xs
xsm
sm
md
lg

จับขั้วปักหลักสู้ในสนามเลือกตั้ง “อบจ.พัทลุง” เปิดตัวแรงตัดงบ-สกัดผลงาน ทำชาวบ้านสุดช้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
พัทลุง - จับขั้วปักหลักสู้ในสนามเลือกตั้ง “อบจ.พัทลุง” เปิดตัวแรงตัดงบประมาณก่อสร้างถนนหลายพื้นที่ หวังสกัดผลงานทำชาวบ้านสุดช้ำ

วันนี้ (7 ก.ย.) นายณรงค์ ชีลั่น อายุ 63 ปี ราษฎรบ้านควนดินสอ หมู่ 7 ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมไปยังคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง เพื่อขอให้สำรวจก่อสร้างถนนลาดยาง หรือถนนคอนกรีต สายหน้าอำเภอศรีนครินทร์-บ้านโหล๊ะจังกระ ซึ่งเป็นถนนที่อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.พัทลุง และเมื่อหลายปีที่ผ่านมา อบจ. ก็ได้ก่อสร้างถนนคอนกรีตค้างคาไว้ประมาณ 420 เมตร ที่เป็นถนนลูกรัง เมื่อถึงหน้าแล้งชาวบ้านก็ต้องทนทุกข์กับขี้ฝุ่น ถึงหน้าฝนถนนก็เป็นหลุมเป็นบ่อใช้การได้ไม่สะดวก

ตนในฐานะผู้นำชุมชนทางธรรมชาติ ร่วมกับอดีตผู้ใหญ่บ้าน ก็พยายามปรับปรุงถนน ด้วยการใช้งบประมาณส่วนตัว และขอรับบริจาคจากประชาชนในหมู่บ้าน ซื้อดิน และหินมาถมหลุมบ่อ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อยมานานกว่า 10 ปี พร้อมทั้งพยายามยื่นเรื่องของบประมาณให้ส่วนราชการทำโครงการก่อสร้างถนนช่วยเหลือประชาชน จนกระทั่งมีชาวบ้านไปร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม และร้องไปยัง อบจ.พัทลุง โดยประสานงานกับ ส.จ.ในพื้นที่

จนต่อมาทราบว่า อบจ.พัทลุง จัดงบประมาณก่อสร้างถนนสายหน้าอำเภอ-บ้านโหล๊ะจังกระ ให้เป็นเงิน 2 ล้านบาท เมื่อทราบข่าวว่าจะได้ถนนลาดยางตามที่ร้องขอกันมานาน ชาวบ้านก็ดีอกดีใจ เพราะจะได้มีถนนทางเข้าหมู่บ้านเสียที แต่ไม่ทันข้ามคืนก็ทราบข่าวร้ายว่า งบประมาณโครงการก่อสร้างถนนถูกปรับลดจาก 2 ล้านบาท เหลือเพียง 5 แสนบาท ก็ตกใจและเสียใจมาก
 

 
แต่อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะผู้นำทางธรรมชาติ ได้วิ่งขอความเห็นใจจากส่วนราชการให้ช่วยเหลือมาต่อเนื่อง จะขอพบกับ ส.จ.เพื่อจะได้สอบถามว่าเกิดอะไรขึ้น โครงการดีๆ ประชาชนจะได้ประโยชน์กลับถูกตัดงบประมาณ ใครก็ตามที่สนับสนุนตัดงบประมาณก่อสร้างถนนในหมู่บ้าน จะถามดูว่ารู้จักพื้นที่มากน้อยแค่ไหน ถนนสายดังกล่าวเป็นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้เดินทางระหว่างอำเภอกับหมู่บ้าน และห่างจากที่ว่าการอำเภอศรีนครินทร์ เพียง 500 เมตรเท่านั้น จริงอยู่ถนนสายดังกล่าวเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่าง ต.ชุมพล กับ ต.ลำสินธ์ หมู่บ้านก็เป็นหมู่บ้านชายขอบ ไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจ แต่อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เรียกร้องให้มีการปรับปรุงถนนมาต่อเนื่องจะเดินหน้าสู้ต่อไป

ส่วนที่ถนนสายท่องเที่ยวน้ำตกฟ้าลั่น ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ถูกสมาชิกสภาจังหวัดปรับลดงบประมาณก่อสร้างถนน สายแพรกยอ-น้ำตกฟ้าลั่น ระยะทาง 820 เมตร ฝ่ายบริหาร อบจ.พัทลุง ตั้งงบประมาณไว้ จำนวน 4 ล้านบาท สมาชิกสภามีมติปรับลดงบประมาณ จำนวน 3 ล้านบาท เหลืองบประมาณ 1 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างถนนเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยว ซึ่งผู้ใหญ่บ้านที่เดินหน้าของบประมาณก่อสร้างถนนมาหลายปี น้อยใจที่ฝ่ายการเมืองไม่ให้ความสำคัญต่อโครงการที่ประชาชนร้องขอ งบประมาณยังเหลือ 1 ล้านบาท แต่เชื่อว่าไม่สามารถเดินหน้าก่อสร้างถนนได้แน่นอน
 

 
ด้าน นายลาภ ศรีน้อย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ กล่าวว่า ติดตามข่าวการประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง โดยเฉพาะในวันที่มีการประชุมพิจารณางบประมาณวาระ 2-3 เนื่องจากมีการพิจารณางบประมาณก่อสร้างถนนที่หมู่บ้านได้ร้องขอไปยัง อบจ.พัทลุง และฝ่ายบริหารให้ความสำคัญ จัดงบประมาณก่อสร้างถนนให้ จำนวน 4 ล้านบาท

แต่ทราบว่า มติที่ประชุมปรับลดงบประมาณโครงการก่อสร้าง จำนวน 3 ล้านบาท เหลือสร้างถนน 1 ล้านบาท เชื่อว่าไม่สามารถก่อสร้างได้ และรู้สึกน้อยใจ และเสียใจมาก เพราะถนนสายนี้ถือว่าเป็นเส้นทางที่สำคัญต่อการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เป็นเส้นทางลำเลียงพืชผลทางการเกษตร และที่สำคัญเส้นทางสู่ป่าต้นน้ำ แหล่งผลิตประปาของตำบล จริงๆ ยังมีโครงการที่สำคัญอีก 1 โครงการ แต่ไม่อยากจะกล่าวถึง ถ้าสมาชิกสภาจังหวัดลงพื้นที่สำรวจความจำเป็นก่อนที่จะตัดงบประมาณ เชื่อว่า ส.จ.จะต้องสนับสนุนงบประมาณก่อสร้างถนน เพราะจะรู้ว่ามีความจำเป็นจริงๆ ประชาชน 2 หมู่บ้านได้รับประโยชน์

ผู้ใหญ่บ้าน ยังกล่าวอีกว่า แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกฟ้าลั่น จะเปิดท่องเที่ยวได้เป็นช่วงระยะ เพราะจะต้องผันน้ำไปผลิตประปาหมู่บ้าน และเป็นประปาหมู่บ้านแห่งเดียวที่ผลิตส่งน้ำให้ส่วนราชการใช้น้ำฟรี ไม่ว่าจะเป็นวัด โรงเรียน กลุ่มสหกรณ์ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ซึ่งได้ใช้น้ำโดยไม่ต้องใช้งบประมาณ

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ผู้นำหมู่บ้านใน จ.พัทลุง โวอาภัพไร้ผู้บริหารท้องถิ่น จนถูกนักการเมืองเอาเปรียบ ตัดงบสร้างถนนเชื่อมตำบล
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...