xs
xsm
sm
md
lg

สำรวจแพปลา-ตลาดสด เกาะลันตา ไม่พบฉลามหูดำถูกชำแหละมาวางขาย แต่มีข้อมูลแม่ค้าต่างถิ่นนำมาวางขาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - นายอำเภอเกาะลันตา จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ แพปลา ตลาดสด ในพื้นที่ หลังมีข่าวพบฉลามหูดำ ถูกหั่นเป็นชิ้นวางขาย เบื้องต้นไม่พบ ได้ข้อมูลเป็นแม่ค้ามาจากนอกพื้นที่ เร่งประชาสัมพันธ์ห้ามซื้อห้ามขาย

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” หรือ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟสบุ๊ก เรื่องราวพร้อมรูปภาพฉลามหูดำ ถูกหั่นเป็นชิ้น วางขายที่เกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ซึ่งไม่ไกลจากอ่าวมาหยาและเกาะห้อง จ.กระบี่ และเป็นที่อยู่ของฝูงฉลามหูดำ พร้อมข้อความว่า ฉลามหูดำยังไม่ได้เป็นสัตว์คุ้มครอง โดยระบุข้อความว่า “ภาพฉลามหูดำโดนหั่นเป็นชิ้นๆ วางขายที่เกาะลันตา ไม่ไกลจากอ่าวมาหยา และเกาะห้อง อันเป็นที่อยู่ของฝูงฉลาม เป็นภาพที่บาดตาบาดใจคนรักทะเล

ทั้งนี้ เรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่สู่โลกออนไลน์ มียอดแชร์กว่า 600 ครั้ง และมีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงคนที่นำฉลามหูดำมาชำแหละขาย โดยที่ไม่คำนึงถึงระบบนิเวศ นอกจากนี้ยังแนะให้กินปลาอื่นแทน และสนับสนุนให้มีกฎหมายคุ้มครองฉลามนานาชนิด

คืบหน้า วันนี้ ( 22 ส.ค.) นายสมบูรณ์ เต็มชื่น นายอำเภอเกาะลันตา พร้อมด้วย ประมงอำเภอ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ออกตรวจจุดรับซื้อสัตว์น้ำ ในพื้นที่ ม.2 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีภาพ การชำแหละฉลามหูดำวางขายออกไปยังโลกออนไลน์ พบเป็นแผงขายปลาของชาวประมงในพื้นที่ และได้นำสัตว์ทะเลหลายชนิดขึ้นมาขายตามปกติ จากการสำรวจและสอบถามคนในพื้นที่พบว่าชาวประมงที่นำสัตว์น้ำขึ้นมาขายนั้นไม่ได้นำมาขายบ่อยครั้ง และมาจากที่อื่น

นายสมบูรณ์ เต็มชื่น นายอำเภอเกาะลันตา กล่าวว่า ได้ร่วมกับ ประมงอำเภอ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ออกตรวจจุดรับซื้อสัตว์น้ำตามตลาดสด และร้านจำหน่ายสัตว์ทะเลในพื้นที่ ให้งดซื้อ งดขายงดจับฉลามหูดำ รวมถึงปลาสวยงาม ซึ่งจากการไปตรวจสอบ ในพื้นที่ ม.1 ม.2 ม.7 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา ไม่พบเห็นการซื้อขายปลาฉลามหูดำและฉลามอื่นๆ อีกนานาชนิดและยังไม่ได้เป็นสัตว์คุ้มครอง

สำหรับการขายซื้อขายจึงทำได้ไม่ผิดกฎหมาย แม้ทะเลกระบี่จะเป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม โดยมีรายชื่อฉลามเป็นสัตว์ห้ามจับ แต่กำหนดขนาดว่าไม่เกิน 50 เซนติเมตร จึงทำได้เพียงการประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือห้ามซื้อห้ามขายเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ปลาฉลามนั้นสำคัญต่อระบบนิเวศและห่วงโซ่อาหารทางทะเล และฉลามยังสำคัญต่อการท่องเที่ยว และกระบี่เป็นแหล่งที่มีรายงานฉลามหูดำมากที่สุดในประเทศไทย คู่ควรกับคำว่า “ราชาแห่งมหาสมุทร”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...