xs
xsm
sm
md
lg

เมีย “อับดุลเลาะ” ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากนายกรัฐมนตรี ให้เร่งสอบข้อเท็จจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ภรรยา “อับดุลเลาะ” เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ เรียกร้องขอความเป็นธรรมให้สามี เร่งสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ระหว่างการควบคุมตัวในค่ายอิงคยุทธฯ เพื่อลดความหวาดระแวง สร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม

จากกรณี นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 32 ปี ชาวบ้าน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงควบคุมตัวไปยังศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ไม่ทันครบวัน เจ้าหน้าที่พบนายอับดุลเลาะ หมดสติในเวลา 03.00 น. วันที่ 21 ก.ค. จนต้องส่งตัวเข้าห้องไอซียู โรงพยาบาลปัตตานี ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่ามีภาวะสมองบวม จากการขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน ต่อมา แพทย์ได้ส่งไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จนถึงขณะนี้ก็ยังรักษาตัวอยู่นั้น

ล่าสุด ได้มีการเปิดเพจ “ครอบครัว อับดุลเลาะ อีซอมูซอ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นพื้นที่ในการสื่อสารของครอบครัว เป็นช่องทางในการระดมทุนเพื่อการรักษา เยียวยา และติดตามคดี รวมทั้งเพื่อใช้รณรงค์การละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการบังคับใช้กฎหมายพิเศษ โดยมีผู้มากดไลก์ และติดตามเพจแล้วเกือบ 1 พันคน

เพจดังกล่าวได้โพสต์ถึงการที่นางซูไมยะห์ มิงกะ ภรรยานายอับดุลเลาะ เข้ายื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ จ.ยะลา เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ร่วมกับนายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ โดยนางซูไมยะห์ ร้องขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เร่งติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างที่นายอับดุลเลาะ ถูกควบคุมในค่ายอิงคยุทธบริหาร เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อญาติพี่น้องของนายอับดุลเลาะ และประชาชนในพื้นที่ และขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาดำเนินการเพื่ออำนวยความเป็นธรรมให้แก่ทุกฝ่าย เพื่อลดความหวาดระแวงของประชาชนต่อหน่วยงานภาครัฐ สร้างความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ และบทบาทการทำงานของรัฐบาล เพื่อหนุนเสริมและสร้างบรรยากาศสินติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ชายแดนใต้ต่อไป

นางซูไมยะห์ ยังยืนยันด้วยว่า นายอับดุลเลาะ มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เคยมีประวัติการเจ็บป่วยจนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลใดๆ นายอับดุลเลาะ ประกอบอาชีพก่อสร้าง ทำมาหากินหารายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างสุจริต ไม่เคยมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่แต่อย่างใด อาการเจ็บป่วยของนายอับดุลเลาะ เกิดขึ้นระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ฝ่ายหทารตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก ซึ่งเป็นการเจ็บป่วยระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐ
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...