xs
xsm
sm
md
lg

“น้องเมย์” เปิดใจขอบคุณช่วยพ้นวิกฤตสานฝันเรียนต่อจนจบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - “ไม่จ่ายค่าเทอม หมดสิทธิ์จบ” นักศึกษาสาวก้มกราบผู้มีพระคุณ หลังช่วยพ้นวิกฤต สานฝันให้เรียนจบ เปิดใจ! “หนูอยากเป็นครูสอนนาฏศิลป์” ด้านอาจารย์เผยเป็นเด็กเรียนเก่งมีสิทธิ์ได้เหรียญทอง

หลังมีการแชร์สนั่น! ภาพนักศึกษาสาวก้มกราบ ดร.ธันยรัศม์ อัจฉริยะฉาย (จี้กี๋) อดีต ส.ว.ภูเก็ต และผู้บริหารโรงแรมในเครือกะตะกรุ๊ป หลังได้รับมอบทุนช่วยเหลือค่าเทอม จำนวน 4 เทอม กว่า 50,000 บาท ซึ่งค้างจ่ายกับทางมหาวิทยาลัยไว้ เนื่องจากไม่มีเงินมาจ่าย โดยภาพดังกล่าวเกิดขึ้นในพิธีมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนและนักศึกษาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยนายประมุขพิสิฐ และ ดร.ธันยรัศม์ อัจฉริยะฉาย (จี้กี๋) 2 ผู้บริหารถือโอกาสดีในวันคล้ายวันเกิดของนายประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ร่วมมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียน นักศึกษา จำนวน 161 ทุน

น.ส.เสาวลักษณ์ อุตรภาส หรือน้องเมย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เปิดใจกับทาง “ผู้จัดการออนไลน์ภาคใต้” ถึงปัญหาที่ค้างจ่ายค่าเทอมนานถึง 4 เทอม ว่า เดิมตัวเองเป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมาจากครอบครัวที่หาเช้ากินค่ำ มีแม่เพียงคนเดียวที่หารายได้มาดูแลครอบครัว ซึ่งมีพี่น้อง จำนวน 2 คน ตนเป็นลูกคนโต มีน้องอีกคนที่กำลังเรียนหนังสือ รายได้ที่แม่หามาได้ก็มีไม่มาก วันละ 200-300 บาท ซึ่งไม่เพียงพอที่จะส่งตนกับน้องให้เรียนหนังสือได้

แต่ด้วยความที่ตนอยากเรียนหนังสือ ก็ตั้งใจสอบเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต สาขาวิชาศิลปะการจัดการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และได้มาเรียนตามที่คาดหวังไว้ เมื่อได้มาเรียนก็ติดต่อขอกู้เงิน กยศ. เพื่อเป็นค่าเทอม เพราะรู้ดีว่าแม่ไม่สามารถที่จะหาเงินจำนวนมากมาส่งให้ตนเรียนหนังสือได้ โชคดีที่สามารถกู้เรียนได้ แต่มามีปัญหาในช่วงปีที่ 2 เนื่องจากไม่ได้ต่อสัญญากู้เงินเพราะเข้าใจผิดคิดว่าเซ็นสัญญาเพียงครั้งเดียว แต่ตามระเบียบจะต้องเซ็นสัญญาปีต่อปี ทำให้ไม่สามารถกู้เงินมาจ่ายค่าเทอมได้ ทำให้มีปัญหาเรื่องของการค้างค่าเทอมตลอดมาจนมากถึง 4 เทอม ซึ่งเงินจำนวนนี้ถือว่าเป็นเงินจำนวนมากสำหรับครอบครัวของตน ไม่รู้ว่าจะหาเงินจากไหนมาจ่ายค่าเทอม

เพราะถ้าไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม ก็ไม่มีสิทธิจบ ซึ่งตนก็พยายามทุกทางแต่ทางเลือกมีไม่มาก แม่จะไปกู้เงินนอกระบบมาเป็นค่าเทอม แต่ก็ต้องเสียดอกเบี้ยรายวัน เงินจำนวนมากไม่น่าจะสามารถจ่ายคืนได้ เพราะทุกวันนี้แม่มีรายได้เพียงวันละ 200-300 บาทเท่านั้น ไหนจะต้องใช้จ่ายในครอบครัว ค่าเรียนของน้อง และค่าใช้จ่ายของตนที่ต้องส่งมาให้บ้าง ทำให้ทางเลือกตรงนี้เป็นไปได้ยาก อีกทางเลือกคือ ดร็อปเรียน และไปหางานทำ เมื่อมีเงินค่อยกลับมาเรียนใหม่

