อสังเกตเรื่องการใช้โฟมมาปั้นรูปปั้น ซึ่งอาจจะแย้งกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนสติให้คนเลิกใช้พลาสติก และโฟม กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยรูปปั้นดังกล่าว ทางผู้ริเริ่มสร้างเตรียมนำมาติดตั้งเป็นอนุสาวรีย์มาเรียม หน้าโครงการอ่าวนางแลนด์มาร์ก บริเวณหาดอ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ภายใต้โครงการ "รักมาเรียม หยุดทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล” ซึ่งจะมีการรณรงค์ ในวันที่ 14 ก.ย.นี้

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.30 น.วันนี้ ( 9 ก.ย.) เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กระบี่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เข้าตรวจสอบที่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ ในพื้นบ้านนาไทย หมู่ 1 ต.อ่าวนาวง ซึ่งเป็นสถานที่ปั้นรูปปั้นมาเรียม โดยพบนายธนพัฒน์ พัฒศรีเรือง กรรมการผู้จัดการบริษัท อ่าวนางแลนด์มาร์ค จำกัด ผู้ริเริ่มปั้นหุ่นพะยูนน้อยมาเรียม นายภาณุวิชย์ ภักดี อายุ 47 ปี ช่างปั้นผลงานศิลปะ ในพื้นที่ ซึ่งเป็นผู้รับหน้าที่ปั้นรูปพะยูนมาเรียมตัวดังกล่าว เจ้าหน้าที่สอบถามกระบวนการปั้นที่เป็นกระแสทางโซเชียล

นายภาณุวิชย์ เผยว่า การใช้โฟมในงานปั้น เป็นกระบวนการปกติของการปั้นรูปปั้นทั่วไปของช่าง ซึ่งต้องใช้โฟมในการขึ้นรูป ก่อนจะทำแม่แบบจากนั้นห่อหุ้มด้วยกระดาษ และหล่อเป็นเรซิลเพื่อทำแบบ และผ่าเอาโฟมออก ส่วนโฟมที่นำมาใช้ทำแบบ ก็จะนำไปรีไซเคิลเพื่อนำไปทำเป็นอิฐมวลเบา ไม่ได้นำไปทิ้งให้เกิดเป็นขยะ

ด้าน นายธนพัฒน์ พัฒศรีเรือง กล่าวว่า แต่เดิมตั้งใจจะปั้นขึ้นมาเป็นอนุสรณ์เพื่อเตือนสติ สร้างจิตสำนึกให้ผู้คนงดทิ้งขยะลงทะเล ซึ่งเป็นเหตุให้สัตว์ทะเลตายจำนวนมาก พวกตนทำงานมานานหลายปี และทางโครงการอ่าวนางแลนด์มาร์ก มีจิตสำนึกในปัญหาเหล่านี้เป็นอย่างดี จึงอยากให้สังคมเข้าใจกระบวนการทำงาน การที่มีกระแสด้านลบทางโซเชียล ก็ทำให้รู้สึกเสียใจ แต่ก็จะทำงานให้เสร็จตามที่ตั้งใจ

นายธนพัฒน์ กล่าวว่าต่อว่า ความคิดในการปั้นหุ่นมาเรียม ที่เป็นพะยูนน้อยกำพร้าขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ ได้เสียชีวิตลงอันเนื่องมาจากภาวะช็อคโดยพบมีถุงพลาสติกหลายชิ้นอุดตันลำไส้ จนทำให้ลำไส้อักเสบ ทาง บริษัท อ่าวนางแลนด์มาร์ค จำกัด ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และสิ่งแวดล้อม โดยการรณรงค์งดใช้กล่องโฟม หยุดทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล เป็นการจุดประกาย การจัดการอนุรักษ์ท้องทะเล สร้างความตระหนักในการลดและเลิกใช้วัสดุพลาสติก ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล ประกอบกับลูกพะยูนมาเรียม ถูกเจอเกยตื้นที่ จ.กระบี่ ตนจึงได้จัดโครงการ "รักมาเรียม หยุดทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นและสร้างจิตสำนึกให้คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวได้ตระหนักถึงภัยจากขยะพลาสติก

โดยโฟมที่ใช้ขึ้นแบบรูปปั้น ก็จะนำกลับมารีไซเคิลใช้ทำอิฐมวลเบา ซึ่งเป็นการใช้โฟมที่กำลังแพร่หลายในกระบวนการก่อสร้างปัจจุบัน ไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นกระแสในด้านลบ เพราะทุกคนทุกฝ่ายตั้งใจจริงในการทำงานเรื่องนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...