xs
xsm
sm
md
lg

“อับดุลเลาะ” ได้รับการเยียวยาจาก ศอ.บต.เพราะเป็นผู้บริสุทธิ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - เลขาธิการ ศอ.บต.เผยนายกรัฐมนตรีสั่งการเยียวยาดูแลครอบครัว “อับดุลเลาะ” อย่างถึงที่สุด ชี้กรณีอับดุลเลาะเข้าตามองค์ประกอบ 3 ข้อ “เป็นผู้บริสุทธิ์-เชิญตัวจากเงื่อนไขไฟใต้-จุดเริ่มต้นของเสียชีวืตมาจากการเชิญตัว”

วันนี้ (4 ก.ย.) พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยถึงการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ซึ่งหมดสติขณะถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี จนเสียชีวิตในภายหลัง ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้ห่วงใยครอบครัวของนายอับดุลเลาะ ได้เน้นย้ำสั่งการให้ดูแลครอบครัวของนายอับดุลเลาะอย่างถึงที่สุด แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือการเยียวยาสภาพจิตใจของครอบครัว ซึ่งก็จะพยายามอย่างสุดความสามารถ เพื่อเยียวยาในระยะยาวและแสดงให้เห็นว่าเราไม่ทิ้งกัน

เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า หลังจากที่คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งตั้งโดย กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และมี พล.ต.ธิรา แดหวา ผอ.ศูนย์สันติวิธี เป็นประธาน ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆ แล้วและส่งต่อให้ ศอ.บต. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความรับผิดชอบในการช่วยเหลือเยียวยา ก็ได้ประชุมหารือด่วนและเห็นสมควรให้ช่วยเหลือเยียวยา เนื่องจากเข้าองค์ประกอบ 3 ประการ คือ

(1) นายอับดุลเลาะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 1 เดือน แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ ถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์ (2) การเชิญตัวสืบเนื่องจากเงื่อนไขของสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ (3) แม้ผลการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ แพทย์ได้ระบุว่าเกิดจากอาการสมองบวมและติดเชื้อ แต่จุดเริ่มต้นก็มาจากการเชิญตัว ถือว่าเข้าข่ายองค์ประกอบ คณะกรรมการจึงได้เสนอให้ตนพิจารณาและเห็นชอบช่วยเหลือเยียวยาจำนวน 500,000 บาท

นอกจากนี้ ศอ.บต.จะเสนอเรื่องไปยังคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาจังหวัดภาคใต้ เพื่อขอพิจารณาในการพัฒนาคุณภาพชีวิตครอบครัวของอับดุลเลาะ เชื่อว่าจะได้รับการพิจารณาตามความเหมาะสม โดยสิ่งสำคัญคือการดูแลครอบครัวและบุตร 2 คนของนายอับดุลเลาะที่จะได้รับการศึกษาจนจบปริญญาตรีหรือจนถึงอายุ 25 ปี และอีกส่วนคือคุณภาพชีวิตอื่นๆ ที่ต้องดูตามสภาพ
 
ในวันนี้ตนตั้งใจจะเดินทางไปพบกับภรรยาและครอบครัวของนายอับดุลเลาะ แต่เนื่องจากภรรยาของนายอับดุลเลาะเดินทางไปกรุงเทพฯ จึงไม่ได้ไปพบในวันนี้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...