การกลับมาเรียนใหม่คือการเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ทั้งหมด ที่เรียนมาทั้งหมดก็ไม่มีผลอะไร แต่คิดว่าจุดนี้น่าจะดีที่สุดเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมเราก็ไม่มีสิทธิที่จะจบพร้อมกับเพื่อนๆ แม้จะไม่จบพร้อมเพื่อนตนก็ตั้งใจที่จะเรียนหนังสือเพื่อเดินไปสู่ฝันที่ฝันไว้ “หนูอยากเป็นครูสอนนาฏศิลป์ หนูเรียนนาฏศิลป์มา 6 ปี และมาเรียนต่อที่นี่ อยากถ่ายทอดวิชาเหล่านี้ให้แก่น้องในรุ่นต่อไป”


“น้องเมย์” กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาพยายามทำทุกทางเพื่อให้สามารถมีเงินส่งตัวเองให้เรียนหนังสือได้ ตอนเข้าเรียนหนังสือปีหนึ่งก็ไปทำงานขายไอศกรีม แต่ขายได้ระยะหนึ่งก็ต้องเลิก เนื่องจากกระทบทั้งในเรื่องของการเรียนและทางเจ้าของร้าน เพราะเวลาขายของและเวลาเรียนหนังสือตรงกัน ทำให้ต้องมีปัญหาในเรื่องของการจัดตารางงานของทางเจ้าของ เพราะจะต้องหาคนแทน จึงไม่อยากสร้างความยุ่งยากตัดสินใจหยุดทำงาน นอกจากนั้น ยังมีงานร้องเพลงกับวงดนตรีแห่งหนึ่ง แต่การไปร้องเพลิงก็ต้องเลิกดึกทำให้มีปัญหา เพราะตนต้องขับรถจักรยานยนต์จากภูเก็ตเพื่อกลับไปบ้านพักที่อยู่ท้ายเหมือง ซึ่งบ้างครั้งกว่าจะกลับถึงบ้านหลังเที่ยงคืน

ถ้าถามว่าทำไมต้องไปพักไกลถึง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา “น้องเมย์” บอกว่า ก็เนื่องจากความจำเป็นในเรื่องของการเงิน ซึ่งจะต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ประหยัดและลดค่าใช้จ่ายได้มากที่สุด ก่อนหน้านี้ ตนเคยอาศัยอยู่กับรุ่นพี่ที่เช่าหอพักอยู่ในภูเก็ต โดยช่วยจ่ายค่าเช่าบ้าง บ้างครั้งก็ไม่ได้จ่ายเนื่องจากไม่มีเงิน รุ่นพี่ก็ต้องจ่ายคนเดียว ซึ่งนอกจากจะให้อยู่ด้วยแล้วบางครั้งก็ยังช่วยเหลือในหลายๆเรื่อง ซึ่งก็ได้แต่สัญญาว่าหลังจากมีงานทำจะจ่ายเงินที่ค้างให้แก่รุ่นพี่ที่ค่อยช่วยเหลือ

แต่หลังจากรุ่นพี่เรียนจบก็ไม่สามารถอยู่หอพักได้ จึงตัดสินใจไปขออาศัยอยู่กับญาติ ที่ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งห่างจากภูเก็ตประมาณ 80 กิโลเมตร ทุกวันจะต้องขับรถไปกลับมหาวิทยาลัยกับบ้านพักประมาณ 160 กิโลเมตร

“แม้ว่าจะต้องเดินทางไกล ก็ต้องยอม เนื่องจากสามารถลดค่าใช้จ่ายได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พักไม่ต้องจ่าย ค่าอาหารเช้า อาหารเย็น ทำให้ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายก็มีเพียงค่าน้ำมันรถ และค่าอาหารมื้อเที่ยง เท่านั้น โดยค่าน้ำมันรถตกอยู่ที่วันละ 50 บาท ซึ่งสามารถช่วยประหยัดไปได้มากเลยทีเดียว ส่วนเรื่องการเดินทางแม้จะเหนื่อยตนก็ไม่ท้อ พร้อมที่จะสู้เพื่อไปสู่ความสำเร็จ”

