xs
xsm
sm
md
lg

ชาวกระบี่เสียดายลูกพะยูนตาย เสนอตั้งสถานีช่วยชีวิตสัตว์ทะเลในพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - ชาวกระบี่ บ่นเสียดายสูญเสีย “พะยูนน้อยยามีล” ผู้ใหญ่บ้านเผยควรมีสถานีช่วยชีวิตสัตว์ทะเลในพื้นที่ เตรียมระดมสมาชิกเครือข่ายคนรักเล ลงเก็บขยะพลาสติกในพื้นที่ที่มีหญ้าทะเลอยู่ทุกแห่ง

จากกรณี พะยูนน้อยมาเรียม ได้ตายไปก่อนหน้านี้ และล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา พะยูนยามีล ก็ตายลงอีกตัว ซึ่งทั้ง 2 ตัวนั้น เป็นพะยูนที่พบในทะเลกระบี่ โดยพะยูนน้อยมาเรียม พบที่อ่าวทึง ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ ส่วนพะยูนน้อยยามีล พบที่อ่าวบ่อม่วง ต.ทรายชาว อ.คลองท่อม

นายสิทธิชัย บ่อม่วง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านบ่อม่วง เผยว่า วันเกิดเหตุ 1 ก.ค.62 เป็นช่วงใกล้ค่ำ ได้มีชาวบ้านไปพบพะยูนยามีล เกยตื้นอยู่ ซึ่งก่อนหน้านี้ช่วงบ่ายก็มีคนไปพบแล้วช่วยกันนำกลับไปลงทะเล แต่ก็กลับมาเกยตื้นหลายครั้ง ทางตนและชาวบ้านจึงได้เข้าไปช่วยนำขึ้นฝั่งแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มารับตัวไปรักษา เนื่องจากพบว่าตามลำตัวมีแผลจากการถูกหินบาดเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งนำไปไว้ที่ จ.ภูเก็ต และมีชื่อพระราชทาน นำมาซึ่งความปลาบปลื้มแก่ชาวบ้านบ่อม่วง และ จ.กระบี่ แต่หลังจากรับทราบข่าวร้ายว่า ยามีล ได้ตายแล้วเมื่อคืน ก็ทำให้รู้สึกเสียใจและเสียดายสัตว์ทะเลที่หายากอย่างพะยูน

นายสิทธิชัย กล่าวอีกว่า วันนี้ทะเลกระบี่มีสัตว์เกยตื้นรอการรักษาบ่อยครั้ง ตนมองว่าควรที่จะมีสถานีที่ใช้สำหรับการรักษาสัตว์ทะเลหายากเหล่านี้อยู่ในพื้นที่ เพื่อให้การรักษาดูแลเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะแต่ละครั้งกว่าจะมีการเคลื่อนย้ายก็กินเวลานาน เพราะระยะทางที่ไกลเนื่องจากอยู่ที่ จ.ภูเก็ต หากรักษาทันที มีสัตวแพทย์ประจำก็จะยื้อชีวิตสัตว์ทะเลได้มากขึ้น ไม่ต้องส่งไปรักษาที่ จ.ตรัง หรือภูเก็ต

ด้าน นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเล กระบี่ กล่าวว่า การสูญเสียพะยูนมาเรียม และยามีล ถือว่าเป็นการสูญเสียสัตว์ทะเลหายากของชาวกระบี่ทุกคน ในเร็วๆ นี้ทางสมาคมฯ เตรียมระดมสมาชิกเครือข่ายลงจัดเก็บขยะพลาสติกในพื้นที่ที่มีหญ้าทะเลอยู่ทุกแห่ง แต่ยังขาดงบประมาณ หากว่าหน่วยงานใดอยากจะช่วยเหลือ ทางสมาคมก็ยินดี เพราะพื้นที่ที่มีหญ้าทะเล มีไม่น้อยกว่า 2 หมื่นไร่ กระจายอยู่ในพื้นที่ อ.เหนือคลอง อ.คลองท่อม อ.เมือง อ.เกาะลนตา และ อ.อ่าวลึก เพื่อลดปัญหาการเจ็บตายของพะยูนที่กินหญ้าทะเลปนขยะพลาสติก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...