xs
xsm
sm
md
lg

ดับยาก! ไฟป่าพรุควนเคร็งปะทุหนักรอบใหม่ จนท.หนักใจลอบจุดต่อเนื่องไม่เว้นวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - ไฟป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีธรรมราช ยังปะทุหนักอีกระลอก จนท.หนักใจลอบจุดต่อเนื่องไม่เว้นวัน เร่งควบคุมทั้งคืน จับพิกัดปักหมุดแผนที่ตั้งข้อสังเกต แนวเผาเป็นวงโค้งเข้าหาพื้นที่ป่าพรุสมบูรณ์

วันนี้ (21 ส.ค.) พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ใน อ.ชะอวด หัวไทร เชียรใหญ่ เฉลิมพระเกียรติ และ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช หลังจากเกิดเหตุไฟป่าพรุติดต่อกันมาแล้วกว่า 20 วัน และยังไม่สามารถควบคุมได้อย่างเบ็ดเสร็จ เนื่องจากเกิดการลอบเผาอย่างต่อเนื่อง โดยแนวไฟที่เกิดขึ้นในพื้นที่รวมแล้วกว่า 100 ครั้ง ทุกครั้งเกิดจากการลักลอบเผาด้วยฝีมือคนทั้งหมด และเชื่อว่าเป็นการเจตนาก่อให้เกิดไฟลุกลามในพื้นที่ป่าพรุ และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมแนวไฟไว้ได้ พร้อมทั้งมีแนวไฟเกิดใหม่อย่างต่อเนื่อง
 

 
โดยล่าสุดนั้น ได้มีไฟเกิดใหม่ในพื้นที่ ต.สวนหลวง ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ รอยต่อ ต.ควนพัง อ.ร่อนพิบูลย์ โดยไฟได้ลุกลามตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวานนี้จนถึงทั้งคืนที่ผ่านมา โดยแนวไฟได้ลุกลามในพื้นที่ป่าพรุสมบูรณ์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าทราย ป่าในกลอง ซึ่งเป็นเขตรับผิดชอบของกรมป่าไม้ และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบ่อล้อ เขตพื้นที่ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทั้งยังลุกลามเข้าเขต ส.ป.ก. ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน

ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 4 หน่วยเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ และหน่วยเสือไฟจากกรมอุทยานฯ ต้องใช้กำลังเข้าผจญแนวไฟตลอดทั้งคืน ท่ามกลางแนวไฟที่รุนแรง จนถึงเช้านี้สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ เนื่องจากมีภาวะลมแรง และอากาศร้อนเกิดขึ้นตั้งแต่ 10.00 น.เป็นต้นไป จะเป็นตัวกระตุ้นให้แนวไฟปะทุรุนแรงอีกครั้ง
 

 
ขณะที่เจ้าหน้าที่สืบสวนการเกิดไฟป่าพรุควนเคร็ง มั่นใจว่าแนวไฟที่เกิดขึ้น เมื่อจับพิกัด และปักหมุดแนวไฟจากแผนที่แล้ว พบว่า แนวไฟทั้งหมดเป็นแนวเส้นโค้งเดียวกัน พื้นที่ลุกลามนอกจากจะมีพื้นที่เกษตรกรรมบางส่วนแล้วนั้น แนวลุกลามจะเข้าหาพื้นที่ป่าพรุสมบูรณ์ โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการเจตนาทำให้พื้นที่ป่าเสื่อมโทรมหรือไม่

ด้าน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งให้กองอำนวยการร่วมปฏิบัติการควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง ซึ่งเป็นการสนธิกำลังจากทุกเหล่าทัพ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงรูปต่อไป รวมทั้งปฏิบัติการเต็มรูปแบบจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...