xs
xsm
sm
md
lg

ร้องนายกฯ ยุติการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำลำพะยา จ.ยะลา ยกผลกระทบมหาศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเพจ สื่อเถื่อน
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากอ่างเก็บน้ำลำพะยา จ.ยะลา รวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้ยุติการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ หลังพยายามมาแล้ว 15 ปี ชี้พื้นที่มีทั้งความอุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าไม้ พืชสมุนไพร ตาน้ำ สวนผลไม้ สวนยางพารา อีกทั้งยังมีสุสานจีนเก่าแก่ฝังศพบรรพบุรุษหลายรุ่น

วันนี้ (12 ส.ค.) เพจสื่อเถื่อน รายงานว่า กลุ่มสตรีและเด็กที่เดือดร้อนจากการสร้างอ่างเก็บน้ำลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรมและขอให้ยุติการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำลำพะยา ของกรมชลประทาน หลังจากพยายามมาแล้วกว่า 15 ปี เนื่องจากที่ผ่านมา มีความพยายามกดดันให้ชาวบ้านยอมให้รังวัดที่ดินในเขตพื้นที่ 1,500 ไร่ ซึ่งประกอบด้วยที่อยู่อาศัย พื้นที่ประกอบอาชีพทำมาหากิน แปลงเกษตรที่มีความสมบูรณ์ทางด้านไม้ผลหลากหลายชนิด เช่น ลองกอง มังคุด ลำแข เงาะ จำปาดะ สะตอ มะพร้าว และเป็นพื้นที่สวนยางพาราจำนวนมาก

นอกจากนี้ ป่าไม้ในบริเวณนี้ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชผักสมุนไพรนานาชนิดที่งอกขึ้นเอง เป็นอาหารและเป็นยาให้แก่ชาวบ้าน เป็นแหล่งเรียนรู้หุบเขาธรรมชาติลำพะยาที่เด็กและเยาวชนเข้ามาศึกษาวิจัยต่างๆ อีกทั้งยังมีพืชหายาก เช่น เฟิร์น ไรเคน และสาหร่าย ซึ่งเกาะตามโขดหิน ต้นไม้ใหญ่อายุเกิน 100 ปี มีตาน้ำที่ไหลออกจากพื้นดินและโคนไม้ใหญ่ มีนกและสัตว์ป่ามากมาย และมีลำธารให้เด็กและเยาวชนศึกษาเรียนรู้โดยเจ้าของพื้นที่เป็นไทยพุทธและมุสลิมใช้พื้นที่ร่วมกันมาช้านาน

พื้นที่แห่งนี้ยังมีสุสานจีนเก่าแก่ที่ฝังศพบรรพชนหลายรุ่นอันเป็นความรักความผูกพันต่อแผ่นดินบ้านเกิดและชนรุ่นหลัง ซึ่งสุสานแห่งนี้จะจมลงสู่งเบื้องล่างของอ่างเก็บน้ำด้วย ที่อยู่อาศัยของคนไทยทั้งไทยพุทธและจีนจะจมลงใต้อ่างเก็บน้ำ นำความเดือดร้อนถึงที่สุดหลายครอบครัว ซึ่งปัจจุบัน กระทบต่อสถานการณ์ความไม่สงบ เกิดความหวาดกลัว ที่ต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่นที่รัฐจัดให้ หรือต้องไปซื้อที่ดินใหม่
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...