xs
xsm
sm
md
lg

รมว.การท่องเที่ยวและกีฬาโปรยยาหอมคนสตูล ตั้งเป้าใน 2 ปีนักท่องเที่ยวเพิ่มเป็นเท่าตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา โปรยยาหอมคนสตูล ตั้งเป้าใน 2 ปี นักท่องเที่ยวเพิ่มเป็นเท่าตัว 3 ล้านคน ลั่นพร้อมขน ครม.พรรคภูมิใจไทยลงรับฟังปัญหา และเน้นย้ำนโยบายหลักความปลอดภัยแหล่งท่องเที่ยว ควบคู่การจัดการขยะทุกมิติ

วันนี้ (24 ส.ค.) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่จังหวัดสตูลมเป็นประธานเปิดประชุมสัมมนาแนวทางยุทธศาสตร์และนโยบายกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว เพื่อการขับเคลื่อนเศรษฐ์กิจจังหวัดสตูล ที่ห้องประชุมวิทยาลัยชุมชนสตูล ต.เกตรี อ.เมือง จ.สตูล โดยมี นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ให้การต้อนรับ พร้อมกับคณะหัวหน้าส่วนราชการในกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมภาคเอกชน เครือข่ายท่องเที่ยวเชิงชุมชนในจังหวัดสตูลได้ร่วมประชุมรับฟังข้อเสนอแนะในครั้งนี้ด้วย จำนวน 500 คน
 

 
หลังเสร็จสิ้นพิธีเปิด นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และในอีกฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้โปรยคำหวานให้ภาครัฐ เอกชนที่มาร่วมเวทีครั้งนี้ว่า หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งได้เดินทางมาเยือน จ.สตูล อีกครั้ง เพื่อรับฟังปัญหาในฐานะ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และจะหาโอกาสนำชุดคณะรัฐมนตรีทั้ง 7 คนของพรรคภูมิใจไทย ลงมารับทราบปัญหาพี่น้องชาวสตูลอีกครั้ง ซึ่งสำหรับพื้นที่ จ.สตูล ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา พรรคภูมิใจไทยสามารถปักธงได้ทั้ง 2 เขตเลือกตั้ง

ทั้งนี้ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นหลายภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน เข้าเสนอพูดคุยในวงสัมมนาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเครือข่ายภาคธุรกิจโรงแรมในจังหวัดสตูล ได้ยื่นหนังสือเกี่ยวกับปัญหาธุรกิจของตัวเมืองสตูลที่ซบเซา เพื่อเป็นหนึ่งช่องทางฝากถึงรัฐบาลช่วยหาแนวทางออกต่อไป รวมทั้งปัญหาต่างๆ ที่ภาคการท่องเที่ยวขอให้ช่วยเร่งแก้
 

 
ทั้งนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ได้มารับฟังพูดคุยมีหลายเรื่องที่มาจากภาคเอกชน ภาครัฐ ทางตนเองจะรับไปศึกษาข้อมูลความต้องการแต่ละฝ่าย แต่บางเรื่องมิได้เป็นเรื่องโดยตรงในกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เช่น โครงการสะพานสตูล-เปอร์ลิส ก็จะรับฟังเพื่อนำไปพูดคุยกับผู้ใหญ่ในกระทรวงที่รับผิดชอบได้เช่นกัน

พร้อมกันนี้ ยืนยันในนโยบายหลักของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะมุ่งไปที่การเน้นความปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยวเป็นหลัก และพร้อมจะช่วยผลักดันให้จังหวัดสตูล ซึ่งมีทั้งการท่องเที่ยวโดยชุมชน และแหล่งท่องเที่ยวจีโอปาร์ค มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นจาก 1.5 ล้านคน เป็น 3 ล้านคนภายในเวลา 2 ปีให้ได้ เนื่องจากเล็งเห็นศักยภาพของจังหวัดสตูล ที่มีอยู่มากและหลากหลาย โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และพบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกจะชื่นชอบแหล่งท่องเที่ยวตามบริบทอย่างจังหวัดสตูล และพร้อมจะพัฒนาบ่อน้ำร้อนสตูลให้ทัดเทียมกับ จ.กระบี่ หากมีศักยภาพเหมือนกันก็พร้อมจะผลักดัน
 

 
รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ยังกล่าวปิดท้ายด้วยว่า อีกหนึ่งในนโยบายที่อยากจะให้หลายฝ่ายช่วยกันรณรงค์คือ ขยะ ที่หลายคนบอกว่าเป็นขยะท้องทะเล แต่กลับพบว่าขยะส่วนใหญ่มาจากบ้านเรือนบนบกและไหลออกสู่ทะเลจนเป็นมลพิษ และยังเป็นสาเหตุให้เกิดความสูญเสียต่อมาเรียมพะยูนน้อยที่ตายไป อยากให้ทุกคนเล็งเห็นและช่วยกันอย่าทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง หรือตามท่อน้ำจนไหลออกมาสู่ท้องทะเล บางเกาะขยะที่เป็นถุงพลาสติกเยอะมาก จึงเน้นให้จังหวัดสตูลตื่นตัวการดูแลสิ่งแวดล้อมด้วย

“ซึ่งอีกอย่างขยะที่พบจริงๆ มาจากขยะบนบกที่พบว่ามาจากน้ำมือมนุษย์ และขยะในทะเลก็มาจากขยะที่นักท่องเที่ยวนำพาลงไป นั่นหมายถึงหากทิ้งลงไปก็เสี่ยงทำลายสิ่งแวดล้อมที่มีชีวิต ส่วนเรื่องอื่นๆ นั้น ซึ่งเวลาในการลงพื้นที่มานั้นเป็นเวลาที่จำกัด จะฝากให้ทาง ส.ส.ทั้ง 2 เขตในจังหวัดสตูลช่วยรับเรื่องไว้ และเอาข้อมูลมาศึกษาหาแนวทางแก้ไขต่อไป” รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวในที่สุด
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...