แต่ปัญหาที่ใหญ่กว่าเรื่องการเดินทางคือ เรื่องค่าเทอมที่ค้างจ่าย ซึ่งหลังจาก รศ.ดร.สาวิตร พงส์วัชร หัวหน้าภาควิชาฯ ซึ่งสอนตนตรวจสอบรายชื่อคนที่เข้าเรียน พบว่าไม่มีชื่ออยู่ในรายชื่อของนักศึกษา จึงได้เรียกไปสอบถาม ซึ่งก็ได้เล่าให้ฟังถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา ไม่ได้จ่ายเงินค่าเทอมมาแล้วจำนวน 4 เทอม หลังจากอาจารย์ทราบเรื่องก็ได้พยายามช่วยเหลือในการหาผู้สนับสนุน จนเป็นที่มาของการได้รับความช่วยเหลือจากผู้มีพระคุณ คือ คุณประมุขพิสิฐ และ ดร.ธันยรัศม์ อัจฉริยะฉาย (จี้กี๋) 2 ผู้บริหารโรงแรมเครือกะตะกรุ๊ป ที่มาช่วยจ่ายค่าเทอมให้แก่ตนที่ค้างจ่ายมากถึง 4 เทอม เป็นเงินจำนวนมาก

“การก้มกราบผู้มีพระคุณที่ช่วยทำให้ความฝันของตนเดินหน้าต่อไปได้เป็นเรื่องที่คิดว่าควรจะทำ ซึ่งตนไม่มีอะไรที่จะตอบแทนกับคนที่ให้การช่วยเหลือได้มากกว่านี้นอกจากการกราบเพื่อขอบคุณ และการตั้งใจเรียนหนังสือ และการเป็นคนดีของสังคมให้สมกับที่ได้รับการช่วยเหลือและได้รับโอกาสดีๆ ในครั้งนี้ เพราะถ้าไม่มีท่านทั้ง 2 เข้ามาช่วยเหลือตนก็คงไม่มีโอกาสที่จะเรียนต่อ และจบพร้อมกับเพื่อนที่เรียนด้วยกันมา”

ขณะ รศ.ดร.สาวิตร พงส์วัชร หัวหน้าภาควิชาฯ กล่าวว่า หลังจากทราบปัญหาของนักศึกษาก็พยายามที่จะช่วยเหลือซึ่งประสานขอความช่วยเหลือไปยังเพื่อนๆ และคนที่รู้จัก ซึ่งหลายคนก็ยินดีจะช่วยเหลือแต่ติดปัญหาเรื่องของภาวะเศรษฐกิจที่กำลังตกต่ำ ทำให้การรวบรวมเงินหรือรอขอทุนจากมหาวิทยาลัยจะช้า เกรงว่านักศึกษาจะจบไม่ทัน จึงตัดสินใจเข้าพบกับ ดร.ธันยรัศม์ ซึ่งทราบว่าท่านให้ความสำคัญเรื่องของการศึกษา จึงได้นำปัญหาของ น้องเมย์ ไปเรียนให้ทราบ ซึ่งหลังทราบเรื่องก็ยินดีให้ความช่วยเหลือ จนน้องได้เงินมาจ่ายค่าเทอม

“สำหรับน้องเมย์ เป็นเด็กที่เรียนเก่ง แม้จะไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม และไม่มีชื่ออยู่อยู่ในระบบของนักศึกษา แต่ก็ยังเข้าเรียนทุกวิชา จนผลการเรียนออกมาดีมาก ซึ่งผลการเรียนอยู่ที่ 3.5 กว่า มีแนวโน้มที่จะได้เหรียญทองด้วย จึงอยากให้นักศึกษาคนอื่นๆ หรือเด็กรุ่นหลังนำไปเป็นตัวอย่าง และเป็นแบบอย่างของนักศึกษาที่พยายามต่อสู้ทุกทางเพื่อให้ได้เรียนหนังสือ และจบออกไปทำตามความฝันของตัวเองและครอบครัว”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...