xs
xsm
sm
md
lg

แกนนำประมงพื้นบ้าน จ.ตรัง จี้รัฐเร่งแก้ปัญหา “พะยูนตาย” แนะปัดฝุ่นชุด ฉก.ทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - แกนนำกลุ่มประมงพื้นบ้านใน จ.ตรัง เรียกร้องให้ภาครัฐเร่งหาวิธีการแก้ปัญหา “พะยูนตาย” อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งปัดฝุ่นชุด ฉก.ทะเล จัดทำแผนบริหารจัดการ และหาข้อสรุปถึงสาเหตุการตายที่แท้จริง

นายหลงเฝียะ บางสัก อายุ 58 ปี ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านบ้านน้ำราบ ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง กล่าวว่า พะยูนที่ตายตัวล่าสุดเมื่อวานนี้ (22 ส.ค.) เป็นพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 1 ปีเศษ น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม ความยาว 122 เซนติเมตร และรอบลำตัว 93 เซนติเมตร ซึ่งถ้าเป็นตัวใหญ่จะได้รู้ว่าหมดอายุขัย แต่พอมาเป็นลูกพะยูนอีกก็เสียใจ และสงสาร เพราะต้องมาตายอีกโดยไม่ทราบสาเหตุ เชื่อว่าจะต้องเกิดปัญหาอะไรกับลูกพะยูนแน่นอน ฉะนั้น อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องแก้ปัญหาโดยด่วน ถ้าไม่เช่นนั้นมันต้องตายหมด เพราะตัวนี้เป็นตัวที่ 9 ในรอบปีแล้ว เห็นแล้วรู้สึกตกใจ และตัวโตกว่ามาเรียมเล็กน้อย

ทั้งนี้ ถึงแม้พะยูนใน จ.ตรัง จะมีเป็นจำนวนมาก แต่อัตราการตายในปีนี้ก็สูงมาก ในส่วนของเครือข่ายประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง รู้สึกเป็นห่วงในสถานการณ์การตายของพะยูน จึงอยากจะดูแลจัดระบบ และได้ปรึกษาหารือกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในการจัดทำแผนบริหารจัดการพื้นที่ร่วมกันทั้ง 6 จังหวัดอันดามัน เพื่อดูแลอนุรักษ์ และปกป้องพะยูนไม่ให้มีการตายเกิดขึ้น แต่ไม่ทราบว่าจะเกิดขึ้นได้เมื่อไหร่ เพราะต้องได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานราชการ แต่ขณะนี้ตายถี่มากเกินไป และต้องยับยั้งการตายของพะยูนให้ได้

สำหรับพะยูนวัยเด็กที่ตายก่อนหน้านี้ไป 2 ตัว เมื่อผ่าพิสูจน์พบว่าตายเพราะเกิดอาการป่วยจากอวัยวะภายใน ส่วนตัวอยากจะทราบข้อมูลจากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ว่าป่วยตายด้วยโรคหรือสาเหตุอะไร เพื่อจะได้แจ้งให้พี่น้องชาวประมงที่ร่วมดูแลอนุรักษ์พะยูนมายาวนานได้รับรู้ พร้อมทั้งอยากให้ปัดฝุ่นชุดเฉพาะกิจป้องกันและปราบปรามทางทะเล (ฉก.ทะเล) ซึ่งเป็นการทำงานร่วมมือกันระหว่างเจ้าหน้าที่ภาครัฐกับชาวประมงพื้นบ้าน ในการออกลาดตระเวน แต่ชุดนี้ต้องยุบไปเพราะไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐมานานแล้ว จึงทำให้เกิดปัญหาการตายของพะยูนอย่างต่อเนื่อง
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...