xs
xsm
sm
md
lg

ศอ.บต.มอบเงินเยียวยา “อับดุลเลาะ” ไม่มีเงื่อนไขผูกมัดต่อการแสวงหาความเป็นธรรมตามกระบวนการยุติธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเพจ ครอบครัว อับดุลเลาะ อีซอมูซอ
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ศอ.บต.มอบเงินเยียวยาเบื้องต้นให้ครอบครัว “อับดุลเลาะ” แจงเป็นเงินจากภาษีประชาชน ไม่มีเงื่อนไขผูกมัดกับการแสวงหาความเป็นธรรมตามกระบวนการยุติธรรม ครอบครัวยื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรมต่อ ศอ.บต.-ฝ่ายค้าน-ยูเอ็น

จากกรณีที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้มีมติเยียวยา นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัย ซึ่งหมดสติขณะถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี จนเสียชีวิตในภายหลัง เป็นเงินจำนวน 5 แสนบาท หลังจากพิจารณาแล้วว่าเข้าองค์ประกอบ 3 ประการนั้น

วันนี้ (6 ก.ย.) เพจ “ครอบครัวอับดุลเลาะ อีซอมูซอ” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า วันนี้ พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. และคณะได้เดินทางมามอบเงินเยียวยาเบื้องต้นให้แก่ครอบครัวของนายอับดุลเลาะ และได้อธิบายว่า เงินดังกล่าวไม่ใช่เงินส่วนตัวของตนเอง แต่เป็นเงินจากภาษีประชาชน ซึ่งการมอบเงินเยียวยาครั้งนี้ไม่มีการผูกมัดใดๆ กับการแสวงหาความเป็นธรรมตามกระบวนการยุติธรรม เพราะนายอับดุลเลาะ เป็นผู้บริสุทธิ์และพร้อมที่จะหาความจริงให้ปรากฏ โดยครอบครัวยังได้ยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อเลขาธิการ ศอ.บต.เพื่อหาผู้กระทำผิดมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายให้ได้ด้วย
ภาพจากเพจ ครอบครัว อับดุลเลาะ อีซอมูซอ
ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ครอบครัวของนายอับดุลเลาะ ยังได้เดินทางไปที่รัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) โดยมีตัวแทนของพรรคอนาคตใหม่ รับหนังสือ และร่วมกันแถลงข่าว ซึ่งในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนั้น นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ได้ตั้งกระทู้ถามสด รมว.กลาโหม เกี่ยวกับเรื่องนายอับดุลเลาะ ซึ่ง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ได้มาตอบกระทู้แทน นอกจากนี้ ครอบครัวของนายอับดุลเลาะ ยังไปยื่นหนังสือต่อสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ หรือ UNOHCHR ประจำประเทศไทย

ทั้งนี้ พล.ร.ต.สมเกียรติ ได้ชี้แจงถึงการเยียวยานายอับดุลเลาะ ว่าเข้าองค์ประกอบ 3 ประการ คือ (1) นายอับดุลเลาะ ถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 1 เดือน แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ ถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์ (2) การเชิญตัวสืบเนื่องจากเงื่อนไขของสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ (3) แม้ผลการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ แพทย์ได้ระบุว่าเกิดจากอาการสมองบวมและติดเชื้อ แต่จุดเริ่มต้นก็มาจากการเชิญตัว
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
“อับดุลเลาะ” ได้รับการเยียวยาจาก ศอ.บต.เพราะเป็นผู้บริสุทธิ์
เยียวยา “อับดุลเลาะ” 5 แสนบาท เหตุเจ็บป่วยขณะถูกควบคุมตัวจนนำไปสู่การเสียชีวิต
ประชาชาติถาม รบ.ปม "อับดุลเลาะ" จี้ทบทวน กม.พิเศษ "บิ๊กช้าง" ยันยึดหลักยุติธรรม-สิทธิฯ
ภรรยา “อับดุลเลาะ” ยื่น อนค.สอบการตายสามี “ช่อ” บี้นายกฯ-กลาโหมแจง “เสธ.โหน่ง” สุมไฟ ยังเป็นแบบนี้ใต้ไม่สงบ
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...