xs
xsm
sm
md
lg

เลขาธิการ สช. ลงตรวจสอบ ร.ร.เอกชนในตรัง กรณีหักเงินทุนการศึกษานักเรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน และรองผู้ว่าฯ ตรัง ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี ร.ร.เอกชนแห่งหนึ่งหักเงินทุนการศึกษาของนักเรียนคนละ 700 บาท พร้อมสั่งย้ำห้ามเกิดขึ้นอีก

วันนี้ (17 ส.ค.) ที่โรงเรียนวัฒนาศึกษา ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และนายกวิลเกียรติ นนธ์พล รองเลขาธิการ สช. ซึ่งได้รับคำสั่งจาก นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย นางณิฐา แสวงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และนางสุภา สัมพันธ์รัตน์ นายกสมาคมการศึกษาเอกชนจังหวัดตรัง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งหักทุนการศึกษานักเรียนที่ได้รับจากวัดแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นนักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจน หรือครอบครัวมีปัญหา เนื่องในวันแม่แห่งชาติ โดยถูกหักเงินไป 700 บาท จากจำนวน 1,000 บาท และเหลือจ่ายให้เด็กเพียง 300 บาทนั้น

ทั้งนี้ ได้เรียก น.ส.สุดจิต มะนะสุทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัฒนาศึกษา พร้อมด้วย น.ส.ชุติมา บุษบา ผู้ปกครองเด็กที่ออกมาร้องเรียน เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้เด็ก และผู้ปกครองคนอื่นๆ รวม 3 คน มาพบร่วมประชุม และทำการสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดเหตุขึ้น ซึ่งผลจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า ทางโรงเรียนได้ให้ครูเก็บซองจากเด็กๆ จริง 6 ทุน ทุนละ 1,000 บาท และวันรุ่งขึ้นได้มอบเงินให้เด็กหน้าเสาธง แต่เงินเหลือทุนละ 300 บาท ส่วนเงิน 700 บาท โรงเรียนหักไว้ โดยอ้างว่าจะเอาไปทำบุญกลับคืนให้แก่วัด
 

 
เลขาธิการ สช. และคณะจึงได้แจ้งกับทาง ผอ. และเจ้าของโรงเรียนว่า การกระทำดังกล่าวไม่ถูกต้อง เพราะการจะให้ทำบุญต้องไม่ใช่บังคับคนละ 700 บาท และเด็ก ผู้ปกครองก็ไม่เต็มใจ ไม่เช่นนั้นจะผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรเงิน พ.ศ.2487 และผิดคดีอาญา หากผู้ปกครองแจ้งความ เพราะเข้าข่ายการกระทำความผิดข้อหายักยอกทรัพย์ อย่างไรก็ตาม ขออย่าให้เรื่องนี้ไปกระทบต่อการเรียนการสอนของเด็ก หรือกระทบความรู้สึกของเด็กเป็นอันขาด ขณะที่ผู้ปกครองของเด็กต่างไม่ติดใจเงิน 700 บาทคืน เพียงแค่ต้องการออกมาเรียกร้องความถูกต้อง และยุติธรรมให้แก่เด็กเท่านั้น

ส่วนเรื่องที่ศึกษาธิการจังหวัดตรัง จะดำเนินการเอาผิดกับ ผอ.โรงเรียนแห่งนี้หรือไม่ เลขาธิการ สช. และคณะระบุว่า ขึ้นอยู่กับทางจังหวัด และศึกษาธิการจังหวัด แต่ทางโรงเรียนรับปากจะคืนเงินให้นักเรียนคนละ 700 บาท สำหรับเด็กที่รับทุนการศึกษาทั้ง 6 คน ในวันจันทร์ที่ 19 ส.ค.นี้ ที่หน้าเสาธง พร้อมกันนั้นทาง สช.ยังกำชับไปยัง ผอ.โรงเรียนว่า ห้ามมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ร้องสื่อครู ร.ร.เอกชนในตรังอมเงินทุนการศึกษาวันแม่ จาก 1,000 เหลือแค่ 300 บาท
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...