xs
xsm
sm
md
lg

7 เหตุผลที่ควรยุบด่าน ตม.หลีเป๊ะ ประเทศไทยเสียหายหลายด้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Burivanich Road
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - กลุ่มเมืองเก่าสตูล โพสต์ 7 เหตุผลที่ควรยุบด่าน ตม.ชั่วคราว เกาะหลีเป๊ะ ชี้ไทยเสียหายหลายด้าน ทั้งสิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยว การปกครอง แต่คนได้ประโยชน์คือมาเลเซียและคนไทยบางกลุ่มเท่านั้น จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนก่อนจะเสียหายมากไปกว่านี้

กลุ่มเมืองเก่าสตูลได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก Burivanich Road ในนามเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายเปิดด่าน ตม.เกาะหลีเป๊ะ เรื่อง “7 เหตุผล ยุบด่าน ตม.ชั่วคราว เกาะหลีเป๊ะ เพราะคือการสูญเสียความมั่นคงด้านต่างๆ ของประเทศชาติ” โดยระบุว่า การที่กระทรวงมหาดไทย เปิดด่านผ่านแดนชั่วคราวบนเกาะหลีเป๊ะ เมื่อปี พ.ศ.2557 โดยมีเป้าหมายหลักที่จะอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวต่างแดนเดินทางเข้าเกาะได้ง่ายและเพิ่มมากขึ้นนั้น ได้เคยมีคนจำนวนหนึ่งทักท้วงถึงแนวนโยบายดังกล่าวตั้งแต่ต้นว่าจะสร้างผลกระทบอย่างมากให้แก่ จ.สตูล และต่อประเทศไทย กล่าวคือ

(1) เรื่องนี้เป็นความพยายามของรัฐบาลมาเลเซีย ที่ต้องการสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการภายในประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวเกาะลังกาวี ที่เริ่มตีบตันกับการท่องเที่ยวภายในของตนเอง จึงต้องการสร้างโอกาสให้นักธุรกิจของตน และใช้จุดแข็งของเกาะหลีเป๊ะมาเป็นเครื่องมือ เสมือนว่าเราจะได้ประโยชน์นั้นไปด้วย

(2) มาเลเซียสร้างเงื่อนไขเรื่องการเดินเรือระหว่างเกาะลังกาวีกับเกาะหลีเป๊ะ โดยไม่อนุญาตให้เรือไทยเข้าลังกาวี นั่นหมายถึงมาเลเซียคือผู้จัดทัวร์เอง เราจึงตกอยู่ในฐานะผู้เสียเปรียบทางการค้าที่รายได้หลักส่วนใหญ่ไม่ได้ตกเป็นของผู้ประกอบการไทยแต่อย่างใด (3) “จ่ายเงินบ้านเขา แต่ใช้ทรัพยากรบ้านเรา” คือข้อเท็จจริงต่อเรื่องนี้ เพราะส่วนใหญ่แล้วเป็นนักท่องเที่ยวประเภทวันเดย์ทริป หรือไปกลับในวันเดียว ซึ่งเข้ามาใช้ทรัพยากรบ้านเราอย่างเต็มที่ ในขณะที่เราได้แต่นั่งดูตาปริบๆ
ภาพจากเฟซบุ๊ก Burivanich Road
(4) ผู้ได้ประโยชน์ในเกาะหลีเป๊ะมีเพียงเฉพาะกลุ่มเท่านั้น โดยเฉพาะบริษัทที่นำเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเข้ามาประจำการเพียง 2 บริษัท ซึ่งหมายถึงกลุ่มที่มีคอนเน็กชันกับผู้ประกอบการประเทศมาเลเซีย และมีขบวนการเอื้อประโยชน์ระหว่างกันอย่างเห็นได้ชัด (5) มีช่องว่างหรือการละเว้นในขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง ที่ได้ใช้วิธีการพิเศษในการตรวจเช็กบุคคลในบางกรณี อันถือเป็นความสุ่มเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ

(6) ทรัพยากรเสื่อมโทรมและถูกขโมยออกจากบ้านเราง่ายขึ้น จากการที่นักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นจนมากเกินกำลังของทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และบ้างก็มีการลักลอบเก็บปะการัง หินงาม หรือสัตว์น้ำหายากออกนอกราชอาณาจักรแบบไม่สามารถตรวจสอบได้ ด้วยเงื่อนไขการผูกขาดการเดินเรือ และ (7) ระบบเศรษฐกิจโดยรวมของ จ.สตูล ถดถอยและเข้าขั้นวิกฤต เนื่องด้วยวงจรทางธุรกิจการท่องเที่ยวแบบเดิมหายไปและส่งผลกระทบต่อถึงกันเป็นลูกโซ่ ส่งผลให้ผู้ประกอบ ห้างร้าน และรถโดยสารประเภทต่างๆ บนฝั่งตายสนิท

เหตุผลเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องของความขัดแย้งระหว่างผู้ประกอบการ หรือระหว่างใครทั้งสิ้น แต่คือผลประโยชน์ส่วนรวมของคนสตูลและคนประเทศนี้ทุกคน และอาจจะผลกระทบที่หนักหนาสาหัสมากขึ้นในอนาคตอันใกล้ โดยเฉพาะการสูญเสียความมั่นคงทั้งด้านการปกครอง ด้านการต่างประเทศ และด้านทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ด้านการท่องเที่ยว อันเป็นจุดเด่นสำคัญของ จ.สตูล และของประเทศไทย จึงเป็นเรื่องที่กระทรวงมหาดไทย จังหวัด และสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะต้องทบทวนเรื่องนี้กันอย่างหนัก ก่อนที่ทุกอย่างจะเสียหายมากไปกว่านี้
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...