xs
xsm
sm
md
lg

“กก.คุ้มครองสิทธิฯ ไฟใต้” สอบกรณี “อับดุลเลาะ” หลายคนเริ่มท้อจ่อไขก๊อก หลังรับแรงกดดันทั้งภายใน-ภายนอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - กก.สิทธิฯ ชุด กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าสอบกรณี “อับดุลเลาะ” เริ่มท้อ หลายคนอยากไขก๊อก ถูกกดดันทั้งภายใน-ภายนอก อยากให้กองทัพช่วยเยียวยา แต่ทำได้แค่เสนอ

จากกรณีที่แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พล.ต.ธิรา แดหวา ผอ.ศูนย์สันติวิธี เป็นประธาน เพื่อให้สอบสวนกรณีที่นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 32 ปี ชาวบ้าน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงควบคุมตัวไปยังศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 (ทพ.ฉก.43) ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แล้วหมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวจนต้องส่งตัวเข้าห้องไอซียู รพ.ปัตตานี ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่ามีภาวะสมองบวมจากการขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน ต่อมา แพทย์ได้ส่งไปรักษาตัวต่อที่ รพ.สงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่รู้สึกตัวนั้น

วันนี้ (8 ส.ค.) น.ส.ลม้าย มานะการ รองเลขาธิการประชาสังคมชายแดนใต้ หนึ่งในคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิภาคใต้ เปิดเผยว่า กรรมการหลายคนมีความคิดจะลาออก เพราะทำความจริงให้ปรากฏอย่างเร็วไม่ได้ โดยส่วนตัวก็เครียด รวมถึงกรรมการอีก 2-3 คน ที่ทำงานด้านปกป้องสิทธิ เพราะเราจะพิสูจน์ความจริงยากมากๆ อีกทั้งมีแรงกดดันทั้งภายในและภายนอกกับพวกเรามากๆ ในการตรวจสอบพบว่า ช่วงเวลา 19.00 น. วันที่ 20 ก.ค.-03.00 น. วันที่ 21 ส.ค. ไม่มีคนนอก มีเฉพาะเจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวน 12 นายเท่านั้น ทำให้หาข้อมูลจากที่อื่นไม่ได้ ต้องสอบถามจาก 12  คนดังกล่าว ซึ่งเราคิดว่าไม่เป็นธรรมต่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ เพราะว่าผู้บาดเจ็บตอนนี้ยังพูดไม่ได้ ทำให้กรรมการหลายคนตัดสินใจลำบากมากว่านายอับดุลเลาะ ถูกซ้อมจริงหรือไม่

น.ส.ลม้าย กล่าวว่า อีกปัญหาคือกรรมการถูกแต่งตั้งโดยที่ไม่สามารถที่จะไปทำหน้าที่ต่อจากนั้นได้ คือ หากมติที่ประชุมเสนอว่าควรเยียวยา ก็ทำได้แค่เสนอ ทำไม่ได้มากกว่านั้น กรรมการหลายคนอยากให้เข้าไปเยียวยา เพราะว่าญาติของนายอับดุลเลาะ มีภาระค่าใช้จ่าย ค่าเช่าบ้าน และอื่นๆ อีกมาก สิ่งที่คณะกรรมการทุกคนเห็นเหมือนกันคือ นายอับดุลเลาะ ไม่สบายในความดูแลของกองทัพ ซึ่งเรื่องนี้กองทัพต้องรับผิดชอบให้มากที่สุด คณะกรรมการเลยเสนอว่า ให้ย้ายเจ้าหน้าที่ 12 นาย ซึ่งมีหน้าที่สอบสวนออกไปจากศูนย์ซักถาม ฉก.ทพ.43 และกองทัพก็ได้ย้ายเจ้าหน้าที่ทั้ง 12 คนออกไปแล้ว รวมทั้งขณะนี้ ศูนย์ซักถาม ฉก.ทพ.43 ก็ปิดอย่างไม่มีกำหนด
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...