xs
xsm
sm
md
lg

เตรียม ฮ.พร้อมขน “มาเรียม” หากต้องเคลื่อนย้ายขึ้นฝั่งไปรักษาอาการติดเชื้อที่ภูเก็ต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - จนท.จัดเตรียมบ่ออนุบาลไว้รองรับ “มาเรียม” หากต้องเคลื่อนย้ายขึ้นฝั่ง เพื่อรักษาอาการติดเชื้อ รวมทั้งประสานกองเรือภาคที่ 3 เพื่อเตรียมเฮลิคอปเตอร์ หากต้องขนย้ายไปยังศูนย์วิจัยฯ ที่ จ.ภูเก็ต

วันนี้ (12 ส.ค.) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยทีมสัตวแพทย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รายงานอาการของ “มาเรียม” พะยูนน้อย ว่า ล่าสุดยังทรงตัว ว่ายน้ำได้เอง แต่ไม่กินนม ยังคงซึมๆ นอนบ่อย ส่วนการเต้นหัวใจสูง 128 ครั้งต่อนาที และหายใจถี่ 4 ครั้งต่อนาที โดยมีสัตวแพทย์ และพี่เลี้ยงเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด

สำหรับผลการวินิจฉัยอาการมาเรียม เบื้องต้นพบว่า มีการติดเชื้อในกระแสเลือด และปอดอักเสบ มีแผลในช่องปาก จนมีผลต่อความอยากกินอาหาร และมีไข้ รวมทั้งอยู่ในสภาพขาดอาหารและน้ำ ซึ่งแนวทางการรักษาคือ ให้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องอย่างน้อย 2 อาทิตย์ พร้อมเจาะเลือดเพื่อตรวจ เสริมวิตามิน และสารน้ำเกลือ ทั้งนี้ หากจำเป็นอาจให้ทางเส้นเลือด และป้ายแผลในปาก

ส่วนแนวทางการดำเนินการก็คือ ต้องมีการเคลื่อนย้ายมาเรียม มารักษาในบ่อพยาบาล แต่หากมีอาการดีขึ้น และอาการปกติก็จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการดีขึ้น แต่ต้องติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด และต้องใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ควรขนย้ายมาเรียมไปยังศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากภูเก็ต และใช้การเคลื่อนย้ายทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์

นอกจากนี้ ล่าสุดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ยังได้เตรียมพร้อมทั้งสถานที่ และบ่ออนุบาลสัตว์ทะเล จำนวน 2 บ่อ คือ บ่อแปดเหลี่ยม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 เมตร และบ่ออนุบาลขนาดใหญ่ รวมทั้งมีระบบน้ำไหลเวียน เพื่อรองรับการอนุบาลมาเรียม รวมทั้งได้เตรียมพร้อมบุคลากร กรณีต้องรับมืออย่างเร่งด่วน
 

 
นายประจวบ โมฆรัตน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สบทช.10 (ตรัง) กล่าวว่า จากกรณีที่ ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ลงมาติดตามดูอาการของมาเรียม พร้อมกับ ดร.นันทริกา ซันซื่อ ผอ.วิจัยโรคสัตว์น้ำฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวานนี้ (11 ส.ค.) ได้ข้อสรุปเบื้องต้น พบว่า ช่วงนี้ทีมสัตวแพทย์มีความจำเป็นที่จะต้องดูแลพะยูนน้อยอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ยาปฏิชีวนะ แต่หากมีความจำเป็นต้องย้ายมาเรียมขึ้นมาจากทะเล ได้เตรียมจุดไว้ตรงบริเวณแคมป์อ่าวดุหยง ที่เจ้าหน้าที่กำลังทำงานอยู่ในปัจจุบัน โดยได้รับบ่ออนุบาลสัตว์ทะเล จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 เมตร ซึ่งตอนนี้ได้เติมน้ำทะเล และหลังคาไว้เรียบร้อยแล้ว

หรืออีกแนวทางหนึ่งอาจต้องย้ายมาเรียมมาที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิวิชัย วิทยาเขตตรัง และอาจต้องย้ายไปที่โรงพยาบาลศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต ซึ่งขณะนี้กองทัพเรือภาคที่ 3 ได้เตรียมเฮลิคอปเตอร์ไว้เรียบร้อยแล้ว
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...