xs
xsm
sm
md
lg

ร้องสื่อครู ร.ร.เอกชนในตรังอมเงินทุนการศึกษาวันแม่ จาก 1,000 เหลือแค่ 300 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ผู้ปกครองโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.ตรัง ร้องสื่อ หลังจากที่ลูกหลานได้รับทุนการศึกษาจากวัด เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 1,000 บาท แต่กลับถูกครูบางคนหักไปจนเหลือคนละ 300 บาทเท่านั้น

วันนี้ (16 ส.ค.) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chutima Bussaba ได้โพสต์ระบายความอัดอั้นใจที่เกิดจากการกระทำของครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.ตรัง หลังจากที่ลูกสาวได้รับทุนการศึกษา เนื่องในวันแม่แห่งชาติจากวัดแห่งหนึ่ง จำนวน 1,000 บาท แต่ครูคนหนึ่งได้ขอเก็บซองจากมือเด็กแล้วบอกว่าให้ครูเก็บไว้ และวันรุ่งขึ้นให้ไปรับที่โรงเรียน ทั้งๆ ที่ผู้ปกครองนักเรียนก็ไปร่วมกิจกรรมด้วย แต่วันรุ่งขึ้นครูได้ยื่นซองใหม่ให้แก่เด็ก พร้อมกับทุนการศึกษาที่เหลือเพียง 300 บาทเท่านั้น ปรากฏว่า ต่อมาได้มีผู้ปกครองโรงเรียนเดียวกัน และเพื่อนๆ รวมทั้งผู้คนทั่วไปได้ร่วมแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก

โดย น.ส.ชุติมา บุษบา อายุ 39 ปี ชาว ต.นาโต๊ะหมิง อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นแม่ของนักเรียนหญิงชั้น ป.6 โรงเรียนดังกล่าว กล่าวว่า ลูกสาวได้รับการคัดเลือกให้เข้ารับทุนการศึกษาจากวัด เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ร่วมกับเพื่อนโรงเรียนเดียวกันรวม 6 คน และโรงเรียนอื่นๆ อีกหลายโรงเรียน โดยเมื่อวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนเองได้พาลูกสาวไปส่งที่วัด จากนั้นเด็กๆ ก็เข้าร่วมกิจกรรม โดยลูกสาวและเพื่อนรับซองจากมือเจ้าอาวาส และเมื่อเปิดออกดูพบว่าภายในมีเงิน 1,000 บาท แต่ต่อมาได้มีครูคนหนึ่งเดินมาหาเด็กๆ ทั้ง 6 คน พร้อมกับบอกว่าเอาซองมาเก็บไว้ที่ครูก่อน แล้วค่อยรับที่โรงเรียนพรุ่งนี้เช้า (13 ส.ค.)
 

 
หลังจากนั้น พอลูกสาวกลับจากโรงเรียนในวันรุ่งขึ้น และเอาซองเงินมาให้ ปรากฏว่าเป็นซองเล็กๆ แต่ไม่ใช่ซองจากวัดอีกแล้ว โดยลูกสาวบอกว่าเงินเหลือ 300 บาทเท่านั้น แต่ไม่เป็นไร เพราะลูกสาวไม่อยากให้แม่มีปัญหา แต่ตนเองบอกว่าลูกไม่ต้องอาย เพราะแม่ต้องการทำเพื่อความถูกต้อง เพื่อความเป็นธรรมกับเด็กๆ ทุกคน เพราะโรงเรียนแห่งนี้ทำแบบนี้ทุกปี และหักทุนการศึกษาจาก 1,000 บาท เหลือจ่ายเด็กแค่ 300 บาท ซึ่งไม่สมควรทำอย่างนั้น ตนเองจึงได้ไปโพสต์เฟซบุ๊ก และเมื่อสอบถามจากผู้ปกครองด้วยกันทราบว่า ครูจะหักเงินในซองแบบนั้นไว้ทุกปี โดยอ้างว่าเพื่อนำไปทำบุญ

ด้าน นางปรีชา โส๊ะหาบ อายุ 61 ปี ชาว ต.นาโต๊ะหมิง อ.เมือง จ.ตรัง กล่าวว่า หลานสาวของตนเองเคยเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ และเมื่อปี 2561 เคยได้เข้ารับทุนการศึกษาจากวัด 1,000 บาท ต่อมา ครูจะเก็บซองจากหลานสาว และเพื่อนๆ ก่อนบอกให้ไปรับอีกครั้งที่โรงเรียน และเหลือเพียง 300 บาทเช่นกัน แต่ตอนนั้นตนเองไม่อยากร้องเรียนขอความเป็นธรรม เพราะสงสารหลานสาว ทั้งที่ทุนการศึกษาเหล่านี้เขาจะคัดเลือกให้แก่เด็กที่ครอบครัวไม่พร้อม เช่น ขาดพ่อ ขาดแม่ หรือขาดทั้งพ่อและแม่ อยู่กับปู่ย่าตายาย เพื่อต้องการช่วยเหลือ เพราะส่วนใหญ่ฐานะไม่ดี ดังนั้น ตนเองจึงเห็นด้วยกับผู้ที่ออกมาร้องเรียน เพราะเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...