xs
xsm
sm
md
lg

แม่ทัพภาคที่ 4 บินสำรวจไฟป่าพรุควนเคร็งยังปะทุ รมว.ทส.สั่งเก็บข้อมูลดำเนินคดีคนรุกป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 บินสำรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่าพรุควนเคร็ง ล่าสุด ยังพบไฟปะทุ ขณะที่ รมว.ทส.สั่งรวบรวมข้อมูลดำเนินคดีผู้บุกรุกป่าเด็ดขาด

วันนี้ (14 ส.ค.) พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 บินสำรวจติดตามสถานการณ์ความคืบหน้าไฟไหม้ป่าพรุ พบว่า ไฟป่าพรุในพื้นที่ ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ยังพบแนวไฟปะทุ และไฟใต้ดิน ขณะที่ในพื้นที่บ้านเนินธัมมัง ต.แม่เจ้าอยู่หัว และบ้านลานควาย ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ และในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ หลังจากช่วงเที่ยงที่ผ่านมา แนวไฟปะทุขึ้นอีกครั้ง ซึ่งทางทหาร เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าได้ลงพื้นที่พร้อมเครื่องสูบน้ำแรงดันสูง ฉีดอัดน้ำลงใต้ดิน รวมถึงขุดแอ่งน้ำขนาดเล็กเป็นที่เก็บน้ำ และให้น้ำซึมลงสู่ชั้นใต้ดิน เพื่อช่วยดับไฟไม่ให้ปะทุขึ้นมาอีก
 

 
ขณะที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ไฟป่าและหมอกควัน ป่าพรุควนเคร็ง ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีธรรมราช และป่าพรุทุ่งบางนกออก อ.ควนเนียง จ.สงขลา โดยอธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้รวบรวมข้อมูลผู้ต้องสงสัย และหลักฐานอื่นๆ ที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำให้เกิดไฟป่าพรุ เพื่อส่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ DSI ใช้ประกอบการพิจารณาดำเนินคดี ให้นำพิกัดที่เกิดไฟไหม้ในพื้นที่ป่าพรุทั้งหมด ลงในระบบ GIS เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลประกอบการพิจารณาดำเนินคดี ทำการตรวจสอบพื้นที่ด้วยภาพถ่ายทางอากาศ และภาพถ่ายดาวเทียม การบุกรุกพื้นที่หลังปี 2557 เพื่อใช้ประกอบการลงตรวจสอบ และดำเนินคดี

การสำรวจรังวัดพื้นที่ป่าที่เกิดไฟไหม้ในปี 2562 ซึ่งเบื้องต้นคาดว่า ถูกไฟไหม้มากกว่า 7,000 ไร่ และห้ามมิให้มีการเข้ามาใช้ประโยชน์พื้นที่ดังกล่าว หากพบเห็นการบุกรุกให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ หากพื้นที่โดยรอบป่าพรุใดมีความเหมาะสมก็ให้ขึ้นทะเบียนจัดตั้งเป็นป่าชุมชน เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลป่า และใช้ประโยชน์จากป่าได้ นอกจากนี้ จะมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมพิทักษ์ป่า ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อาสาสมัครป้องกันไฟป่า ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เพื่อบังคับใช้กฎหมายต่อนายทุน และผู้ที่บุกรุกใหม่
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...