xs
xsm
sm
md
lg

ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน ลงพื้นที่ช่วยเหลือคนงานนั่งร้านถล่ม เจ้าของยันช่วยเต็มที่ ส่วนที่พังไม่ใช่อาคารหลัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือคนงานชาวพม่า ขณะที่เจ้าของโครงการระบุช่วยเหลือเต็มที่ ส่วนที่ถล่มไม่ใช่ตัวอาคารหลักยอมรับเหตุที่เกิดขึ้นกระทบบ้างเพราะมีการสื่อสรที่ไม่ชัดเจน

วันนี้ (14 ส.ค.) รศ.ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นาย KAYW SOE Labom AtTAche Myanman Embassy in Thailand และคณะ ลงพื้นที่ติดตามความช่วยเหลือคนงานที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากกรณีนั่งร้านสร้างอาคารส่วนหน้าของคอนโดฯ ในพื้นที่ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต พังถล่มจนมีคนงานซึ่งเป็นชาวพม่า ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 3 ราย โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยจุดแรกที่ทางที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเดินทางลงไป คือ บริเวณไซต์งานพื้นที่โครงการก่อสร้างที่นั่งร้านถล่มเพื่อดูสภาพพื้นที่ หลังจากนั้น ได้เดินทางไปที่วัดสว่างอารมณ์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพของคนงานชาวพม่า ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้ง 3 ศพ และมีกำหนดฌาปณกิจวันนี้ (14 ส.ค.) พร้อมมอบเงินช่วยเหลือให้แก่ญาติของผู้เสียชีวิต ต่อมา คณะได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจในส่วนของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บซึ่งยังนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอีกจำนวน 2 คน

รศ.ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และมอบหมายให้ตนลงพื้นที่และติดตามให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต ตามสิทธิประโยชน์ที่ควรจะได้รับ ซึ่งในส่วนของการช่วยเหลือนั้น ได้มีการแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ กลุ่มบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 6 คน ทางกระทรวงแรงงานได้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เป็นไปตามกฎหมายให้แล้ว กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มที่ได้รับบาดเจ็บและยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล จำนวน 2 คน จะต้องดูแลทั้งในเรื่องของค่าใช้จ่าย ค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยที่ไม่สามารถทำงานได้

ส่วนกลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มในส่วนของผู้เสียชีวิต ซึ่งมีจำนวน 3 คน ในส่วนนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ เงินค่าทำศพ รายละ 33,000 บาท และอีกส่วนเป็นเงินทดแทน ซึ่งทั้ง 2 ส่วนรวมกันอยู่ที่รายละ 755,000 บาท นอกจากนั้น จากการสอบถามนายจ้างทราบว่าททางบริษัทผู้รับเหมาได้ทำประกันชีวิตให้แก่แรงงานด้วย

รศ.ดร.จักษ์ ยังได้กล่าวต่อไปว่า จากการพูดคุยกับทางทูตแรงงานพม่า พบว่าเขาพอใจต่อการช่วยเหลือของทางการไทย แต่สิ่งที่เขาขอให้เราทำให้แก่ทางแรงงานคือ การย้ายแคมป์คนงานออกจากจุดนี้ เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรบกวนสภาพจิตใจของคนงานที่เห็นเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งทางนายจ้างพร้อมที่จะดำเนินการในเรื่องนี้

ขณะที่ นายไกรจิตติ เจนสรรพกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการโครงการ วีไอพี เมอร์คิวรี่ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือในส่วนของคนงานที่เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ ว่า ทางโครงการได้ให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ โดยร่วมกับกับทางบริษัทผู้รับเหมาในการมอบเงินช่วยเหลือในเรื่องของรักษาพยาบาล และการจัดงานศพ นอกจากนั้น ยังช่วยประสานงานในเรื่องของเงินประกันที่ทำไว้กับบริษัทประกัน ซึ่งเรื่องนี้พร้อมที่จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่

นายไกรจิตติ ยังได้กล่าวต่อไปถึงในส่วนของจุดที่เกิดอุบัติเหตุ ว่า จุดที่เกิดอุบัติเหตุเป็นในส่วนนั่งร้านที่ใช้สำหรับการก่อสร้างอาคารส่วนหน้า ซึ่งอยู่แยกจากตัวโครงการหลักที่เป็นคอนโดฯ มีการแยกใบอนุญาตก่อสร้างออกมาอย่างชัดเจน เป็นอาคารที่สร้างเพื่อเป็นส่วนรับรองลูกค้า และร้านอาหาร ดังนั้นเหตุการณ์เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบต่อโครงการหลัก โครงการยังสามารถดำเนินการก่อสร้างไปตามปกติ ขณะที่ในส่วนของอาคารส่วนหน้าที่มีปัญหา ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของทางหน่วยงานราชการ ส่วนผลจะออกมาอย่างไรก็คงต้องรอผลการตรวจสอบและสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป

ส่วนผลกระทบต่อลูกค้าในระยะแรกมีผลกระทบบ้าง เนื่องจากข่าวที่ออกไปในช่วงแรกที่บอกว่าอาคารถล่ม ทำให้ลูกค้ารู้สึกกังวล โดยตอนนี้ได้ทำการชี้แจงไปเรียบร้อยแล้ว ว่าจริงๆ แล้วส่วนที่พังลงมาคือตัวนั่งร้านที่ใช้สำหรับการก่อสร้างอาคารเท่านั้น ซึ่งอาจจะทำให้โครงการก่อสร้างอาคารส่วนหน้าล่าช้าไปบ้าง สำหรับลูกค้าของคอนโดฯ มีทุกกลุ่ม ทั้งจีน ยุโรป รัสเซีย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการซื้อเพื่อลงทุน ตอนนี้ขายไปได้แล้ว 70-80%

อย่างไรก็ตาม สำหรับโครงการแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ วีไอพี เมอร์คิวรี่ ซึ่งเป็นคอนโดฯ มีจำนวน 8 ตึก 555 ห้อง ส่วนที่ 2 คือ อาคารส่วนหน้าที่เกิดเหตุ ส่วนที่ 3 กำลังอยู่ระหว่างการปรับพื้นที่ ซึ่งจะทำโครงการวีไอพีแกลแลกซึ่งสร้างเป็นพลูวิลล่า จำนวน 92 ยูนิต ราคาเริ่มต้นที่ 20 ล้านบาท คาดว่าอีก 2 เดือนน่าจะเริ่มลงมือก่อสร้างได้ ถ้ารวมงบลงทุนทั้ง 3 ส่วนอยู่ที่ประมาณ 4,000 กว่าล้านบาท แต่ถ้าพูดถึงภูเก็ตทาง วีไอพีไทยแลนด์ มีการลงทุนไปแล้วหลายโครงการ เช่น วีไอพีกะตะ สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว มูลค้าโครงการอยู่ที่ประมาณ900-1,000 ล้านบาท

ส่วนสาเหตุที่วีไอพีไทยแลนด์ เลือกมาลงทุนที่ภูเก็ต เนื่องจากผู้บริหารเป็นคนที่เกิดภูเก็ต แต่ไปอยู่ที่ประจวบฯ และมองเห็นศักยภาพของจังหวัดภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของโลก มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก มองว่าภูเก็ตยังไปได้อีกในเรื่องของการท่องเที่ยวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...