xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ได้ข้อยุติ !ปัญหาบ้านนกนางแอ่นกระทบชุมชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - ทหารประชุมแก้ปัญหาบ้านนกนางแอ่น สร้างผลกระทบในเขตเทศมาบอำมฤต เผยเคยถูกจับดำเนินคดีแต่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ชาวบ้านยันเดือดร้อนมานับ 10 ปี พร้อมเดินหน้าต่อสู้จนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ ( 20 ส.ค.) ที่ศาลาอเนกประสงค์เทศบาลตำบลมาบอำมฤต อ.ปะทิว จ.ชุมพร พ.อ.จำรัส สังขะวร รอง ผอ.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน(กอ.รมน.)จ.ชุมพร จัดเวทีประชุมการแก้ปัญหาการก่อสร้างอาคารเลี้ยงนกนางแอ่นในเขตพื้นที่ชุมชน โดยมี นายปานนท์ วงศ์ทิพย์พันธ์ ปลัดเทศบาลฯปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลมาบอำมฤต พ.ต.อ.ฉลาด พลนาการ ผกก.สภ.มาบอำมฤต นายพรชัย สิทธิเกษตร เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าสายตรวจคุ้มครองสัตว์ป่าประจำ จ.ชุมพร นายพงษธร ทองเหลือ กำนันตำบลดอนยาง พร้อมเจ้าหน้าฝ่ายปกครองอำเภอ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ แล้วหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง โดยมีตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบและผู้ประกอบการนกนางแอ่นบ้านเข้าร่วมเกือบ 100 คน

พ.อ.จำรัส สังขะวร รอง ผอ.รมน.จ.ชุมพร กล่าวว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.ชุมพร ได้ติดตามการแก้ไขปัญหาของหน่วยงานภาครัฐและความเดือดร้อนของชาวบ้านตามที่มีการร้องเรียนมาโดยตลอด จึงต้องการแก้ปัญหาให้ทุกฝ่ายหาข้อยุติร่วมกัน ไม่ให้มีความขัดแย้งแตกแยกในชุมชน ต้องการให้ทุกฝ่ายข้อยุติปัญหาร่วมกัน โดยมีการบันทึกรายงานการประชุมเพื่อเสนอไปยังผู้เกี่ยวข้องในระดับจังหวัดและระดับประเทศให้ได้รับทราบ และต้องดำเนินการให้ได้ข้อสรุปเพื่อยุติปัญหาภายในสิ้นปีนี้

นายปานนท์ วงศ์ทิพย์พันธ์ ปลัดเทศบาลฯปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลมาบอำมฤต กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในส่วนของท้องถิ่นนั้นได้ดำเนินการ กับผู้ประกอบการเลี้ยงนกนางแอ่นบ้านไปแล้วเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร มีการร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดี 3 ราย ศาลพิพากษามีความผิดโทษปรับและโทษรอลงอาญา 2 ปี พร้อมกับสั่งให้ผู้ประกอบการแก้ไขอาคารการที่ก่อสร้างต่อเติมดัดแปลงและให้เสียค่าปรับจนกว่าจะมีการแก้ไขแล้วเสร็จ ซึ่งตนก็ได้มีหนังสือถึงผู้ประการบ้านรังนกทั้ง 3 รายไปแล้ว ส่วนที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.สาธารณสุขนั้น ทราบยังอยู่ระหว่างดำเนินการข้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ด้านนายพรชัย สิทธิเกษตร หัวหน้าสายตรวจคุ้มครองสัตว์ป่าประจำ จ.ชุมพร กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ได้เข้าจับกุมตรวจยึดรังนกนางแอ่นบ้านในเขตเทศบาลตำบลมาบอำมฤต ตามที่ชาวบ้านร้องเรียน ได้รวบรวมพยานหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน สภ.มาบอำมฤต แต่พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องเฉพาะข้อหาความผิด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคารเท่านั้น ส่วนความผิดเกี่ยวกับการครอบครอง ล่า และมีไว้ซึ่งซากสัตว์สงวนคุ้มครองนั้น อัยการสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากมีความเห็นว่าไม่เข้าค่ายลักษณะการล่า และครอบครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535

นายชาญวิทย์ ทิพย์มณี ประธานชมรมนกนางแอ่น จ.ชุมพร กล่าวว่า ผู้ประกอบการเลี้ยงนกนางแอ่นมีมานานแล้ว สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจนำเงินเข้าประเทศจำนวนมาก ปัจจุบันมีการเลี้ยงนกนางแอ่นบ้านกันทั่วประเทศ ผู้ประกอบการทุกคนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจอยากให้มีการหันหน้ามาพูดคุยกันด้วยดี ซึ่งเราจะเห็นว่ามีหลายพื้นที่ในประเทศไทยที่ผู้ประกอบการเลี้ยงนกนางแอ่นกับชุมชนอยู่ร่วมกันได้ ส่วนที่มีปัญหานั้นมีน้อยมาก หากทุกฝ่ายหันหน้าเข้ามาพูดคุยทำความเข้าใจและมีการเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้น

ขณะที่ นายอภิชาต จีนโดน ตัวแทนผู้เดือดร้อน กล่าวว่า ปัจจุบันในเขตชุมชนเทศบาลตำบลมาบอำมฤต มีผู้ประกอบการสร้างบ้านรังนกนางแอ่นกว่า 20 แห่ง วิถีชีวิตของคนในชุมชนเปลี่ยนไป เพราะเกิดปัญหาทางมลพิษทั้ง มูล เสียง ฝุ่น ไร สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก เสื้อผ้าที่ซักตากแดด หลังคา อาคารบ้านเรือนมีแต่ขี้นกนางแอ่น ลูกหลาน คนแก่ เป็นโรคผิวหนัง หืดหอบ บางคนต้องย้ายบ้านหนี ชาวบ้านเดือดร้อนกันมานานนับสิบปี ขณะที่ผู้ประกอบการมีอยู่ไม่กี่คน พวกเราต่อสู้กันมานานแล้วกฎหมายก็ให้ความยุติธรรมกับเราไม่ได้ ทุกวันนี้ยังมีการเลี้ยงนกนางแอ่นอยู่เหมือนเดิมและยังมีเพิ่มขึ้นอีก ยังสร้างความเดือดร้อนอยู่ถึงทุกวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมประชุมแก้ปัญหาการก่อสร้างอาคารเลี้ยงนกนางแอ่นในเขตพื้นที่ชุมชนนานกว่า 2 ชั่วโมง แม้หน่วยงานภาครัฐเกี่ยวข้องจะพยายามให้ฝ่ายของผู้ประกอบการบ้านรังนกนางแอ่นกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบได้พูดคุยกันด้วยดีเพื่อหาทางออกและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ชาวบ้านจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบยืนยันไม่ต้องการให้มีการเลี้ยงนกนางแอ่นในเขตพื้นที่ชุมชนอีกต่อไปและจะต่อสู้เรียกร้องขอความเป็นธรรมจนกว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไขต่อไป.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...